บะหมี่หมูอบกระเทียมพริกไทย
วัตถุดิบ
1.บะหมี่ไข่
2.เนื้อหมูสันนอก 600 กรัม
3.ผักกวางตุ้ง
4.เกลือป่น 2 ช้อนชา
5.ซอยทาคุมิ 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
9.พริกไทย 20 เม็ด
10.กระเทียม 8 กลีบ
11.รากผักชี 2 ต้น
12.น้ำมันพืช
13.กระเทียมโขลกหยาบ
14.ต้นหอมซอย
15.น้ำเปล่า 800 ml.
16.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ใส่เกลือลงไป 1/2 ช้อนชา
โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
3.ปรุงรสเนื้อหมูด้วย ซอสทาคุมิ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ สามเกลอ
ขยำให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู
หมักไว้นาน 30-40 นาที
4.ทำกระเทียมเจียว นำน้ำมันใส่กระทะตั้งเตาให้ร้อนใส่กระเทียมที่โขลกไว้ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เจียวไปสักพักพอเริ่มมีกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองปิดไฟตักขึ้นพักไว้
5.ครบเวลานำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงใส่กระทะ เติมน้ำเปล่า
อบตุ๋นไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 30 นาทีหรือจนน้ำงวดลง
ปิดไฟ
6.ลวกกวางตุ้ง นำน้ำตั้งเตาน้ำเริ่มร้อนใส่เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชาและน้ำมันพืชลงไป พอน้ำเดือดใส่กวางตุ้งลงไปลวก นำขึ้นใส่น้ำเย็นเพื่อให้ผักสีเขียวสดกรอบ พักไว้
7.เตรียมการลวกบะหมี่ ตั้งน้ำให้ร้อนคลี่เส้นบะหมี่เคาะแป้งออกนำลงลวกในน้ำร้อน 20วินาที นำขึ้นล้างผ่านน้ำเย็นและลงลวกน้ำร้อนอีกรอบ 20 วินาที ล้างผ่านน้ำเย็นอีกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
8.นำเส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
นำเส้นบะหมี่ใส่จาน ใส่ผักกวางตุ้งลวก หั่นหมูอบเป็นชิ้นๆวางลงบนเส้นบะหมี่ราดหน้าด้วยน้ำหมูอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ
บะหมี่หมูอบกระเทียมพริกไทย
วัตถุดิบ
1.บะหมี่ไข่
2.เนื้อหมูสันนอก 600 กรัม
3.ผักกวางตุ้ง
4.เกลือป่น 2 ช้อนชา
5.ซอยทาคุมิ 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
9.พริกไทย 20 เม็ด
10.กระเทียม 8 กลีบ
11.รากผักชี 2 ต้น
12.น้ำมันพืช
13.กระเทียมโขลกหยาบ
14.ต้นหอมซอย
15.น้ำเปล่า 800 ml.
16.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ใส่เกลือลงไป 1/2 ช้อนชา
โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
3.ปรุงรสเนื้อหมูด้วย ซอสทาคุมิ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ สามเกลอ
ขยำให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู
หมักไว้นาน 30-40 นาที
4.ทำกระเทียมเจียว นำน้ำมันใส่กระทะตั้งเตาให้ร้อนใส่กระเทียมที่โขลกไว้ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เจียวไปสักพักพอเริ่มมีกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองปิดไฟตักขึ้นพักไว้
5.ครบเวลานำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงใส่กระทะ เติมน้ำเปล่า
อบตุ๋นไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 30 นาทีหรือจนน้ำงวดลง
ปิดไฟ
6.ลวกกวางตุ้ง นำน้ำตั้งเตาน้ำเริ่มร้อนใส่เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชาและน้ำมันพืชลงไป พอน้ำเดือดใส่กวางตุ้งลงไปลวก นำขึ้นใส่น้ำเย็นเพื่อให้ผักสีเขียวสดกรอบ พักไว้
7.เตรียมการลวกบะหมี่ ตั้งน้ำให้ร้อนคลี่เส้นบะหมี่เคาะแป้งออกนำลงลวกในน้ำร้อน 20วินาที นำขึ้นล้างผ่านน้ำเย็นและลงลวกน้ำร้อนอีกรอบ 20 วินาที ล้างผ่านน้ำเย็นอีกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
8.นำเส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
นำเส้นบะหมี่ใส่จาน ใส่ผักกวางตุ้งลวก หั่นหมูอบเป็นชิ้นๆวางลงบนเส้นบะหมี่ราดหน้าด้วยน้ำหมูอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ