ลูกสาวคนโตกลับจากโรงเรียนพร้อมไข่ไก่กับลูกแพร์บอกว่าคุณแม่ของเพื่อนฝากมาให้ แน่นอนว่ามันคือออแกนิคร้อยเปอร์เซ็นเพราะลูกแพร์มันมาจากสวนหลังบ้านและไข่ไก่จากเล้าไก่เล็กๆของเขาเอง เลยจับมาทำขนมขนมซะเลยจะได้ใส่กล่องกลับไปให้เจ้าของไข่และลูกแพร์ได้ชิมด้วย
หน้าตางั้นๆแต่อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เตรียมส่วนผสมกันค่ะ
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม
3. ผงโกโก้ 50 กรัม
4. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6.เกลือ. 1/4 ช้อนชา
7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
9. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 240 กรัม
10. นมสดรสจืด 120กรัม
11.น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน 50กรัม
12. ลูกแพร์หั่นชิ้นเล็ก 250 กรัม
วิธีทำ
-วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
-เตรียมถาดอบขนาด10x14 นิ้วรองด้วยกระดาษไข
-ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดาและเกลือในชามใบใหญ่คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันแล้วพักไว้
- ตีไข่ด้วยตะกร้อมือพอเป็นฟองหยาบแล้วใส่โยเกิร์ต นมสด และน้ำมันลงไปตีผสมจนเข้ากันดี
- เทส่วนผสมเปียกลงในชามส่วนผสมแห้ง ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
-แล้วใส่ลูกแพร์ลงไป
- คนเบาๆเร็วๆให้เข้ากัน
-เทใส่ถาดอบแล้วนำเข้าเตาอบเป็นเวลา13-15นาที
- จากนั้นนำออกจากเตาเอามาพักไว้ประมาณ5นาทีแล้วนำออกจากถาดมาผึ่งไว้บนตะแกรง อย่าทิ้งไว้ให้เย็นไนถาดนะคะเพราะเดี๋ยวก้นขนมจะแฉะ
-มื้อเช้ารีบเร่ง เค้กช๊อคโกแลตลูกแพร์กับกาแฟลาตเต้หอมกรุ่นร้อนๆเรียกความสดชื่นได้ดีทีเดียว
เค้กช๊อคโกแลตลูกแพร์และกาแฟลาตเต้
หน้าตางั้นๆแต่อร่อยอย่าบอกใครเชียว
เตรียมส่วนผสมกันค่ะ
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม
3. ผงโกโก้ 50 กรัม
4. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6.เกลือ. 1/4 ช้อนชา
7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
9. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 240 กรัม
10. นมสดรสจืด 120กรัม
11.น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน 50กรัม
12. ลูกแพร์หั่นชิ้นเล็ก 250 กรัม
วิธีทำ
-วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
-เตรียมถาดอบขนาด10x14 นิ้วรองด้วยกระดาษไข
-ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดาและเกลือในชามใบใหญ่คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันแล้วพักไว้
- ตีไข่ด้วยตะกร้อมือพอเป็นฟองหยาบแล้วใส่โยเกิร์ต นมสด และน้ำมันลงไปตีผสมจนเข้ากันดี
- เทส่วนผสมเปียกลงในชามส่วนผสมแห้ง ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
-แล้วใส่ลูกแพร์ลงไป
- คนเบาๆเร็วๆให้เข้ากัน
-เทใส่ถาดอบแล้วนำเข้าเตาอบเป็นเวลา13-15นาที
- จากนั้นนำออกจากเตาเอามาพักไว้ประมาณ5นาทีแล้วนำออกจากถาดมาผึ่งไว้บนตะแกรง อย่าทิ้งไว้ให้เย็นไนถาดนะคะเพราะเดี๋ยวก้นขนมจะแฉะ
-มื้อเช้ารีบเร่ง เค้กช๊อคโกแลตลูกแพร์กับกาแฟลาตเต้หอมกรุ่นร้อนๆเรียกความสดชื่นได้ดีทีเดียว