7 อาหารบำรุงหัวใจ เพิ่มเส้นใยและวิตามิน ยับยั้งการอุดตันของเส้นเลือด

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.pptvhd36.com/health/food/6409#

หัวใจเสมือนศูนย์กลางของร่างกาย หากมีความผิดปกติแน่นอนว่าเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งสิ่งที่ง่ายที่สุดคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อการมีสุขภาพหัวใจที่ดี โดยเลือกเสริมอาหารที่มีเส้นใย วิตามิน และแร่ธาตุ เช่น ผักและผลไม้ และลดอาหารจำพวกไขมัน น้ำตาล และเกลือ
อาหารบำรุงหัวใจ
 
ข้าวไม่ผ่านการขัดสีจนขาว อาทิ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เพราะมีเส้นใยอาหาร และมีวิตามิน เกลือแร่ มากกว่าข้าวขาวปกติ

น้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้มคั้นสดที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่ช่วยลดระดับโฮโมซิสเตอีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีความสัมพันธ์กับการเป็นโรคหัวใจวาย น้ำองุ่นสดซึ่งมีสารฟลาโวนอยด์ และเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ช่วยยับยั้งเซลล์เม็ดเลือดแดงจับกันเป็นก้อน ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดปลา โปรตีนย่อยง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และไม่ทำให้เกิดตะกอนในหลอดเลือดหัวใจ จะเป็นปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดก็ได้

ผักตระกูลกะหล่ำ ผักต่างๆ จะให้กากใย และมีสารแอนตีออกซิแดนท์ที่ดีต่อหัวใจ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว บรอคโคลี

ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัท พิสตาชิโอ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ น้ำนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

กระเทียม ช่วยยับยั้งการจับตัวของเม็ดเลือดแดงที่จะไปอุดตันหลอดเลือดแดง ควรรับประทานวันละ 5 – 10 กลีบ

กล้วย ผลไม้มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิตได้ หรือ มันเทศ มันฝรั่งอบ ซอสมะเขือเทศ โยเกิร์ต แคนตาลูป ก็ช่วยได้เช่นกัน
 
ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีไขมันอิ่มตัว เนย น้ำมันมะพร้าว ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ถ้ามีคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงควรหลีกเลี่ยงไขมันประเภทนี้ไว้ก่อน เช่นเดียวกับอาหารแปรรูป เช่น อาหารหมักดอง เพราะอาหารเหล่านี้มักจะมีเกลือโซเดียมสูง ซึ่งจะมีผลต่อความดันโลหิตสูงขึ้น
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท พหลโยธิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่