ตามคำขอ “ปลาท่องเที่ยว” ความอร่อยแห่งลุ่มน้ำทะเลสาป





สวัสดีครับ ท่านนายทหารปืนโต และ สมาชิกพันทิป  ทุกๆท่าน
จากกระทู้ก่อนที่ติดค้างไว้ เกี่ยวกับปลาชนิดหนึ่ง ที่มีแหล่งกำเนิดในลุ่มน้ำทะเลสาปสงขลา
ที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด และเป็นแหล่งเพาะพันธ์สัตว์น้ำที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ ผลิตอาหารให้ชาวสงขลา พัทลุงมาช้านาน
วันนี้ตะโกพามารู้จักกับปลาชนิดนึง ที่มีรสชาติ ความอร่อย ที่ไม่แพ้ปลาตัวใหญ่ๆเลยสักนิด
สามารถปรุงได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ทอด แกง ตากเป็นปลาแห้งแดดเดียวก็อร่อย
ปลาชนิดนี้ มักจะพบตัวในปริมาณมาก ก็ช่วงน้ำหลาก คือช่วงปลายปีตั้งแต่ ตค-พย
เพราะเป็นช่วงที่มีฝน น้ำฝนจะไหลลงทะเลสาปจนเป็นน้ำกร่อยบริเวณใกล้ชายฝั่ง
ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในรูดินโคลน ก็จะพากันออกมาคล้ายๆกับการอพยพออกจากที่อาศัย
รูปร่างปลาชนิดนี้คล้ายกับปลาตีน แต่ตัวจะเล็กและยาวกว่า มีเกล็ดและเมือกห่อหุ้ม
เครื่องมือประมงที่ชาวบ้านที่ใช้จับ ก็จะเป็นไซ โพงพาง ข่ายปลาและข่ายกุ้ง
ปลาชนิดนี้มีราคาไม่แพง รสชาติดี เนื้อนุ่ม จัดเป็นปลาเนื้อขาว ชาวบ้านในลุ่มน้ำทะเลสาปต่างรู้จักดีและเป็นอาหาร
ของชาวใต้ถิ่นนี้มาข้านาน ถ้าจะให้บอกว่า “ปลาอร่อย ไม่จำเป็นต้องราคาแพง” ก็คงจะเปรียบได้เช่นนั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่