จริงๆ แล้วผู้ป่วยมะเร็งทานอะไรได้บ้าง และตารางอาหารเป็นอย่างไร

สวัสดีครับทุกท่าน
      เนื่องจากเมื่อ 2 เดือนก่อนนี้ลุงของผมป่วยเป็นมะเร็งในท่อน้ำดี และทำการผ่าตัดก้นเนื้ออกมาได้ทั้งหมดโชคดีครับที่ผลก้อนเนื้อเป็นมะเร็งในระยะที่ 1-2 ยังไม่มีการกระราจายไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ หรือต่อมน้ำเหลือง
      หลังจากทำการรักษาด้วยการผ่าตัดด้วยคุณหมอทางด้านศัลยกรรมเรียบร้อยแล้ว เป็นหน้าที่ของคุณหมอด้านมะเร็งต่อ ผมสอบถามเรื่องของอาหารเราสามารถทานอะไรได้บ้างคุณหมอบอกว่าทานได้หมด ยกเว้นเนื้อสัตว์แปรรูป เช่นไส้กรอก แฮมและเบคอน ซึ่งเป็สารก่อมะเร็ง และอาหารพวกเนื้อปิ้งย่าง  ส่วนอย่างอื่นทางได้หมดไม่ว่าจะเป็นพวก เนื้อหมู เนื้อวัว ปลา แต่ต้องปรุงสุก และใหม่
     มาถีงตอนนี้ผมเริ่มสับสนแล้วครับ เคยอ่านก่อนหน้านี้ผู้ป่วยมะเร็งไม่ควรทานเนื้อสัตว์ นอกจากเนื้อปลาทะเล ผมจึงอยากสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ชาว Pantip ว่าเคยมีประสบการณ์ดูแลผู้ป่วยมะเร็ง หรือัดการเรื่องเมนูอาหารอย่างไรบ้าครับ เพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ หรือการกลับมาของมะเร็งนะครับ เพราะการที่เราฝ่าฟันมาถึงจุดนี้แล้วนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากครับ อยู่ ร.พ. เกือบเดือน และผ่าตัดรวมแล้ว 8 ชม. เรียกว่าผ่าตัดใหญ่ก็ว่าได้
      สำหรับเมนูอาหาร ทุกวันนี้ก็เน้นทานข้าว Rice berry สลับข้าวต้ม + ไข่ต้มวันล่ะ 2-4 ฟอง (ไม่ทานไข่แดง) น้ำผักและผลไม้สด ปั่นบ้างคั้นบ้าง และโปรตีนจากธัญญาพืช ก็จะเน้นอาหารเสริมจากนิวทีไลท์ ผลิตภัณฑ์จากแอมเวย์ วันนึงทานประมาณ 4-5 แก้ว (1 แก้วโปรตีนประมาณ 1.5g)
    
       ผมจึงอยากสอบถามทุกท่านว่าที่จริงแล้วเราจะสามารถทานอะไรได้บ้าง และขอเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยหน่อยนะครับ เพราะสงสารลุงนะครับ ทานแบบนี้ไปเรื่อยๆ คงเบื่อแย่เลยครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่