เนื่องจากเราชอบทำขนม ดังนั้นเวลามีเวลา ก็จะไม่ยอมอยู่เฉย เราชอบเข้าครัว ทำได้ทุกอย่าง อาหารคาว อาหารหวาน ขนมไทย ขนมฝรั่ง ไม่เคยเรียนจริงจัง ส่วนใหญ่ครูพัก ลักจำ ลงมือ ทดลองทำ บางครั้งทานได้ หลายครั้งทานไม่ได้ ขนมไทยส่วนใหญ่ที่ทำ ส่วนผสมเรากะตามความเคยชิน หลายครั้งมีคนมาถามว่า ทำยังไงบอกสูตรหน่อย เรามักจะยิ้ม แล้วอธิบายวิธีการทำให้ฟัง แต่บอกสูตรไม่ได้ เพราะเราไม่มี😂
เราโตมากับตา ยาย ทุกวันนี้ เวลาทำขนมเสร็จ ถ้วยแรก ชิ้นแรก เสิร์ฟ2คนนี้ก่อนเสมอ ยายก็จะวิพากษ์ วิจารณ์ อร่อยแล้ว หวานน้อยไปนิด น่าจะหวานอีกสักหน่อย แบบนี้สวย เออ อันนี้ดี ทำเสร็จ ถ่ายรูป ลงfb ส่วนตัวเราชิมนิดเดียว สรรหาเมนูอื่น ทำต่อไป และนี่คือส่วนหนึ่งของขนมที่เราทำ
กล้วยน้ำว้าเชื่อม เลือกกล้วยห่ามๆ แช่น้ำปูนใส ล้างออกให้สะอาด และเชื่อมด้วยน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ผสมน้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำตาลทรายจะทำให้กล้วยแดงสวย น่ารับประทาน
ขนมถ้วยกะทิใบเตย ทำขนมถ้วย เพราะกลับไปบ้านยายที่ต่างจังหวัด แล้วไปค้นของในครัว
เจอถ้วยตะไลเก่า ดีใจเหมือนเจอสมบัติล้ำค่า😂 เมนูนี้จึงเกิดขึ้น ขนมถ้วยเหมาะสมที่สุด เราใช้ใบเตยคั้นสด กลิ่นหอมมาก กะทิขูดเอง ตัวกะทิออกเค็ม ตัวใบเตยออกหวาน ทานคู่กัน รสชาติกำลังดี
ขนมถั่วแปบ ถั่วแปบจะอร่อย ต้องนึ่งถั่วให้นิ่มพอดี ไม่แข็งเกิน ไม่นิ่มไป เนื้อแป้งต้องเหนียวนุ่ม และมะพร้าวที่โรยต้องมีเนื้อที่กำลังดี เราชอบนิ่มๆ บางคนอาจชอบแบบทึนทึก ส่วนงาต้องคั่วแล้วใช้สากบุ พอน้ำมันออก เอามาคลุกน้ำทราย ใส่ดอกเกลือนิดหน่อย เวลาทานรสจะลงตัวพอดี
[CR] ขนมหวาน จากใจ❤
เราโตมากับตา ยาย ทุกวันนี้ เวลาทำขนมเสร็จ ถ้วยแรก ชิ้นแรก เสิร์ฟ2คนนี้ก่อนเสมอ ยายก็จะวิพากษ์ วิจารณ์ อร่อยแล้ว หวานน้อยไปนิด น่าจะหวานอีกสักหน่อย แบบนี้สวย เออ อันนี้ดี ทำเสร็จ ถ่ายรูป ลงfb ส่วนตัวเราชิมนิดเดียว สรรหาเมนูอื่น ทำต่อไป และนี่คือส่วนหนึ่งของขนมที่เราทำ
กล้วยน้ำว้าเชื่อม เลือกกล้วยห่ามๆ แช่น้ำปูนใส ล้างออกให้สะอาด และเชื่อมด้วยน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ผสมน้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำตาลทรายจะทำให้กล้วยแดงสวย น่ารับประทาน
ขนมถ้วยกะทิใบเตย ทำขนมถ้วย เพราะกลับไปบ้านยายที่ต่างจังหวัด แล้วไปค้นของในครัว
เจอถ้วยตะไลเก่า ดีใจเหมือนเจอสมบัติล้ำค่า😂 เมนูนี้จึงเกิดขึ้น ขนมถ้วยเหมาะสมที่สุด เราใช้ใบเตยคั้นสด กลิ่นหอมมาก กะทิขูดเอง ตัวกะทิออกเค็ม ตัวใบเตยออกหวาน ทานคู่กัน รสชาติกำลังดี
ขนมถั่วแปบ ถั่วแปบจะอร่อย ต้องนึ่งถั่วให้นิ่มพอดี ไม่แข็งเกิน ไม่นิ่มไป เนื้อแป้งต้องเหนียวนุ่ม และมะพร้าวที่โรยต้องมีเนื้อที่กำลังดี เราชอบนิ่มๆ บางคนอาจชอบแบบทึนทึก ส่วนงาต้องคั่วแล้วใช้สากบุ พอน้ำมันออก เอามาคลุกน้ำทราย ใส่ดอกเกลือนิดหน่อย เวลาทานรสจะลงตัวพอดี