เพรทเซลไส้กรอกร้อนจ้า รสสัมพัสเป็นขนมปัง ส่วนผิวหนังและรสชาติเป็นเพรทเซล เราใช้ไส้กรอกหมูและเชดด้าชีสนะ แต่เลือกที่ตัวเองชอบได้เลยนะ เมื่ออบเสร็จแปรงด้วยเนยละลายและโรยเกลืออร่อยขึ้นไปอีก ท่านคู่กับชีสซอสและมัสตาร์ดก็อร่อยค่ะ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
แป้งขนมปัง 225กรัม
เกลือ ¾ ช้อนชา
ยีสแห้ง 5กรัม
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 150กรัม
เนยละลาย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
ไส้กรอกขนาดใหญ่ 4 ชิ้น
ชีส 150กรัม
น้ำร้อน 4ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 6 ช้อนโต๊ะ
เนยละลายสำหรับแปรง
1. ในชามที่มีน้ำอุ่น 40 – 45 องศา โรยยีสและคนน้ำผึ้งให้พอเข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาทีเพื่อให้ยีสทำงาน
2. นำแป้งและเกลือในโถ ผสมกันด้วยหัวตะขอ 30วินาที เทยีสลงในโถผสมต่ออีก 30วินาทีแล้วใส่เนยละลาย 40 องศา
3. หลังจากนวดแป้ง 10 – 15 นาที เนื้อโดวจะเนียนและยืดหยุ่น นำโดวออกจากโถแล้วทำให้เป็นลูกกลม นำใส่โถที่ทาน้ำมันแล้ว รอขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง โดวจะขึ้น 2 เท่าตัว
4. ระหว่างรอโดวขึ้น นำไส้กรอกมาผ่าตรงกลาง อย่าให้ขาด แล้วใส่ชีสลงไป
5. เมื่อโดวขึ้นเรียบร้อยนำโดวมาแบ่งเป็น 4 ชิ้นเท่ากัน นำมาปั่นกลมแล้วคลึงให้ยาวเป็นเชือกประมาณ 30 เซ็นติเมตร พันโดวรอบไส้กรอก รอโดวขึ้นรอบที่ 2 ประมาณ 1 ชั่วโมง
6. เปิดเตาอบ 170 องศา
7. ในกะละมังใบใหญ่ ผสมน้ำร้อนและเบคกิ้งโซดาคนให้ละลาย นำเพรทเซลแต่ละชิ้นจุ่มในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที นำว่างบนแผ่นรองอบ
8. อบเพรทเซล 20 – 25 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองทอง
9. เมื่อนำออกจากเตาอบทาเนยละลายและโรยเกลือ
มาทำเพรทเซลไส้กรอกกันนะ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
แป้งขนมปัง 225กรัม
เกลือ ¾ ช้อนชา
ยีสแห้ง 5กรัม
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 150กรัม
เนยละลาย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
ไส้กรอกขนาดใหญ่ 4 ชิ้น
ชีส 150กรัม
น้ำร้อน 4ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 6 ช้อนโต๊ะ
เนยละลายสำหรับแปรง
1. ในชามที่มีน้ำอุ่น 40 – 45 องศา โรยยีสและคนน้ำผึ้งให้พอเข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาทีเพื่อให้ยีสทำงาน
2. นำแป้งและเกลือในโถ ผสมกันด้วยหัวตะขอ 30วินาที เทยีสลงในโถผสมต่ออีก 30วินาทีแล้วใส่เนยละลาย 40 องศา
3. หลังจากนวดแป้ง 10 – 15 นาที เนื้อโดวจะเนียนและยืดหยุ่น นำโดวออกจากโถแล้วทำให้เป็นลูกกลม นำใส่โถที่ทาน้ำมันแล้ว รอขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง โดวจะขึ้น 2 เท่าตัว
4. ระหว่างรอโดวขึ้น นำไส้กรอกมาผ่าตรงกลาง อย่าให้ขาด แล้วใส่ชีสลงไป
5. เมื่อโดวขึ้นเรียบร้อยนำโดวมาแบ่งเป็น 4 ชิ้นเท่ากัน นำมาปั่นกลมแล้วคลึงให้ยาวเป็นเชือกประมาณ 30 เซ็นติเมตร พันโดวรอบไส้กรอก รอโดวขึ้นรอบที่ 2 ประมาณ 1 ชั่วโมง
6. เปิดเตาอบ 170 องศา
7. ในกะละมังใบใหญ่ ผสมน้ำร้อนและเบคกิ้งโซดาคนให้ละลาย นำเพรทเซลแต่ละชิ้นจุ่มในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที นำว่างบนแผ่นรองอบ
8. อบเพรทเซล 20 – 25 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองทอง
9. เมื่อนำออกจากเตาอบทาเนยละลายและโรยเกลือ