1. ผงชูรส และ เกลือ ในปริมาณเท่ากัน อันไหนอันตรายต่อชีวิตมากกว่ากันครับ
2. ผมเข้าใจถูกต้องป่าวครับว่า เกลือก็คือโซเดียม ผงชูรสเมื่อแตกตัวก็จะมีโซเดียมออกมาด้วย (ใช่หรือเปล่าครับ ผมไม่แน่ใจ) คนที่ทานโซเดียมสูงไม่ได้อย่างผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หมอจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยง (ถ้าเข้าใจผิด โปรดชี้แนะด้วยครับ)
3. ผมก็สงสัยต่อว่า ทำไมผงชูรสถึงถูกทำให้ดูว่าอันตรายกว่าพวกเกลือ หรือ น้ำปลา และซอสต่างๆที่มีส่วนผสมของเกลือหรอครับ ช่วยแนะนำและให้ความรู้ที่ถูกต้องหน่อยครับ ไปหาอ่านในเน็ต หลายๆเว็บ แนะนำว่าไม่ควรทานผงชูรส และ คนขายอาหารในเน็ตก็ชอบโฆษณาว่าไม่ใส่ผงชูรส (แล้วมันดูปลอดภัยกับชีวิตขึ้นมาทันที) แต่พอไปอ่านใน wikipedia คือ มันเป็นส่วนผสมอาหารที่ไม่มีพิษ สามารถทานได้โดยไม่เป็นอันตราย ถึงขนาดองค์การอนามัยโลกเองก็ไม่ได้จำกัดปริมาณบริโภคต่อวันไว้ อันนี้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือเปล่าครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ผมเป็นความดันโลหิตสูงครับ เลยอยากทราบข้อมูลที่ถูกต้องไว้ ปกติที่บ้านทำอาหารใส่ผงชูรสครับ ก็เล็กน้อยพอให้อาหารอร่อย หลังๆพอลองทำอาหารไม่ใส่ผงชูรสตามคำแนะนำแล้วมันรู้สึกว่าไม่อร่อยเลยครับ ลองกินร้านที่เค้าบอกว่าอร่อยไม่ใส่ผงชูรสแล้วรู้สึกว่า ไม่อร่อยอยู่ดี แถมร้านที่ไม่ใส่ผงชูรสเค้าจะหนักหวานขึ้น รู้สึกกลัวเบาหวานไปอีกครับ
ผงชูรส และ เกลือ ในปริมาณเท่ากัน อันไหนอันตรายต่อชีวิตมากกว่ากันครับ
2. ผมเข้าใจถูกต้องป่าวครับว่า เกลือก็คือโซเดียม ผงชูรสเมื่อแตกตัวก็จะมีโซเดียมออกมาด้วย (ใช่หรือเปล่าครับ ผมไม่แน่ใจ) คนที่ทานโซเดียมสูงไม่ได้อย่างผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หมอจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยง (ถ้าเข้าใจผิด โปรดชี้แนะด้วยครับ)
3. ผมก็สงสัยต่อว่า ทำไมผงชูรสถึงถูกทำให้ดูว่าอันตรายกว่าพวกเกลือ หรือ น้ำปลา และซอสต่างๆที่มีส่วนผสมของเกลือหรอครับ ช่วยแนะนำและให้ความรู้ที่ถูกต้องหน่อยครับ ไปหาอ่านในเน็ต หลายๆเว็บ แนะนำว่าไม่ควรทานผงชูรส และ คนขายอาหารในเน็ตก็ชอบโฆษณาว่าไม่ใส่ผงชูรส (แล้วมันดูปลอดภัยกับชีวิตขึ้นมาทันที) แต่พอไปอ่านใน wikipedia คือ มันเป็นส่วนผสมอาหารที่ไม่มีพิษ สามารถทานได้โดยไม่เป็นอันตราย ถึงขนาดองค์การอนามัยโลกเองก็ไม่ได้จำกัดปริมาณบริโภคต่อวันไว้ อันนี้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือเปล่าครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้