พาไปชิม “อาหารเหนือกลางกรุง” ที่ร้าน Porwa Northern Thai Cuisine
สวัสดีค่าาาา มีรีวิวดีๆ มาฝากกันอีกแล้วเด้อออออ นอกจากเรื่องเที่ยวเนี่ย อีกเรื่องที่น้องหล้าถนัดเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นเรื่องกิน (ถนัดมากน้อยแค่ไหนสังเกตได้จากหุ่นน้องหล้าเลยเด้อ) และอาหารที่เราโปรดปรานที่สุดก็คือ “อาหารไทย” นั่นเองค่ะ เราชอบความรสชาติหลากหลายของอาหารไทย แต่ละภาคพื้นที่ก็มีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ เป็น Traditional แตกต่างกันออกไป สำหรับคนภาคกลางอย่างเราก็สามารถหาข้าวแกงปักษ์ใต้ หรืออาหารอีสานทานได้ไม่ยาก (ร้านส้มตำนี่บางซอยมี 5 ร้านอ่ะ) ที่จะหายากจริงๆ ก็คงจะเป็น “อาหารเหนือ” นั่นอาจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราไม่ค่อยรู้จักอาหารเหนือเท่าไหร่นัก แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอาหารเหนือแบบเหนือแต้ๆ ที่เหมือนยกครัวจากเชียงใหม่มาไว้กลางพญาไท กับร้าน พอวา (Porwa Northern Thai Cuisine) นั่นเองค่า
ร้านพอวาตั้งอยู่ในโครงการปทุมวันรีสอร์ท ย่านพญาไท จะขับรถไปหรือนั่งบีทีเอสก็ได้นะคะ สะดวกมากๆ ใครหาไม่เจอสามารถเสิร์จโลเคชั่นในกูเกิลแมพได้เลยจ้า
ตัวร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาว สวยงามสบายตาค่ะ จากที่ได้คุยกับเจ้าของร้าน เราก็ไม่ทราบข้อมูลมาว่าเจ้าของเป็นคนเชียงใหม่ สูตรอาหารก็มาจากคุณแม่ของเจ้าของร้าน รวมถึงวัตถุดิบแทบทุกอย่างในร้านก็สั่งมาจากเชียงใหม่เลยด้วยเด้อ
เปิดเมนูมาเราก็เจอกับเมนูอาหารทั้งอาหารไทย อาหารเหนือฟิวส์ชั่น และอาหารเหนือแบบพื้นเมืองแท้ๆ เมนูอาหารไทยก็จะเป็นพวก ต้มยำ แกงเขียวหวาน ผัดไทย แกงส้ม ไก่ทอดและอื่นๆ ที่เราคงพอจะนึกออกกันได้ไม่ยาก
ส่วนเมนูอาหารเหนือนี่ยอมรับเลยว่าเปิดเมนูมาอ่านชื่อแล้วงงมาก รู้จักอย่างเดียวคือข้าวซอย55555 คือเค้าก็จะมีเมนูที่เป็นอาหารพื้นเมืองแท้ๆ หาทานทั่วไปยากอย่างเช่นพวก คั่วโฮ๊ะ จิ้นส้มหมก แกงฮังเลย์ คั่วแคหมู แอ๊ปหมู ต่างๆ นาๆ ใครที่เป็นคออาหารเหนือต้องถูกใจร้านนี้แน่นอนค่ะ
นานๆ จะได้มีโอกาศเข้าร้านอาหารเหนือทั้งที เราเลยจัดอาหารเหนือมาเต็มโต๊ะเลยค่ะ
เมนูแรกเรามาเริ่มกันที่ “ออเดิร์ฟเมือง” นะคะ เป็นชุดผักต้ม แคปหมู ใส้อั่ว หมูกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำพริกหนุ่ม หรือใครจะสั่งเป็นน้ำพริกอ่องก็ได้เหมือนกันเด้อ เป็นเมนูที่ทานได้ง่ายๆ ใครๆมาก็ต้องสั่ง ความพิเศษคงเป็นน้ำพริกที่แม่เจ้าของร้านทำเองและอิมพอร์ตมาจากเชียงใหม่เลยจ้า
ต่อไปเป็น “ไส้อั่ว” ถ้าพูดถึงอาหารเหนือคงไม่มีใครไม่นึกถึงไส้อั่วเนาะ เราเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินไส้อั่วมากๆ แต่ละร้านก็จะรสชาติแตกต่างกันไปนะคะ อย่างของร้านพอวา (ที่เค้าบอกว่าไส้อั่วก็สั่งมาจากเชียงใหม่เด้อ) เราชอบความไร้มันของไส้อั่วเค้ามากๆ คือเคยกินไส้อั่วที่มันเยอะๆ แล้วมันเสียอารมณ์อ่ะ ของที่ร้านนี้จะไม่มีมันเลย เครื่องแน่นๆ หอมสมุนไพรมากค่า
เมนูต่อไปน่าสนใจมากๆค่ะ “ตำขนุน” เมนูที่เรานึกรสชาติของมันไม่ออกจริงๆ เพราะในชีวิตไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารเหนือพื้นเมืองหาทานยากม๊ากกกก หลายๆ คนพอเห็นชื่อเมนูแปลกๆ รูปร่างหน้าตาแปลกๆ อาจจะไม่กล้าลองสั่งนะคะ แต่เราอยากจะบอกว่าควรลอง! เพราะเราอาจจะเจอเมนูโปรดเมนูใหม่เลยก็ได้ ใครจะรู้! เหมือนเราเองที่ได้ลองตำขนุน คือเค้าจะใช้ขนุนอ่อน (ที่ยังเป็นลูกเล็กๆอยู่) มาปลอกเปลือก ต้ม แล้วเอาไปนึ่ง แล้วนำมาตำอีกทีนึง ต้องตำด้วยมือเท่านั้นด้วยนะคะ ใช้เครื่องบดไม่ได้เด้อ นำมาผัดกับน้ำพริกอ่อง เป็นเมนูที่เราสัมผัสได้ถึงความพิถีพิถัน ความเป็นอาหารพื้นเมืองของคนเหนือที่มันจะแบบ มีความอ่อนช้อย เนิบๆ สโลว์ไลฟ์อ่ะ
รสชาติน้องหล้าต้องบอกเลยว่านัวมาก เหมือนอะไรนิ่มๆ กินง่าย รสชาติกลมกล่อม ฟีลตอนกินเหมือนเวลากินพวกยำทูนา นิ่มๆ แต่อันนี้แค่ไม่มีกลิ่นปลา เมนูนี้แนะนำนะคะ ควรค่าแก่การไปลองเลยจ้า
เมนูข้าวเค้าก็มีนะคะ ในรูปนี้คือ “ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม กากหมู” เป็นข้าวไปผัดกับน้ำพริกหนุ่ม เสิร์ฟคู่กับกากหมู ทานง่าย ไม่เผ็ดด้วยนะคะ
อีกหนึ่งเมนูที่เราลองครั้งแรกในชีวิต “แกงฮังเลย์” จะเป็นแกงรสชาติออกถั่วๆ ใส่หมูสามชั้นกับสันใน ในแกงจะโรยขิงซอยที่กินด้วยกันแล้วรสชาติตัดกันอร่อยดีค่ะ
และเมนูสุดท้ายที่ต้องบอกว่าประทับใจที่สุด ชอบมากกกก อร่อยมากกกก เป็นเมนูที่หลายๆ คนคงเคยทานกันอยู่แล้ว “ข้าวซอย” นั่นเองค่า เราเองก็เคยทานข้าวซอยมาหลายที่นะคะ ตอนไปเชียงใหม่ก็เรียกได้ว่าตระเวณกินข้าวซอยเลยอ่ะ แต่เราชอบข้าวซอยของร้านนี้มากกว่านิมมานอีก 555555 ตัวน้ำแกงมีความเข้มข้น รสชาติแบบถูกปากเรามากๆ เส้นเหนียวนุ่ม ใช้เส้นข้าวซอยแท้ๆ ไม่เหมือนบางร้านในกรุงเทพที่ใช้บะหมี่เหลืองเส้นแบนมาทำนะคะ ในข้าวซอยจะราดหัวกะทิมาด้วย ตัวน่องไก่ก็เปื่อย ทานง่าย และจุดเด่นของข้าวซอยที่นี่ เราคิดว่าส่วนหนึ่งอยู่ที่เครื่องเคียงด้วยนะคะ ผักดองของเค้าสด กรอบ อร่อยมากๆ ใครผ่านไปต้องห้ามพลาดมาลองข้าวซอยอ่ะ นี่พูดจริงๆ อร่อยจนซดน้ำเกือบหมดถ้วยไปเลย!
หลังจากทานเสร็จนะคะ เราก็ได้พูดคุยกับเจ้าของร้านนิดหน่อย เพราะร้านเพิ่งเปิดได้ไม่นาน เจ้าของเลยใส่ใจกับฟีดแบคของลูกค้ามาก คอยสอบถามรสชาติกับลูกค้าตลอดว่าอร่อยไหม ควรปรับเพิ่ม ลด ตรงไหนรึเปล่า เราชอบความใส่ใจที่เค้ามีต่อลูกค้า สำหรับเราเนี่ยรสชาติอาหารถูกปากมากๆ ทานได้เพลินๆ อาจจะติดเล็กๆ ตรงที่ปกติเราเป็นคนทานเผ็ดมาก เลยคาดหวังว่าพวกน้ำพริกจะออกเผ็ดกว่านี้ (จริงๆ เราก็ไม่รู้นะว่าคนเหนือเค้าทานเผ็ดกันมากน้อยแค่ไหน) แล้วก็แอบได้ยินโต๊ะข้างๆ แนะนำให้ลดเค็มลงนิดนึงนะ แต่สำหรับเราที่เป็นชะนีติดกินเค็ม รู้สึกว่าให้เค็มกว่านี้ก็ยังไหว! เรื่องรสชาติมันแล้วแต่ปากคนอ่ะเนาะ แนะนำให้ไปลองเองนะคะ อาหารเหนือพื้นเมือง ให้อารมณ์เหมือนได้ไปกินที่เชียงใหม่ แต่ไปใกล้แค่พญาไทเอง บรรยากาศร้านก็ดี แถมราคายังไม่แพงด้วยเด้ออออ
เรื่องราคาก็เป็นอีกอย่างที่เราค่อนข้างประทับใจนะคะ อย่างข้าวซอยนี่ชามละ 75 บาทเอง ได้เยอะมาก อาหารอื่นๆ ก็100 – 200 บาท ไปกันหลายๆ คนตกคนละประมาณ 150 – 200 บาทเท่านั้น แถมยังมีโปรโมชั่นลดราคาด้วยนะคะ ใครที่สนใจอยากไปลองทานอาหารเหนือที่ร้านพอวา ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก
https://www.facebook.com/PorwaRestaurant/ ได้เลยจ้า
[SR] พาไปชิม “อาหารเหนือกลางกรุง” ที่ร้าน PORWA NORTHERN THAI CUISINE
สวัสดีค่าาาา มีรีวิวดีๆ มาฝากกันอีกแล้วเด้อออออ นอกจากเรื่องเที่ยวเนี่ย อีกเรื่องที่น้องหล้าถนัดเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นเรื่องกิน (ถนัดมากน้อยแค่ไหนสังเกตได้จากหุ่นน้องหล้าเลยเด้อ) และอาหารที่เราโปรดปรานที่สุดก็คือ “อาหารไทย” นั่นเองค่ะ เราชอบความรสชาติหลากหลายของอาหารไทย แต่ละภาคพื้นที่ก็มีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ เป็น Traditional แตกต่างกันออกไป สำหรับคนภาคกลางอย่างเราก็สามารถหาข้าวแกงปักษ์ใต้ หรืออาหารอีสานทานได้ไม่ยาก (ร้านส้มตำนี่บางซอยมี 5 ร้านอ่ะ) ที่จะหายากจริงๆ ก็คงจะเป็น “อาหารเหนือ” นั่นอาจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราไม่ค่อยรู้จักอาหารเหนือเท่าไหร่นัก แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอาหารเหนือแบบเหนือแต้ๆ ที่เหมือนยกครัวจากเชียงใหม่มาไว้กลางพญาไท กับร้าน พอวา (Porwa Northern Thai Cuisine) นั่นเองค่า
ร้านพอวาตั้งอยู่ในโครงการปทุมวันรีสอร์ท ย่านพญาไท จะขับรถไปหรือนั่งบีทีเอสก็ได้นะคะ สะดวกมากๆ ใครหาไม่เจอสามารถเสิร์จโลเคชั่นในกูเกิลแมพได้เลยจ้า
ตัวร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาว สวยงามสบายตาค่ะ จากที่ได้คุยกับเจ้าของร้าน เราก็ไม่ทราบข้อมูลมาว่าเจ้าของเป็นคนเชียงใหม่ สูตรอาหารก็มาจากคุณแม่ของเจ้าของร้าน รวมถึงวัตถุดิบแทบทุกอย่างในร้านก็สั่งมาจากเชียงใหม่เลยด้วยเด้อ
เปิดเมนูมาเราก็เจอกับเมนูอาหารทั้งอาหารไทย อาหารเหนือฟิวส์ชั่น และอาหารเหนือแบบพื้นเมืองแท้ๆ เมนูอาหารไทยก็จะเป็นพวก ต้มยำ แกงเขียวหวาน ผัดไทย แกงส้ม ไก่ทอดและอื่นๆ ที่เราคงพอจะนึกออกกันได้ไม่ยาก
ส่วนเมนูอาหารเหนือนี่ยอมรับเลยว่าเปิดเมนูมาอ่านชื่อแล้วงงมาก รู้จักอย่างเดียวคือข้าวซอย55555 คือเค้าก็จะมีเมนูที่เป็นอาหารพื้นเมืองแท้ๆ หาทานทั่วไปยากอย่างเช่นพวก คั่วโฮ๊ะ จิ้นส้มหมก แกงฮังเลย์ คั่วแคหมู แอ๊ปหมู ต่างๆ นาๆ ใครที่เป็นคออาหารเหนือต้องถูกใจร้านนี้แน่นอนค่ะ
นานๆ จะได้มีโอกาศเข้าร้านอาหารเหนือทั้งที เราเลยจัดอาหารเหนือมาเต็มโต๊ะเลยค่ะ
เมนูแรกเรามาเริ่มกันที่ “ออเดิร์ฟเมือง” นะคะ เป็นชุดผักต้ม แคปหมู ใส้อั่ว หมูกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำพริกหนุ่ม หรือใครจะสั่งเป็นน้ำพริกอ่องก็ได้เหมือนกันเด้อ เป็นเมนูที่ทานได้ง่ายๆ ใครๆมาก็ต้องสั่ง ความพิเศษคงเป็นน้ำพริกที่แม่เจ้าของร้านทำเองและอิมพอร์ตมาจากเชียงใหม่เลยจ้า
ต่อไปเป็น “ไส้อั่ว” ถ้าพูดถึงอาหารเหนือคงไม่มีใครไม่นึกถึงไส้อั่วเนาะ เราเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินไส้อั่วมากๆ แต่ละร้านก็จะรสชาติแตกต่างกันไปนะคะ อย่างของร้านพอวา (ที่เค้าบอกว่าไส้อั่วก็สั่งมาจากเชียงใหม่เด้อ) เราชอบความไร้มันของไส้อั่วเค้ามากๆ คือเคยกินไส้อั่วที่มันเยอะๆ แล้วมันเสียอารมณ์อ่ะ ของที่ร้านนี้จะไม่มีมันเลย เครื่องแน่นๆ หอมสมุนไพรมากค่า
เมนูต่อไปน่าสนใจมากๆค่ะ “ตำขนุน” เมนูที่เรานึกรสชาติของมันไม่ออกจริงๆ เพราะในชีวิตไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารเหนือพื้นเมืองหาทานยากม๊ากกกก หลายๆ คนพอเห็นชื่อเมนูแปลกๆ รูปร่างหน้าตาแปลกๆ อาจจะไม่กล้าลองสั่งนะคะ แต่เราอยากจะบอกว่าควรลอง! เพราะเราอาจจะเจอเมนูโปรดเมนูใหม่เลยก็ได้ ใครจะรู้! เหมือนเราเองที่ได้ลองตำขนุน คือเค้าจะใช้ขนุนอ่อน (ที่ยังเป็นลูกเล็กๆอยู่) มาปลอกเปลือก ต้ม แล้วเอาไปนึ่ง แล้วนำมาตำอีกทีนึง ต้องตำด้วยมือเท่านั้นด้วยนะคะ ใช้เครื่องบดไม่ได้เด้อ นำมาผัดกับน้ำพริกอ่อง เป็นเมนูที่เราสัมผัสได้ถึงความพิถีพิถัน ความเป็นอาหารพื้นเมืองของคนเหนือที่มันจะแบบ มีความอ่อนช้อย เนิบๆ สโลว์ไลฟ์อ่ะ
รสชาติน้องหล้าต้องบอกเลยว่านัวมาก เหมือนอะไรนิ่มๆ กินง่าย รสชาติกลมกล่อม ฟีลตอนกินเหมือนเวลากินพวกยำทูนา นิ่มๆ แต่อันนี้แค่ไม่มีกลิ่นปลา เมนูนี้แนะนำนะคะ ควรค่าแก่การไปลองเลยจ้า
เมนูข้าวเค้าก็มีนะคะ ในรูปนี้คือ “ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม กากหมู” เป็นข้าวไปผัดกับน้ำพริกหนุ่ม เสิร์ฟคู่กับกากหมู ทานง่าย ไม่เผ็ดด้วยนะคะ
อีกหนึ่งเมนูที่เราลองครั้งแรกในชีวิต “แกงฮังเลย์” จะเป็นแกงรสชาติออกถั่วๆ ใส่หมูสามชั้นกับสันใน ในแกงจะโรยขิงซอยที่กินด้วยกันแล้วรสชาติตัดกันอร่อยดีค่ะ
และเมนูสุดท้ายที่ต้องบอกว่าประทับใจที่สุด ชอบมากกกก อร่อยมากกกก เป็นเมนูที่หลายๆ คนคงเคยทานกันอยู่แล้ว “ข้าวซอย” นั่นเองค่า เราเองก็เคยทานข้าวซอยมาหลายที่นะคะ ตอนไปเชียงใหม่ก็เรียกได้ว่าตระเวณกินข้าวซอยเลยอ่ะ แต่เราชอบข้าวซอยของร้านนี้มากกว่านิมมานอีก 555555 ตัวน้ำแกงมีความเข้มข้น รสชาติแบบถูกปากเรามากๆ เส้นเหนียวนุ่ม ใช้เส้นข้าวซอยแท้ๆ ไม่เหมือนบางร้านในกรุงเทพที่ใช้บะหมี่เหลืองเส้นแบนมาทำนะคะ ในข้าวซอยจะราดหัวกะทิมาด้วย ตัวน่องไก่ก็เปื่อย ทานง่าย และจุดเด่นของข้าวซอยที่นี่ เราคิดว่าส่วนหนึ่งอยู่ที่เครื่องเคียงด้วยนะคะ ผักดองของเค้าสด กรอบ อร่อยมากๆ ใครผ่านไปต้องห้ามพลาดมาลองข้าวซอยอ่ะ นี่พูดจริงๆ อร่อยจนซดน้ำเกือบหมดถ้วยไปเลย!
หลังจากทานเสร็จนะคะ เราก็ได้พูดคุยกับเจ้าของร้านนิดหน่อย เพราะร้านเพิ่งเปิดได้ไม่นาน เจ้าของเลยใส่ใจกับฟีดแบคของลูกค้ามาก คอยสอบถามรสชาติกับลูกค้าตลอดว่าอร่อยไหม ควรปรับเพิ่ม ลด ตรงไหนรึเปล่า เราชอบความใส่ใจที่เค้ามีต่อลูกค้า สำหรับเราเนี่ยรสชาติอาหารถูกปากมากๆ ทานได้เพลินๆ อาจจะติดเล็กๆ ตรงที่ปกติเราเป็นคนทานเผ็ดมาก เลยคาดหวังว่าพวกน้ำพริกจะออกเผ็ดกว่านี้ (จริงๆ เราก็ไม่รู้นะว่าคนเหนือเค้าทานเผ็ดกันมากน้อยแค่ไหน) แล้วก็แอบได้ยินโต๊ะข้างๆ แนะนำให้ลดเค็มลงนิดนึงนะ แต่สำหรับเราที่เป็นชะนีติดกินเค็ม รู้สึกว่าให้เค็มกว่านี้ก็ยังไหว! เรื่องรสชาติมันแล้วแต่ปากคนอ่ะเนาะ แนะนำให้ไปลองเองนะคะ อาหารเหนือพื้นเมือง ให้อารมณ์เหมือนได้ไปกินที่เชียงใหม่ แต่ไปใกล้แค่พญาไทเอง บรรยากาศร้านก็ดี แถมราคายังไม่แพงด้วยเด้ออออ
เรื่องราคาก็เป็นอีกอย่างที่เราค่อนข้างประทับใจนะคะ อย่างข้าวซอยนี่ชามละ 75 บาทเอง ได้เยอะมาก อาหารอื่นๆ ก็100 – 200 บาท ไปกันหลายๆ คนตกคนละประมาณ 150 – 200 บาทเท่านั้น แถมยังมีโปรโมชั่นลดราคาด้วยนะคะ ใครที่สนใจอยากไปลองทานอาหารเหนือที่ร้านพอวา ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก https://www.facebook.com/PorwaRestaurant/ ได้เลยจ้า
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น