สวัสดีครับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ชาวเผือก!! เอ้ย ชาวพันทิปครับ
ช่วงนี้หายหน้าหายตาจากก้นครัวไปนานพอสมควรเลยเลยครับ ทำโน่นนี่นั่นสารพัดนึก อิอิ!
วันนี้ขอเสนอเมนูปลาตะเพียนต้มเค็มเนื้อแข็งก้างเปื่อย อร่อยเด็ดดวงเข้ากับบรรยากาศหน้าฝนแน่นอน!
ต้มเค็มแต่ละท้องถิ่นก็มีวิธีการแตกต่างกันไป แต่วันนี้เต่าน้อยฯ ขอเสนอสูตรเก่า ๆ แต่คนใหม่นะครับ อิอิ!
คุณทวดจะบอกเสมอว่าต้มเค็มที่ดี"รสชาติเข้มข้น เนื้อปลาแข็งไม่เปื่อยยุ่ย และก้างปลาต้องเปื่อยยุ่ยกลายเป็นแป้ง" คุณพระ! มันจะเป็นได้อย่างไร เนื้อปลาหุ้มกระดูก แต่เนื้อแข็งกระดูกเปื่อย มันขัด ๆ นะ
แต่เมื่อได้ลองทำเองก็รู้เคล็ดวิชาลับว่าจะทำอย่างไรให้อร่อยตามคำบอกของคุณทวด
อันเครื่องเคราก็เพียงน้อยนิด ใคร ๆ ก็ทำได้ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดก็ทำได้ครับ
อย่างแรกมะขามเปียก(ใหม่) ที่เต่าน้อยฯใช้ประมาณ 1 ขีด
ต่อด้วยน้ำตาลปี๊ป 7 ขีด
น้ำปลา(อย่างดี) 2 ถ้วยตวง
นำมารวมกันครับ
และจัดการนวด ลูบ ไล้ เอ้ย! ไม่ใช่ ฮ่า ๆ
เมื่อได้ที่ ก็จะออกมาแบบนี้เลยครับ
และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ อ้อยสด เพราะจะทำให้ต้มเค็มหอมหวานและช่วยให้ไม่ติดก้นหม้อด้วย
อ้อยบ้านเราปลูกเอง กินเอง ปลอดภัยแก่ตัวเอง ซึ่งฝากเทวดาเลี้ยงครับ อิอิ!
ได้อ้อยมาแล้ว ฝาน 4 ชิ้น วางลงที่ก้นหม้อแบบนี้เลย
และนำปลาตะเพียนมาเรียงให้เป็นระเบียบ ใหญ่อยู่ล่างเล็กอยู่บน (ได้มาจากทุ่งนาครับเลยขนาดต่างกัน)
จากนั้นใส่มันหมู 1 ชิ้น เพื่อนความหอมและมัน ไม่ติดหม้อครับ
ส่วนสุดท้ายน้ำฝน น้ำประปาก็ได้นะครับ แต่น้ำฝนจะอร่อยกว่าเต่าน้อยฯ คิดว่างั้นนะครับ อิอิ!
ไฟที่ใช้ เลือกเป็นเตาถ่านเพราะต้องต้มไป 1วัน 1 คืน คุณพระ! หิวแย่เลย อิอิ!
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนครบ 1 วันหน้าตาจะประมาณนี้ครับ
อีก 1 คืน เย้ ๆ เสร็จแล้ว
เมื่อเสร็จแล้ว นำมาใส่พริกแดง ผักชีหรือเพิ่มหอมแดงซอยก็ได้ครับ
ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้หวังว่าคงหิวไม่มากก็น้อย
แถมฝรั่งให้ครึ่งลูก!!
€€หนุ่มสุพรรณฯชวนทำ€€ปลาตะเพียนต้มเค็ม~~เนื้อแข็งก้างเปื่อย กระดูกยุ่ยเป็นแป้ง€€
ช่วงนี้หายหน้าหายตาจากก้นครัวไปนานพอสมควรเลยเลยครับ ทำโน่นนี่นั่นสารพัดนึก อิอิ!
วันนี้ขอเสนอเมนูปลาตะเพียนต้มเค็มเนื้อแข็งก้างเปื่อย อร่อยเด็ดดวงเข้ากับบรรยากาศหน้าฝนแน่นอน!
ต้มเค็มแต่ละท้องถิ่นก็มีวิธีการแตกต่างกันไป แต่วันนี้เต่าน้อยฯ ขอเสนอสูตรเก่า ๆ แต่คนใหม่นะครับ อิอิ!
คุณทวดจะบอกเสมอว่าต้มเค็มที่ดี"รสชาติเข้มข้น เนื้อปลาแข็งไม่เปื่อยยุ่ย และก้างปลาต้องเปื่อยยุ่ยกลายเป็นแป้ง" คุณพระ! มันจะเป็นได้อย่างไร เนื้อปลาหุ้มกระดูก แต่เนื้อแข็งกระดูกเปื่อย มันขัด ๆ นะ
แต่เมื่อได้ลองทำเองก็รู้เคล็ดวิชาลับว่าจะทำอย่างไรให้อร่อยตามคำบอกของคุณทวด
อันเครื่องเคราก็เพียงน้อยนิด ใคร ๆ ก็ทำได้ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดก็ทำได้ครับ
อย่างแรกมะขามเปียก(ใหม่) ที่เต่าน้อยฯใช้ประมาณ 1 ขีด
ต่อด้วยน้ำตาลปี๊ป 7 ขีด
น้ำปลา(อย่างดี) 2 ถ้วยตวง
นำมารวมกันครับ
และจัดการนวด ลูบ ไล้ เอ้ย! ไม่ใช่ ฮ่า ๆ เมื่อได้ที่ ก็จะออกมาแบบนี้เลยครับ
และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ อ้อยสด เพราะจะทำให้ต้มเค็มหอมหวานและช่วยให้ไม่ติดก้นหม้อด้วย
อ้อยบ้านเราปลูกเอง กินเอง ปลอดภัยแก่ตัวเอง ซึ่งฝากเทวดาเลี้ยงครับ อิอิ!
ได้อ้อยมาแล้ว ฝาน 4 ชิ้น วางลงที่ก้นหม้อแบบนี้เลย
และนำปลาตะเพียนมาเรียงให้เป็นระเบียบ ใหญ่อยู่ล่างเล็กอยู่บน (ได้มาจากทุ่งนาครับเลยขนาดต่างกัน)
จากนั้นใส่มันหมู 1 ชิ้น เพื่อนความหอมและมัน ไม่ติดหม้อครับ
ส่วนสุดท้ายน้ำฝน น้ำประปาก็ได้นะครับ แต่น้ำฝนจะอร่อยกว่าเต่าน้อยฯ คิดว่างั้นนะครับ อิอิ!
ไฟที่ใช้ เลือกเป็นเตาถ่านเพราะต้องต้มไป 1วัน 1 คืน คุณพระ! หิวแย่เลย อิอิ!
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนครบ 1 วันหน้าตาจะประมาณนี้ครับ
อีก 1 คืน เย้ ๆ เสร็จแล้ว
เมื่อเสร็จแล้ว นำมาใส่พริกแดง ผักชีหรือเพิ่มหอมแดงซอยก็ได้ครับ
ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้หวังว่าคงหิวไม่มากก็น้อย
แถมฝรั่งให้ครึ่งลูก!!