ลาบปลา ดูจุกจิกมากแต่ผลที่ได้ก็คุ้มนะ ๆ

กระทู้สนทนา
เป็นลาบแบบทางเหนือนะใช้ปลาดุกมาทำ ว่าไปมันก็ไม่ยากแต่ว่ามันจุกจิกมือนิดหน่อยกว่าจะได้ลาบน่ากินมาสักจาน

นี่เลยครับ กว่าจะได้ น่ากินมาก


ปลาดุกตัวค่อนข้างใหญ่น่าจะเกือบครึ่งโล  ใส่หม้ออบลมร้อน สุกนะครับแต่ไม่ถึงกับแห้งยังชุ่มน้ำอยู่


ปล่อยเย็นแล้ว เอามาแกะเอาแต่เนื้อแยกหนังแยกก้างออกให้หมด  นำไปสับไม่ต้องละเอียดมากนักก็ได้


นี่แหละครับที่บอกว่าจุกจิก  หอม กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ทุกอย่างทอด ทีละอย่าง ๆ


หนังปลา หนังหมู ทำเป็นกรอบเตรียมไว้ คนละครั้งอีกเช่นกัน  ขั้นตอนนี้แหละที่บอกว่าจุกจิก


พริกลาบเมืองเหนือ  มีในตู้เย็นอันนี้โชคดีไป


ก็เพลินนะครับ ได้ทำในสิ่งชอบไม่เบื่อถือว่าสนุกด้วยซ้ำ  จนทุกอย่างพร้อม


คนเนือเรียกว่า "ยำลาบ"  หมายถึงเอาส่วนผสมมาคลุกรวมกัน

คลุกปลากับน้ำพริกให้เข้ากันให้มากที่สุด ผมใช้วิธีใส่ถุงมือช่วยคลุกเลย ทัพพีหรือช้อนเอาไม่อยู่


เอาเครื่องกรอบ หรือที่คนเหนือเรียกว่า "หมี่" ลงคลุกต่อ


จนในที่สุดก็เป็นอย่างนี้  กลิ่นเครื่องเทศโดยเฉพาะมะแขว่นนำโด่งมาเลย


กรอบก็มาอย่างเต็ม  เสริมความอร่อยเป็นปี่เป็นขลุ่ยท้าข้าวนึ่งอุ่น ๆ มาก


จริง ๆ แล้วลาบนิยมกินกับผักสดหลาย ๆ อย่าง  วันนี้ขอแค่ผักคาวตอง อ้มกบ สะระแหน่ พอแล้ว


ขอบคุณที่ติดตามมาถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่