ตะโกน้อย ชวนฝอย อิ่มอร่อยเพราะ "ยกทะเลมาไว้บนเส้น"

ช่วงนี้ ข่าวอาหารทะเลแพงขึ้น มีให้เห็นถี่ครั้ง อาจจะเป็นเพราะทะเลสมบรูณ์ขึ้น ปลา ปู กุ้ง หมึก ที่ชาวประมงพื้นบ้านและพาณิชย์จับได้
ล้วนมีแต่ตัวใหญ่ๆ ปลาที่ไม่ค่อยได้พบได้เห็น ก็จับได้ในปริมาณมากขึ้น เมื่อเทียบกับ2-3 ปีที่ผ่านมา
แต่ราคาที่ขายส่งให้กับแพรับซื้อ ก็ไม่ถึงกับแพงมากมายอะไร อย่างดีขึ้นมากิโลละ20-30 บาทพอให้หายใจโล่งขึ้น
จาระเม็ดขาว เกล็ดครบ สดจัดๆ ราคาส่งกิโลละ 280-350 ตามขนาด
เต๋าเต้ยขนาดโลขึ้น ราคาส่ง 350-450
หมึกศอก ราคาดีดขึ้นมา เป็น200
ปูม้าคัดใหญ่ไม่เกิน4 ตัวโล แค่ 310
มานั่งคิดๆดู แพ หรือคนกลาง เมื่อรับซื้อผลผลิตจากชาวประมง ก็จะนำส่งขายตามร้านอาหารในราคาที่สูงขึ้นราว30-40%
ร้านก็นำไปปรุงขาย เพิ่มราคาไปอีกเท่าตัวจากต้นทุน เห็นราคาแล้วน่าใจหาย คงเพราะสาเหตุนี้ ผู้บริโภคถึงได้บ่นว่า แพงขึ้น
ความคิดในการทำธุรกิจต่อยอดจึงเกิดขึ้น รอตะโกน้อยโตขึ้นอีกหน่อย จะเปิดรับออเดอร์ อาหารทะเลส่งขาย
โดยขายตามปริมาณ และ ชนิดที่จับมาได้ เท่านั้น เพราะสามารถคุมคุณภาพได้ ภายใต้สโลแกน "สดจากทะเล"
โดยมีตะโกน้อยเป็นพรีเซนเต้อร์ ขายผลผลิตทุกอย่างที่หามาได้จากท้องทะเล คงจะดีไม่ใช่น้อย
ผู้บริโภคเองก็จะได้ของที่มีคุณภาพ ราคาสมเหตุผล กลุ่มลูกค้าตั้งแต่รากหญ้าถึงชาวเขาบนดอย

มโนกันไปแล้ว ก็กลับเข้าครัวกันดีกว่า เมนูวันนี้ เป็นเมนูโปรดก็ว่าได้ เพราะชอบเป็นชีวิตจิตใจ
ร้านไหนที่ว่าดัง ไปสัมผัสมาหมดทั้งพื้นที่ ตจว และ กทม จดจำในทุกอนูที่ได้สัมผัสทั้งเส้น น้ำ และเนื้อสัตว์
รวมถึงการใช้ภาชนะห่อซึ่งเพิ่มความหอม เรียกว่าปิดตา ได้กลิ่น ก็บอกได้ว่าอะไร?
กระทู้นี้ จึงต้องอธิบายให้ครบ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการพิพม์กระทู้นี้นานหน่อย
ก็หวังว่า สมาชิก คงได้ประโยชน์ถึงจะไม่มากเท่าตำราเรียน แต่ก็สามารถจดจำไปใช้ ได้ เพื่อทดสอบฝีมือของตัวเอง
และเพื่อครอบครัวได้อิ่มอร่อย กันนะครับ
ตะโกน้อย เฝ้ารดน้ำแปลงผักคะน้าจนโตพอที่จะนำมาปรุงอาหารได้
ยืนยิ้มแฉ่ง อวดผลผลิต หน้าบาน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่