ห้องอาหาร Latest Recipe ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของโรงแรม Le Meridien ซึ่งสามารถนั่ง MRT ลงสถานีสามย่านแล้วเดินเข้าซอยข้างๆวัดหัวลำโพงแล้วเดินตรงมาจนทะลุถนนสุรวงศ์ก็จะถึง
เหมือนเดิมนะครับ ขอฝากติดตามแฟนเพจวิจารณ์ร้านอื่นๆ ซึ่งมีทั้งในและต่างประเทศได้ที่
https://www.facebook.com/WorldFoodReview/ ถ้าชอบกดไลค์แชร์และคอมเมนต์ได้ครับ
ตัวห้องอาหารมีความโอ่โถงและสว่างค่อนข้างมากจากเพดานและผนังที่เป็นกระจกรับแสงอาทิตย์
สำหรับ Sunday Brunch ที่นี่จะมีธีมในเรื่องของอาหารสุขภาพเข้ามาร่วมด้วย และอาหารมีการแบ่งเป็นกลุ่มๆเอาไว้
ลอบสเตอร์เป็นบริการพิเศษ มีบริการให้ 2 คนต่อ 1 ที่ ตัวกุ้งเนื้อนุ่ม แน่น มีความมันจากครีม แต่ปัญหาอยู่ที่ข้าวที่คนค่อนข้างเละ รสชาติออกเปรี้ยวจากมะเขือเทศนิดหน่อย
เริ่มต้นของอาหารในไลน์จากสลัด ผักกรอบสด กรูตองก์กรอบฟู เบคอนกรอบแข็ง ส่วนน้ำสลัดที่ราดเป็นน้ำสลัดมะม่วง ออกเปรี้ยวหวาน มีรสของมะม่วงชัด
กลุ่มอาหารญี่ปุ่น
ซาชิมิ มีให้ทั้งทูน่า แซลมอน ฮามาจิ ไข่หวาน ปูอัด ซึ่งดูแห้งๆหน่อย แต่เนื้อยังนุ่ม หั่นได้ชิ้นค่อนข้างเล็ก อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้ความหวานของปลา
แซลมอนรมควัน (มันก็ไม่ได้ญี่ปุ่นหรอกนะ แต่มันมาอยู่โซนเดียวกัน) มีกลิ่นหอมของสมุนไพรชัดเจน แต่รสไม่เค็ม ค่อนข้างนุ่ม
ซูชิ ข้าวปั้นได้ค่อนข้างแน่น มีความเหนียว ปลาค่อนข้างนุ่ม ส่วนซอสออกเค็มๆเปรี้ยวๆแบบซอสมาโย
โซนต่อไป เปาะเปี๋ยะ เป็นแบบ D.I.Y. คือเลือกไส้ให้กุ๊กม้วนให้ได้ แป้งบาง ออกเหนียว ไส้เป็นผักสด ส่วนน้ำจิ้มออกหวานเปรี้ยว
โซนของย่างหรือ grilled
ฟัวกราส์ ทำได้ค่อนข้างดี เนื้อนุ่ม ส่วนซอสออกหวาน กินกับเฟรนช์โทสเนื้อนุ่ม กลิ่นรสไข่ชัดเจน
หอยเชลล์ เนื้อนุ่ม แน่น ซอสหวาน
สเต๊กเนื้อ ชิ้นค่อนข้างเล็กเหมือนเทปปันยากิ แต่เนื้อนุ่ม ออกเค็มนิดๆ
ขาแกะ เนื้อนุ่ม กลิ่นสาบไม่มี แต่มันเยอะพอควร
โซนพาสต้า
สปาเกตตี้ขี้เมากุ้ง เส้นนุ่มออกเค็มนำ ไม่ค่อยเผ็ด ส่วนกุ้งกรอบแบบกุ้งฟอสเฟต
Raviolli cream sauce พาสต้าออกหนาหน่อยๆ ส่วนครีมซอสค่อนข้างเข้มข้น ออกเค็มเล็กน้อย ไส้เป็นไส้ผักโขม
โซน carving
ขาหมูทอด หนังเหนียว แข็ง เนื้อหมูนุ่ม น้ำเกรวีค่อนข้างใส มีกลิ่นรสไวน์ชัด
ปลากะพง เนื้อนุ่ม หนังเหนียวจนแข็ง ส่วนยำมะม่วงออกเปรี้ยวหวาน
โซนต่อไปเป็นโซนอาหารสั่งทำซึ่งจะออกเป็นอาหารสุขภาพและอาหารเอเชีย
อกไก่ต้มซอสโยเกิร์ต เนื้อไก่นุ่ม แต่ออกสากตามธรรมชาติของอกไก่ที่ไม่ผ่านการหมัก มีกลิ่นพริกยักษ์ค่อนข้างเด่น
ปลาสำลีย่างน้ำมันสมุนไพร ปลาเนื้อนุ่ม ไม่แน่นมาก รสจืด ส่วนซอสก็ถือว่าจืดเหมือนกัน ให้ความรู้สึกมันๆมากกว่า
ปลาดอลี่นึ่งซีอิ๊ว ปลาเนื้อนุ่มตามสไตล์ ส่วนน้ำซีอิ๊วจะออกข้นเหมือนน้ำแดง ออกเค็มนิดๆ
แกงเขียวหวานหมู เนื้อหมูมีทั้งนุ่มและแข็ง รสชาติออกเผ็ดนิด เค็มหน่อย มันนิดๆ ไม่ได้หวาน
ข้าวผัดปู ผัดได้ค่อนข้างแห้ง ข้าวเนื้อนุ่ม รสออกเค็มนิดหน่อย แต่หาปูไม่เจอ คิดว่าเป็นเศษเล็กเศษน้อยไปละ
สำหรับพวกสายสุขภาพ ต้องมีโซนน้ำสกัดซึ่งที่นี่ให้เลือกใส่ทำเองได้ด้วย
อันแรกที่สั่งทำเป็น แตงโม แคนตาลูป กีวี แก้วมังกร รสออกหวานนิดๆ แต่เนื้อสัมผัสของกากค่อนข้างเยอะ
น้ำผลไม้ผสมอีกอันหนึ่งที่สั่งเอง ประกอบด้วย ส้ม แอปเปิล เลมอน สับปะรด และใช้น้ำส้มแทนน้ำ รสเปรี้ยวแน่นอนที่สุด ส่วนความสากค่อนข้างน้อยเพราะผลไม้ส่วนใหญ่เป็นแบบ Pulpy
นอกจากนี้ยังมีแบบสูตรสำเร็จที่ร้านคิดไว้ให้ด้วย
Celery Parsley Detox ช่วยล้างลำไส้ ประกอบด้วยสับปะรด เซเลอรี่ เลมอน แตงกวา ขิง รสเปรี้ยว มีกลิ่นฉุนของมะนาว ออกกลิ่นขิงนิดหน่อย สากจากกากเช่นเดิม
Rainbow Smoothie ให้พลังงาน ประกอบด้วยเซเลอรี่ แตงกวา แครอท มะเขือเทศ ส้ม กล้วย กลิ่นกล้วยค่อนข้างโดดเด่น มีความเปรี้ยวเล็กน้อย แต่สากจากกากใยเหมือนเดิม
กลุ่มสุดท้ายเป็นของหวาน
Mango cheesecake เนื้อเนียนนุ่ม หวาน ส่วนฐานออกขมหน่อยเพราะฐานเป็นรสช็อคโกแลต
Cinnamon creme brulee มีการบรูเล่มานิดเดียว เนื้อคัสตาร์ดเนียน ไม่ได้กลิ่นของอบเชยเลย
Mango fritter แป้งกรอบค่อนข้างฟู ส่วนไส้มะม่วงด้านในค่อนข้างหวาน
Dark chocolate opera cake ช็อคโกแลตกานาจรสขมอมหวาน ออกค่อนข้างเหลว ครีมออกกาแฟ ส่วนเนื้อเค้กแน่นและกระด้าง
Fruit jelly with yoghurt creme เยลลี่นุ่มออกเปรี้ยว ส่วนครีมโยเกิร์ตเนื้อเนียน ออกเหนียวจากเจลาติน รสเปรี้ยวนิดหวานหน่อย
ไอศกรีมชาไทยผัด แต่ขอเรียกว่าซ่อนดีกว่า เพราะกุ๊กเอาทอปปิ้งทั้งหมดไปใส่ตรงกลางของไอศกรีมแล้วปิดเอาไว้ ส่วนเนื้อไอศกรีมเนียน หวาน กลิ่นรสชาค่อนข้างเข้ม
ส่วนสำหรับเครื่องดื่ม free flow ที่นี่ก็มีรวมด้วยเช่นกัน
โคลา ไม่ค่อยซ่าเพราะเทใส่เหยือกเอาไว้
ชามะนาว ไม่หวานมาก ไม่เปรี้ยวมาก
English breakfast tea
สรุป
1. บรรยากาศดูสว่างและโอ่โถง
2. พนักงานอัธยาศัยดี แต่การบริการไม่ค่อยดีเท่าไร ขอเครื่องดื่มมักได้ช้ามากๆ
3. ขาดความสนใจในรายละเอียดที่ค่อนข้างสำคัญ เช่น เอาของทอดมาทิ้งไว้ที่ carving station หรือเอาโคล่าใส่ขวด
4. อาหารทั้งหมดไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพ แค่มีบางส่วนเพิ่มเติมเข้ามาเท่านั้น ซึ่งรสชาติก็เป็นแบบอาหารสุขภาพที่ขาดการปรุงรสอย่างสิ้นเชิง
5. วัตถุดิบถือว่าคุณภาพใช้ได้ แต่บางอย่างกลับปรุงได้ไม่ค่อยดีเท่าไร แต่บางอย่างก็ดีมาก
[CR] [Thailand]Sunday Brunch ที่เพิ่มเติมเรื่องสุขภาพ @ Latest Recipe, Le Meridien Bangkok
เหมือนเดิมนะครับ ขอฝากติดตามแฟนเพจวิจารณ์ร้านอื่นๆ ซึ่งมีทั้งในและต่างประเทศได้ที่ https://www.facebook.com/WorldFoodReview/ ถ้าชอบกดไลค์แชร์และคอมเมนต์ได้ครับ
ตัวห้องอาหารมีความโอ่โถงและสว่างค่อนข้างมากจากเพดานและผนังที่เป็นกระจกรับแสงอาทิตย์
สำหรับ Sunday Brunch ที่นี่จะมีธีมในเรื่องของอาหารสุขภาพเข้ามาร่วมด้วย และอาหารมีการแบ่งเป็นกลุ่มๆเอาไว้
ลอบสเตอร์เป็นบริการพิเศษ มีบริการให้ 2 คนต่อ 1 ที่ ตัวกุ้งเนื้อนุ่ม แน่น มีความมันจากครีม แต่ปัญหาอยู่ที่ข้าวที่คนค่อนข้างเละ รสชาติออกเปรี้ยวจากมะเขือเทศนิดหน่อย
เริ่มต้นของอาหารในไลน์จากสลัด ผักกรอบสด กรูตองก์กรอบฟู เบคอนกรอบแข็ง ส่วนน้ำสลัดที่ราดเป็นน้ำสลัดมะม่วง ออกเปรี้ยวหวาน มีรสของมะม่วงชัด
กลุ่มอาหารญี่ปุ่น
ซาชิมิ มีให้ทั้งทูน่า แซลมอน ฮามาจิ ไข่หวาน ปูอัด ซึ่งดูแห้งๆหน่อย แต่เนื้อยังนุ่ม หั่นได้ชิ้นค่อนข้างเล็ก อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้ความหวานของปลา
แซลมอนรมควัน (มันก็ไม่ได้ญี่ปุ่นหรอกนะ แต่มันมาอยู่โซนเดียวกัน) มีกลิ่นหอมของสมุนไพรชัดเจน แต่รสไม่เค็ม ค่อนข้างนุ่ม
ซูชิ ข้าวปั้นได้ค่อนข้างแน่น มีความเหนียว ปลาค่อนข้างนุ่ม ส่วนซอสออกเค็มๆเปรี้ยวๆแบบซอสมาโย
โซนต่อไป เปาะเปี๋ยะ เป็นแบบ D.I.Y. คือเลือกไส้ให้กุ๊กม้วนให้ได้ แป้งบาง ออกเหนียว ไส้เป็นผักสด ส่วนน้ำจิ้มออกหวานเปรี้ยว
โซนของย่างหรือ grilled
ฟัวกราส์ ทำได้ค่อนข้างดี เนื้อนุ่ม ส่วนซอสออกหวาน กินกับเฟรนช์โทสเนื้อนุ่ม กลิ่นรสไข่ชัดเจน
หอยเชลล์ เนื้อนุ่ม แน่น ซอสหวาน
สเต๊กเนื้อ ชิ้นค่อนข้างเล็กเหมือนเทปปันยากิ แต่เนื้อนุ่ม ออกเค็มนิดๆ
ขาแกะ เนื้อนุ่ม กลิ่นสาบไม่มี แต่มันเยอะพอควร
โซนพาสต้า
สปาเกตตี้ขี้เมากุ้ง เส้นนุ่มออกเค็มนำ ไม่ค่อยเผ็ด ส่วนกุ้งกรอบแบบกุ้งฟอสเฟต
Raviolli cream sauce พาสต้าออกหนาหน่อยๆ ส่วนครีมซอสค่อนข้างเข้มข้น ออกเค็มเล็กน้อย ไส้เป็นไส้ผักโขม
โซน carving
ขาหมูทอด หนังเหนียว แข็ง เนื้อหมูนุ่ม น้ำเกรวีค่อนข้างใส มีกลิ่นรสไวน์ชัด
ปลากะพง เนื้อนุ่ม หนังเหนียวจนแข็ง ส่วนยำมะม่วงออกเปรี้ยวหวาน
โซนต่อไปเป็นโซนอาหารสั่งทำซึ่งจะออกเป็นอาหารสุขภาพและอาหารเอเชีย
อกไก่ต้มซอสโยเกิร์ต เนื้อไก่นุ่ม แต่ออกสากตามธรรมชาติของอกไก่ที่ไม่ผ่านการหมัก มีกลิ่นพริกยักษ์ค่อนข้างเด่น
ปลาสำลีย่างน้ำมันสมุนไพร ปลาเนื้อนุ่ม ไม่แน่นมาก รสจืด ส่วนซอสก็ถือว่าจืดเหมือนกัน ให้ความรู้สึกมันๆมากกว่า
ปลาดอลี่นึ่งซีอิ๊ว ปลาเนื้อนุ่มตามสไตล์ ส่วนน้ำซีอิ๊วจะออกข้นเหมือนน้ำแดง ออกเค็มนิดๆ
แกงเขียวหวานหมู เนื้อหมูมีทั้งนุ่มและแข็ง รสชาติออกเผ็ดนิด เค็มหน่อย มันนิดๆ ไม่ได้หวาน
ข้าวผัดปู ผัดได้ค่อนข้างแห้ง ข้าวเนื้อนุ่ม รสออกเค็มนิดหน่อย แต่หาปูไม่เจอ คิดว่าเป็นเศษเล็กเศษน้อยไปละ
สำหรับพวกสายสุขภาพ ต้องมีโซนน้ำสกัดซึ่งที่นี่ให้เลือกใส่ทำเองได้ด้วย
อันแรกที่สั่งทำเป็น แตงโม แคนตาลูป กีวี แก้วมังกร รสออกหวานนิดๆ แต่เนื้อสัมผัสของกากค่อนข้างเยอะ
น้ำผลไม้ผสมอีกอันหนึ่งที่สั่งเอง ประกอบด้วย ส้ม แอปเปิล เลมอน สับปะรด และใช้น้ำส้มแทนน้ำ รสเปรี้ยวแน่นอนที่สุด ส่วนความสากค่อนข้างน้อยเพราะผลไม้ส่วนใหญ่เป็นแบบ Pulpy
นอกจากนี้ยังมีแบบสูตรสำเร็จที่ร้านคิดไว้ให้ด้วย
Celery Parsley Detox ช่วยล้างลำไส้ ประกอบด้วยสับปะรด เซเลอรี่ เลมอน แตงกวา ขิง รสเปรี้ยว มีกลิ่นฉุนของมะนาว ออกกลิ่นขิงนิดหน่อย สากจากกากเช่นเดิม
Rainbow Smoothie ให้พลังงาน ประกอบด้วยเซเลอรี่ แตงกวา แครอท มะเขือเทศ ส้ม กล้วย กลิ่นกล้วยค่อนข้างโดดเด่น มีความเปรี้ยวเล็กน้อย แต่สากจากกากใยเหมือนเดิม
กลุ่มสุดท้ายเป็นของหวาน
Mango cheesecake เนื้อเนียนนุ่ม หวาน ส่วนฐานออกขมหน่อยเพราะฐานเป็นรสช็อคโกแลต
Cinnamon creme brulee มีการบรูเล่มานิดเดียว เนื้อคัสตาร์ดเนียน ไม่ได้กลิ่นของอบเชยเลย
Mango fritter แป้งกรอบค่อนข้างฟู ส่วนไส้มะม่วงด้านในค่อนข้างหวาน
Dark chocolate opera cake ช็อคโกแลตกานาจรสขมอมหวาน ออกค่อนข้างเหลว ครีมออกกาแฟ ส่วนเนื้อเค้กแน่นและกระด้าง
Fruit jelly with yoghurt creme เยลลี่นุ่มออกเปรี้ยว ส่วนครีมโยเกิร์ตเนื้อเนียน ออกเหนียวจากเจลาติน รสเปรี้ยวนิดหวานหน่อย
ไอศกรีมชาไทยผัด แต่ขอเรียกว่าซ่อนดีกว่า เพราะกุ๊กเอาทอปปิ้งทั้งหมดไปใส่ตรงกลางของไอศกรีมแล้วปิดเอาไว้ ส่วนเนื้อไอศกรีมเนียน หวาน กลิ่นรสชาค่อนข้างเข้ม
ส่วนสำหรับเครื่องดื่ม free flow ที่นี่ก็มีรวมด้วยเช่นกัน
โคลา ไม่ค่อยซ่าเพราะเทใส่เหยือกเอาไว้
ชามะนาว ไม่หวานมาก ไม่เปรี้ยวมาก
English breakfast tea
สรุป
1. บรรยากาศดูสว่างและโอ่โถง
2. พนักงานอัธยาศัยดี แต่การบริการไม่ค่อยดีเท่าไร ขอเครื่องดื่มมักได้ช้ามากๆ
3. ขาดความสนใจในรายละเอียดที่ค่อนข้างสำคัญ เช่น เอาของทอดมาทิ้งไว้ที่ carving station หรือเอาโคล่าใส่ขวด
4. อาหารทั้งหมดไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพ แค่มีบางส่วนเพิ่มเติมเข้ามาเท่านั้น ซึ่งรสชาติก็เป็นแบบอาหารสุขภาพที่ขาดการปรุงรสอย่างสิ้นเชิง
5. วัตถุดิบถือว่าคุณภาพใช้ได้ แต่บางอย่างกลับปรุงได้ไม่ค่อยดีเท่าไร แต่บางอย่างก็ดีมาก
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น