ผักกาดหัว
ข้อมูลโภชนาการ
ผักกาดหัว
ปริมาณต่อ 100 g
แคลอรี (kcal) 18
ไขมันทั้งหมด 0.1 g
ไขมันอิ่มตัว 0 g
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0 g
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0 g
คอเลสเตอรอล 0 mg
โซเดียม 21 mg
โพแทสเซียม 227 mg
คาร์โบไฮเดรต 4.1 g
ใยอาหาร 1.6 g
น้ำตาล 2.5 g
โปรตีน 0.6 g
ตามินเอ 0 IU วิตามินซี 22 mg
แคลเซียม 27 mg เหล็ก 0.4 mg
วิตามินดี 0 IU วิตามินบี6 0 mg
วิตามินบี12 0 µg แมกนีเซียม 16 mg
นี่คือข้อมูลจากวิกิพีเดียครับ
จากเดิมที่เคยมีระดับน้ำตาลอยู่ที่ 364 mg/dl. ตอนนี้ระดับน้ำตาลลดลง ที่ 88-90 ก่อนอาหาร และ 15-113 mg/dl. หลังอาหาร ทำการตรวจทุกสัปดาห์
ควมคุมอาหาร โดยการทานผักให้หลากหลาย เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ดื่มน้ำมาก งดน้ำตาล ทานอาหารเสริมพวกวิตามิน เกลือแร่ให้สัมพันธ์กับโปรตีน มื้อกลางวันอาจทานข้าวตามปกติ แต่ไม่ทานขนมหรือน้ำหวานอย่างที่เคยทาน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีหัวไชเท้าผสมอยู่มื้อละประมาณเกือบครึ่งหัว ราวๆ 150-200 กรัม
ด้วยความที่ชอบรสชาติของหัวไชเท้าจึงพยายามหาข้อมูลก็สรุปได้สองอย่างคือ
1.หัวไชเท้ามีน้ำตาล ไม่ควรทาน จากหลายๆเวปในไทย
2.หัวไชเท้ามีน้ำตาลต่ำมาก จนไม่มีผลต่อน้ำตาลในเลือด และยังมีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ หากจะมีผลจริงๆต้องทานเยอะมาก นี่จากเวปต่างประเทศครับ เวปไทยก็มีบอก
ตกลงเชื่อใครดี แม่การทานผักใบเขียวจะมีประโยชน์ แต่ผักหัวก็ช่วยให้อยู่ท้อง หากต้องตัดหัวไชเท้าไปจริงๆคงน่าเสียดายนะครับ
อยากทราบเรื่องคุณค่าทางโภชนาการของหัวไชเท้า และปริมาณน้ำตาลที่ได้รับ ในกรณีที่คุมโรคเบาหวานหน่อยครับ
ข้อมูลโภชนาการ
ผักกาดหัว
ปริมาณต่อ 100 g
แคลอรี (kcal) 18
ไขมันทั้งหมด 0.1 g
ไขมันอิ่มตัว 0 g
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 0 g
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0 g
คอเลสเตอรอล 0 mg
โซเดียม 21 mg
โพแทสเซียม 227 mg
คาร์โบไฮเดรต 4.1 g
ใยอาหาร 1.6 g
น้ำตาล 2.5 g
โปรตีน 0.6 g
ตามินเอ 0 IU วิตามินซี 22 mg
แคลเซียม 27 mg เหล็ก 0.4 mg
วิตามินดี 0 IU วิตามินบี6 0 mg
วิตามินบี12 0 µg แมกนีเซียม 16 mg
นี่คือข้อมูลจากวิกิพีเดียครับ
จากเดิมที่เคยมีระดับน้ำตาลอยู่ที่ 364 mg/dl. ตอนนี้ระดับน้ำตาลลดลง ที่ 88-90 ก่อนอาหาร และ 15-113 mg/dl. หลังอาหาร ทำการตรวจทุกสัปดาห์
ควมคุมอาหาร โดยการทานผักให้หลากหลาย เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ดื่มน้ำมาก งดน้ำตาล ทานอาหารเสริมพวกวิตามิน เกลือแร่ให้สัมพันธ์กับโปรตีน มื้อกลางวันอาจทานข้าวตามปกติ แต่ไม่ทานขนมหรือน้ำหวานอย่างที่เคยทาน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีหัวไชเท้าผสมอยู่มื้อละประมาณเกือบครึ่งหัว ราวๆ 150-200 กรัม
ด้วยความที่ชอบรสชาติของหัวไชเท้าจึงพยายามหาข้อมูลก็สรุปได้สองอย่างคือ
1.หัวไชเท้ามีน้ำตาล ไม่ควรทาน จากหลายๆเวปในไทย
2.หัวไชเท้ามีน้ำตาลต่ำมาก จนไม่มีผลต่อน้ำตาลในเลือด และยังมีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ หากจะมีผลจริงๆต้องทานเยอะมาก นี่จากเวปต่างประเทศครับ เวปไทยก็มีบอก
ตกลงเชื่อใครดี แม่การทานผักใบเขียวจะมีประโยชน์ แต่ผักหัวก็ช่วยให้อยู่ท้อง หากต้องตัดหัวไชเท้าไปจริงๆคงน่าเสียดายนะครับ