อยากทราบเรื่องคุณค่าทางโภชนาการของหัวไชเท้า และปริมาณน้ำตาลที่ได้รับ ในกรณีที่คุมโรคเบาหวานหน่อยครับ

ผักกาดหัว
ข้อมูลโภชนาการ
ผักกาดหัว
ปริมาณต่อ 100 g
แคลอรี (kcal) 18
ไขมันทั้งหมด 0.1 g    
ไขมันอิ่มตัว 0 g    
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0 g    
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0 g    
คอเลสเตอรอล 0 mg    
โซเดียม 21 mg    
โพแทสเซียม 227 mg    
คาร์โบไฮเดรต 4.1 g    
ใยอาหาร 1.6 g    
น้ำตาล 2.5 g    
โปรตีน 0.6 g
ตามินเอ    0 IU    วิตามินซี    22 mg
แคลเซียม    27 mg    เหล็ก    0.4 mg
วิตามินดี    0 IU    วิตามินบี6    0 mg
วิตามินบี12    0 µg    แมกนีเซียม    16 mg

นี่คือข้อมูลจากวิกิพีเดียครับ
จากเดิมที่เคยมีระดับน้ำตาลอยู่ที่ 364 mg/dl. ตอนนี้ระดับน้ำตาลลดลง ที่ 88-90 ก่อนอาหาร และ 15-113 mg/dl. หลังอาหาร ทำการตรวจทุกสัปดาห์
ควมคุมอาหาร โดยการทานผักให้หลากหลาย เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ดื่มน้ำมาก งดน้ำตาล ทานอาหารเสริมพวกวิตามิน เกลือแร่ให้สัมพันธ์กับโปรตีน มื้อกลางวันอาจทานข้าวตามปกติ แต่ไม่ทานขนมหรือน้ำหวานอย่างที่เคยทาน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีหัวไชเท้าผสมอยู่มื้อละประมาณเกือบครึ่งหัว ราวๆ 150-200 กรัม

ด้วยความที่ชอบรสชาติของหัวไชเท้าจึงพยายามหาข้อมูลก็สรุปได้สองอย่างคือ

1.หัวไชเท้ามีน้ำตาล ไม่ควรทาน จากหลายๆเวปในไทย
2.หัวไชเท้ามีน้ำตาลต่ำมาก จนไม่มีผลต่อน้ำตาลในเลือด และยังมีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ หากจะมีผลจริงๆต้องทานเยอะมาก นี่จากเวปต่างประเทศครับ เวปไทยก็มีบอก

ตกลงเชื่อใครดี แม่การทานผักใบเขียวจะมีประโยชน์ แต่ผักหัวก็ช่วยให้อยู่ท้อง หากต้องตัดหัวไชเท้าไปจริงๆคงน่าเสียดายนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่