ตอนนี้เพิ่งเข้าวัยทำงานใหม่ๆ อยู่คนเดียว ทำอาหารกินเอง
แต่เบสิคสุดก็เมนูไข่ๆที่ชอบมากเป็นพิเศษ ทำง่ายดีด้วย โดยเฉพาะไข่เจียวที่ปรุงได้หลายแบบ
เลยอยากมาลองแชร์กับคนอื่นดูครับ ว่าแต่ละคนปรุงยังไงกันบ้าง จะได้เอาไปลองทำแก้เบื่อ กินหลายๆแบบดู ส่วนของผมก็
สูตรที่ 1 ไข่เจียว+น้ำปลา
เบคสิคเลยคือ ไข่ไก่+ น้ำปลา ครับ
ใช้ไข่กี่ฟองก็ บวกน้ำปลาไปเท่ากัน กับอีกครึ่งนึง เช่น
ไข่ 2 ฟอง ก็จะเหยาะน้ำปลา 2 ครั้ง ครึ่ง
สูตรที่ 2 ไข่เจียวผงปรุงรส
ก็จะใส่ ผงปรุงรสหมู น้ำมันหอย น้ำปลาแบบสูตรที่ 1 และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำตาลนิดนึงให้อูมามิ แต่อย่าใส่เยอะเพราะไข่จะไหม้ง่าย สูตรนี้ทำบ่อย อร่อยดี เพราะจะมีความหวานเล็กๆในไข่เจียวทำให้เจริญอาหาร ทานได้เยอะขึ้นอีกหน่อย ทำให้คุณแม่ทาน น้องชายทานก็ชอบ
สูตรที่ 3 ไข่เจียว+บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพร้อมผงปรุงรส
อันนี้ควรจะไข่ไก่ 2 ฟองขึ้นไปกำลังดี ง่ายๆก็ตอกไข่ แกะซองบะหมี่ แนะนำสองรสคือ รสหมูสับหรือต้มยำ แล้วแต่ชอบ เอาผงปรุงรสในบะหมี่ใส่ลงไปในไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน ปริมาณกะเอาตามความเหมาะ ถ้าไข่น้อยอาจไม่ต้องใส่หมดก็ได้ ระหว่างนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอาก้อนบะหมี่ที่ยังอยู่ในถุง ปิดปากถุงแล้วก็ขยำๆให้เละ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ก็เอาก้อนบะหมี่ที่เราจัดการขยำแล้วเทลงในไข่ที่ตีไว้ จากนั้นเอาลงกระทะ ทำแบบนี้เพราะตัวบะหมี่จะได้มีความกรอบอยู่ อันนี้ก็อร่อยดี จะทำให้เนื้อไข่เจียวหนาขึ้น ถ้าทอดแล้วกินเลย จะได้ความกรุบเล็กๆในเนื้อไข่เจียวด้วย แต่ข้อเสียคือ ถ้าจะให้ดีควรกินหมดในทีเดียว เพราะถ้าเหลือตั้งไว้นานๆ มันจะแอบแข็ง เหนียวนิดๆ แต่ก็พอทานได้
สูตร 4 ไข่เจียว+ผงปรุงรสชาติแกงต่างๆ
อันนี้เพิ่งเคยลองตะกี๊เหมือนกัน เอาผงปรุงรสคั่วกลิ้งที่ขายในร้านสะดวกซื้อ เอามาเทลงไข่เจียวเราละก็ตีๆๆ ทอด แต่จำนวนนี่คงต้องใช่ประสบการเอาว่าต้องใส่มากน้อยแค่ไหน เพราะผงมันไม่ได้ออกแบบมาให้ทำไข่เจียว แต่ก็อร่อยดีครับ 55555
เท่าที่ผมทำกินเองก็วนๆประมาณนี้ครับ ใครมีสูตรที่ลองแล้วแนะนำกันได้ หรือใครจะเอาสูตรผมไปลองทำดูก็ได้ กลับมารีวิวด้วยก็ดีครับ รออ่าน 555
มาแชร์สูตรการปรุงไข่เจียวที่ทำแล้วอร่อยของแต่ละคนกันครับ
แต่เบสิคสุดก็เมนูไข่ๆที่ชอบมากเป็นพิเศษ ทำง่ายดีด้วย โดยเฉพาะไข่เจียวที่ปรุงได้หลายแบบ
เลยอยากมาลองแชร์กับคนอื่นดูครับ ว่าแต่ละคนปรุงยังไงกันบ้าง จะได้เอาไปลองทำแก้เบื่อ กินหลายๆแบบดู ส่วนของผมก็
สูตรที่ 1 ไข่เจียว+น้ำปลา
เบคสิคเลยคือ ไข่ไก่+ น้ำปลา ครับ
ใช้ไข่กี่ฟองก็ บวกน้ำปลาไปเท่ากัน กับอีกครึ่งนึง เช่น
ไข่ 2 ฟอง ก็จะเหยาะน้ำปลา 2 ครั้ง ครึ่ง
สูตรที่ 2 ไข่เจียวผงปรุงรส
ก็จะใส่ ผงปรุงรสหมู น้ำมันหอย น้ำปลาแบบสูตรที่ 1 และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำตาลนิดนึงให้อูมามิ แต่อย่าใส่เยอะเพราะไข่จะไหม้ง่าย สูตรนี้ทำบ่อย อร่อยดี เพราะจะมีความหวานเล็กๆในไข่เจียวทำให้เจริญอาหาร ทานได้เยอะขึ้นอีกหน่อย ทำให้คุณแม่ทาน น้องชายทานก็ชอบ
สูตรที่ 3 ไข่เจียว+บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพร้อมผงปรุงรส
อันนี้ควรจะไข่ไก่ 2 ฟองขึ้นไปกำลังดี ง่ายๆก็ตอกไข่ แกะซองบะหมี่ แนะนำสองรสคือ รสหมูสับหรือต้มยำ แล้วแต่ชอบ เอาผงปรุงรสในบะหมี่ใส่ลงไปในไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน ปริมาณกะเอาตามความเหมาะ ถ้าไข่น้อยอาจไม่ต้องใส่หมดก็ได้ ระหว่างนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เอาก้อนบะหมี่ที่ยังอยู่ในถุง ปิดปากถุงแล้วก็ขยำๆให้เละ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ก็เอาก้อนบะหมี่ที่เราจัดการขยำแล้วเทลงในไข่ที่ตีไว้ จากนั้นเอาลงกระทะ ทำแบบนี้เพราะตัวบะหมี่จะได้มีความกรอบอยู่ อันนี้ก็อร่อยดี จะทำให้เนื้อไข่เจียวหนาขึ้น ถ้าทอดแล้วกินเลย จะได้ความกรุบเล็กๆในเนื้อไข่เจียวด้วย แต่ข้อเสียคือ ถ้าจะให้ดีควรกินหมดในทีเดียว เพราะถ้าเหลือตั้งไว้นานๆ มันจะแอบแข็ง เหนียวนิดๆ แต่ก็พอทานได้
สูตร 4 ไข่เจียว+ผงปรุงรสชาติแกงต่างๆ
อันนี้เพิ่งเคยลองตะกี๊เหมือนกัน เอาผงปรุงรสคั่วกลิ้งที่ขายในร้านสะดวกซื้อ เอามาเทลงไข่เจียวเราละก็ตีๆๆ ทอด แต่จำนวนนี่คงต้องใช่ประสบการเอาว่าต้องใส่มากน้อยแค่ไหน เพราะผงมันไม่ได้ออกแบบมาให้ทำไข่เจียว แต่ก็อร่อยดีครับ 55555
เท่าที่ผมทำกินเองก็วนๆประมาณนี้ครับ ใครมีสูตรที่ลองแล้วแนะนำกันได้ หรือใครจะเอาสูตรผมไปลองทำดูก็ได้ กลับมารีวิวด้วยก็ดีครับ รออ่าน 555