8 ประโยชน์ของน้ำมันถั่วเหลือง

น้ำมันถั่วเหลืองเป็นที่รู้จักกันดี ว่าเอามาใช้ในการประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็น ผัด ทอด ราคาก็ไม่สูงมาก
ลิตรละ 40-50 บาท แล้วแต่โปรโมชั่นเเต่ละเจ้าจะจัดเต็มมากน้อยแค่ไหน น้ำมันถั่วเหลืองเป็นน้ำมันพืช
ที่คนไทยนิยมใช้กันมาก โดยเฉพาะการทำอาหารทานเองในบ้าน  เช่น น้ำมันถั่วเหลืององุ่น ,กุ๊ก, มรกต เป็นต้น
จริงๆยังมีอีกหลากหลายยี่ห้อ แต่โดยส่วนตัวเราเคยใช้หลายยี่ห้อ ก็รู้สึกคล้ายๆกันไม่ต่างกันมาก แต่เราชอบใช้ยี่ห้อ
องุ่นนะ ใช้ตามเเม่อ่ะ บอกเลย พูดเเล้วก็คิดถึงกับข้าวฝีมือเเม่ จริงๆ

นอกเรื่องไปเยอะมาเข้าข้อดีของการทานน้ำมันถั่วเหลืองกันดีกว่า

1. น้ำมันถั่วเหลืองใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย  ในน้ำมันถั่วเหลือง อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว, กรดไขมันโอเมก้า6
โปรตีนและกรดไลโนเลอิก อีกทั้งไม่มีกลิ่น จึงทำให้ผู้เชียวชาญหลายคนเเนะนำให้เป็นวัตถุดิบชั่นดีในการปรุงอาหาร


2. ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ในน้ำมันถั่วเหลืองมีซิโตสเตอรอล (sitosterol) ซึ่งสารนี้มีการออกฤทธิ์ควบคุม
การดูดซึมปริมาณการละลายและการย่อยคอเลสเตอรอลในลำไส้ ทำให้ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ (triglycerides)
ลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว(LDL)

3. ชะลอริ้วรอยและฟื้นฟูสุขภาพผิว เพราะในน้ำมันถั่วเหลือง เต็มไปด้วยวิตามิน E ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและยังเป็น
สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยดูเเลให้เยื่อหุ้มเซลล์ลดการเสื่อมโทรมและทำงานได้ดี เลยทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นไม่เกิดริ้วรอยได้ง่ายๆ


4. เสริมสร้างความเเข็งเเรงของกระดูก  ก็เพราะว่า ในน้ำมันถั่วเหลืองมีวิตามิน K นะสิ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกาย
ดูดซึมเเคลเซียมในกระดูกได้ดี จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนสำหรับทุกคนที่มีอายุมากขึ้น

5. ช่วยในเรื่องความจำ ลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ เพราะในน้ำมันถั่วเหลืองมีวิตามิน K  นอกจากช่วยเรื่องารดูดซึมเเคลเซียมแล้ว
ยังช่วยให้การทำงานของระบบประสาทต่างๆในสมองลดความเสื่อมโทรมและการการเสียหายของเซลล์สมองอีกด้วย


6. ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง เพราะในน้ำมันถั่วเหลืองมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากการเผชิญ
เซลล์มะเร็งในร่างกาย

7. ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำมันพืช โดยเฉพาะน้ำมันถั่วเหลืองนั้น มีกรดไขมันโอเมก้า3 และโอเมก้า6 ซึ่งเป็นกรด
ไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เราไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องรับจากอาหาร โดยกรดไขมันที่ว่า เป็นกรดไขมันชนิดดี มีส่วนช่วยลดการอุดตันของ
ไขมันในเส้นเลือด ลดการเเข็งตัวที่นำไปสู่หลอดเลือดอุดตัน


8. ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ เพราะในถั่วเหลือง มีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นไขมันที่ทำให้เลือดข้นเหนียว
หากมีเจ้าไขมันตัวนี้ในกระเเสเลือดมากเกินไป จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค หัวใจขาดเลือด อัมพาต อัมพฤกษ์  เช่นเดียวกับการมี
โคเลสเตอรอลในเลือดสูง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : http://pr.boxza.com/view/57465
ขอขอบคุณรูปภาพาก Google นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่