วันหยุดเด็กๆ อยากกินขนม งานเข้าแม่สิค่ะ โจทย์ขอเร็วอร่อยเย็นๆคุณลูกช่างเลือก(มาก)จริงๆ55 ไอเดียปิ๊งขึ้นมาทันใดนึกถึงวุ้นกะทิใบเตย เมนูเย็นๆแสนง่ายวันนี้ทำกินแบบอลังการทำกินทำแจกหม้อใหญ่ๆเลย ขึ้นตอนแรก เอากะทิเทใส่หม้อ3โล ที่เราใช้เป็นกะทิกล่องกล่องนี้ประมาณ 500กรัม
ใส่ผงวุ้น1ซอง 25Gคนให้วุ้นละลายในกะทิ อีกหม้อใส่น้ำเปล่า3กิโลใส่ผงวุ้นลงไปทำเหมือนกันกับหม้อแรก ทั้ง2หม้อยังไม่ต้องตั้งไฟนะ ทิ้งไว้สัก 10-15 นาทีให้วุ้นเขาอิ่มน้ำ
เราจะทำตัวมันก่อนนะ เก็บใบเตยมาซอยหรือหั่นท่อนเล็กๆเอาไปปั่น เวลาปั่นไม่ใช่น้ำใหม่นะ ใช้น้ำเดิมแต่เราเติมใบเตยใหม่ไปปั่น เราจะได้น้ำเตยที่หอมและเข้ม
น้ำตาลทราย1กิโล+1ขีด วิธีทำเอาผงวุ้นที่เราเตรียมไว้ตั้งไฟคนๆไปพอเดือดใส่น้ำตาลทรายพอเดือดอีกครั้งใส่น้ำเตยปิดไฟ คนให้เข้ากัน เรียบร้อยละคะ ตัวหวาน
ต่อไปหน้าวุ้นตัวเค็ม เอากะทิที่ผสมวุ้นตั้งไฟ พอกะทิเดือดใส่เกลือ 5ช้อนชา คนต่อไปจนเดือดไม่แตกมันนะ แค่นี้เองเสร็จแล้ว
วิธีหยอด หยอดตัวก่อน พอตัวมันเด้งๆก็หยอดตัวกะทิเลย
**วุ้นที่เป็นตัวต้องไม่แข็งนะคะถ้าแข็งไปพอตัวหน้ากะทิแล้วมันจะแยกชั้นกัน
จากนั้นทิ้งให้ Set ตัวแล้วค่อยแช่เย็น เห็นไหมละง่ายจะตาย
เคยทำวุ้นแล้วเหลว ไม่Set หรือเปล่า ??ปู เคยทำ เลยอยากมาแบ่งเทคนิคเล็กๆน้อยๆจร้า
จากประสบการณ์ทำวุ้น ทำมาแล้วไม่set มันเหลว ไม่แข็ง มันมีเทคนิคตรงนี้ ให้สังเกตเวลาเคี่ยววุ้น เวลาเราเคี่ยวไปสักพักมันจะออกเหนียวไม่ใสเหมือนครั้งที่ก่อนตั้งไฟ รอจนมันเดือนเป็นน้ำพุ 1ครั้ง สำคัญตรงนี้เลยค่ะ ถ้าวุ้นไม่เดือด ใส่น้ำตาลหรือเกลือและน้ำสีต่างๆไปมาแข็งจริงแต่มันจะเหลวแฉะๆ เวลาทำวุ้นต้องใจเย็นเคี่ยวต่อเนื่อง ด้วยนะคะ ลองทำดูเมนูง่ายๆทำขายก็มีกำไรค่ะ
ขนมไทยแสนง่ายกำไรดี
วิธีหยอด หยอดตัวก่อน พอตัวมันเด้งๆก็หยอดตัวกะทิเลย **วุ้นที่เป็นตัวต้องไม่แข็งนะคะถ้าแข็งไปพอตัวหน้ากะทิแล้วมันจะแยกชั้นกัน
จากนั้นทิ้งให้ Set ตัวแล้วค่อยแช่เย็น เห็นไหมละง่ายจะตาย
เคยทำวุ้นแล้วเหลว ไม่Set หรือเปล่า ??ปู เคยทำ เลยอยากมาแบ่งเทคนิคเล็กๆน้อยๆจร้า
จากประสบการณ์ทำวุ้น ทำมาแล้วไม่set มันเหลว ไม่แข็ง มันมีเทคนิคตรงนี้ ให้สังเกตเวลาเคี่ยววุ้น เวลาเราเคี่ยวไปสักพักมันจะออกเหนียวไม่ใสเหมือนครั้งที่ก่อนตั้งไฟ รอจนมันเดือนเป็นน้ำพุ 1ครั้ง สำคัญตรงนี้เลยค่ะ ถ้าวุ้นไม่เดือด ใส่น้ำตาลหรือเกลือและน้ำสีต่างๆไปมาแข็งจริงแต่มันจะเหลวแฉะๆ เวลาทำวุ้นต้องใจเย็นเคี่ยวต่อเนื่อง ด้วยนะคะ ลองทำดูเมนูง่ายๆทำขายก็มีกำไรค่ะ