การเจริญเติบโตและสีของผิวปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้(โกจิเบอร์รี่)

การศึกษาการเจริญเติบโตและสีของผิวปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้ 4 ชุดการทดลอง ชุดการทดลองละ 3 ซ้ำ คือ
ชุดการทดลองที่ 1 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็ก (T1)
ชุดการทดลองที่ 2 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 10 กรัม / 1กิโลกรัม (T2)
ชุดการทดลองที่ 3 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 20 กรัม / 1กิโลกรัม (T3)
ชุดการทดลองที่ 4 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 30 กรัม / 1กิโลกรัม (T4)
โดยเลี้ยงปลานิลแดงในบ่อพลาสติกขนาด 50 ลิตร บ่อละ 15ตัว ในเวลา 8 สัปดาห์
สรุปผล
งานวิจัยนี่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต สี และปริมาณคาโรทีนอยด์ของปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้ในปริมาณแตกต่างกัน โดยแบ่งการศึกษาออกเป็น 4 ชุดการทดลอง คือ  ชุดการทดลองที่ 1 (ชุดควบคุม) อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็ก ชุดการทดลองที่ 2 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 10 กรัม  ชุดการทดลองที่ 3 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 20 กรัม ชุดการทดลองที่ 4 อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 30 กรัม ทำการทดลองเลี้ยงปลานิลแดงขนาดเริ่มต้นที่ 1.08 กรัมต่อตัว เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า ปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้มีอัตรารอดไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในทุกชุดการทดลอง อัตราการแลกเปลี่ยนเนื้อต่ำสุด คือ 1.18 (ชุดควบคุม) สูงสุด คือ 2.10 (อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 20 กรัม) ขณะที่ชุดการทดลองที่ 4 (อาหารสำเร็จรูปปลานิลเล็กผสมเก๋ากี๋ 30 กรัม) มีการเจริญเติบโตเฉลี่ยสูงสุด คือ 7.40±0.32 กรัมต่อตัว มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงสุด คือ 6.32±0.32 กรัมต่อตัว มีอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะเฉลี่ยสูงสุด คือ 3.43±0.08 เปอร์เซ็นต่อวัน และปริมาณ total carotenoid ในตัวปลาเฉลี่ยสูงสุด คือ 0.79±0.31 มิลลิกรัมต่อ100กรัม แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) กับชุดการทดลองอื่นๆ
ปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้ 30 กรัม ในระยะเวลา 2 สัปดาห์

ปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้ 30 กรัม ในระยะเวลา 4 สัปดาห์

ปลานิลแดงที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมเก๋ากี้ 30 กรัม ในระยะเวลา 8 สัปดาห์(ปิดการทดลอง)


ปรีชาพล สุขสวัสดิ์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่