ขอถามวิธีการเตรียมน้ำเพื่อเลี้ยงกุ้งที่มาจากทะเล

คือว่าเราจะเอากุ้งกุลาดำที่มันมาจากทะเล ซื้อมาจากตลาดที่เป็นแหล่งขายของจากทะเล
โดยกุ้งยังไม่ตายอยู่กะละมังในน้ำมีออกซิเจน กุ้งตัวไม่ใหญ่มาก ประมาณเท่านิ้วกลางค่ะ
ไม่แน่ใจว่าน้ำนั้นคือ น้ำทะเล หรือน้ำเค้าผสมเอง หรือยังไง
ปกติแล้วเราซื้อมาแล้วเราเอามาใช้เลย แต่ทุกครั้งเราต้องเดินทาง 1 ชม.เพื่อไปซื้อกุ้งที่เราต้องใช้แค่ครั้งละไม่กี่ตัว
เงื่อนไขคือเราต้องเอามาใช้ในขณะที่มันยังมีชีวิตค่ะ
เราเลยคิดที่จะซื้อมาแล้วเอามาเลี้ยงมันไว้ที่ห้องแลบเรา ได้ไหมคะ
เลี้ยงในถังพลาสติก ใส่ออก แต่ไม่แน่ใจว่าต้องเตรียมน้ำที่ความเค็มเท่าไร
เพราะซื้อมาจากตลาดรอบแรก เค้าก็เอากุ้งใส่ถุงไม่ใส่น้ำ อัดออกซิเจน บอกว่ากุ้งจะอยู่ได้ 4 ชม.
พอมาถึงเราก็ทยอยทำไปได้แค่ไม่กี่ตัว มันก็ทยอยตาย

เราอยากทราบว่าควรจะเตรียมน้ำที่ความเค็มเท่าไรดี ความเค็มเหมือนทะเลเลยรึป่าว เตรียมยังไง
คิดว่าจะซื้อเครื่องวัดความเค็มมาวัดค่ะ อาหารกุ้งก็อาหารสำเร็จรูปพวกนี้ก็ได้ใช่ไหมคะ
กะว่าจะลองดูค่ะ ถ้ามันอยู่ได้ซัก 1-2 วันก็ยังดี หรือถ้าเลี้ยงได้นานกว่านั้น
ก็จะเลี้ยงเพื่อทำการทดลองค่ะ ประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
เอากล้องส่องดูน้ำแหล่งเดิมก่อนครับ ว่าเท่าไหร่ แล้วตีน้ำผสมเกลือสำหรับเลี้ยงตู้ทะเลให้ได้ความเค็มเท่ากัน เพื่อกันมันน๊อกน้ำ ถ้าจะเลี้ยงยาวๆ ต้องมี
1.temp control ถ้าเมืองหนาวก็ heater เมืองร้อน ก็ chiller ให้อุณหภูมิมันนิ่ง ซัก 25-26
2.กรอง bio ที่setตัวแล้ว
3.protien skimer
จากประสบการณ์ กุ้งเลี้ยงไม่ยากครับ อาหารกินได้หลากหลาย แต่จะตกม้าตายตอนปล่อยลงตู้ ยิ่งน้ำเค็ม ต้องค่อยๆ ปรับน้ำให้นิ่งๆ ทั้งความเค็มและอุณหภูมิ ใจร้อนปล่อยเลย ว่ายควงสว่านเลย น๊อกครับ

ตอนซื้อเลือกตัวใสๆสีจัดๆเข้มๆ ตัวซีดๆขุ่นๆนั่นใกล้ตายละ
อย่าปล่อยแออัดเกินไปครับ กุ้งจะตีกันเอง หรือควรมีที่หลบจะดีมากเช่น ตัดท่ิอ pvc เป็นท่อนพอดีๆ ใส่ลงไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่