ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ "หมึกนึ่ง ราดน้ำมะนาว"

ช่วงนี้ หมึกกล้วย เริ่มโตเป็นสาว ลำตัวมีขนาดใหญ่ราวศอก
หมึกหอม ก็เริ่มใหญ่ขึ้น เมื่อเทียบกับ น้ำที่แล้ว
หมึกสดๆ ขึ้นจากทะเลแบบนี้ ชาวประมงบางคน หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วจิ้มซีฟูดส์ รสแซ่บๆ ได้ความอร่อยไปอีกแบบ
หมึกสด ตาจะสีเขียวปั๊ด เหมือนกับโดนซ้อม เซลล์ที่ผิวหนังจะระยิบ ระยับ เนื้อหมึกจะใส และขุ่นแข็งตามมา
หากไม่ได้ดองในน้ำแข็งที่มีความเย็นจัดๆ หมึกจะเสื่อมสภาพจนสีที่ผิวหนังแดง  เนื้อจะอ่อนนุ่ม และจะเริ่มส่งกลิ่นคาว ก่อนจะเน่า
หากนำม่ปรุงอาหาร จะมีความคาว เนื้อร่วน เพราะโครงสร้างเนื้อถูกย่อยสลาย

วิธีเลือกซื้อหมึก ให้สัมผัสที่ผิวของหมึก ต้องไม่สากนิ้วมือเวลาเลือก
หากพบว่าสากนิ้ว ยามสัมผัส ให้สัญนิฐานว่า ความสดไม่ผ่าน เพราะส่วนใหญ่ เป็นหมึกที่ทำการประมงด้วย อวนลาก จะมีเศษทรายโคลนทะเล
ละเอียดฝังอยู่บนผิวหนัง ต้องลอกหนังทิ้ง จะจะนำมาปรุงอาหาร
ส่วนหมึก ที่ได้จากการทำลอบ อวนล้อม อวนครอบ หมึกช้อน หมึกตก จะมีความสดมากกว่า ราคาขายก็จะแพงกว่า หมึกอวนลาก
ซึ่งเป็นที่นิยมในการบริโภค มีความสดมาก ก็มีความหวานในเนื้อมาก ตามความสด
หมึกสดๆ ทำอะไรก็อร่อย ไม่ว่า ยำ ผัด ต้ม นึ่ง สารพัด เหลือจากทำกินก็สามารถแปรรูปเป็นหมึกแดดเดียว หมึกแห้ง เป็นการเพิ่มมูลค่าไปในตัว

ตะโกน้อย ช่วงนี้ เริ่มเดินคล่อง แต่เผลอไม่ได้ มักจะวิ่งบ่อยๆ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่งั้น หัวโน ปากแตก เพราะล้มบ่อย
จึงต้องหาสิ่งของต่างๆมาล่อหลอก บางครั้งเปิด ยูทูปเพลง การ์ตูนเด็ก ซึ่งจะมีเสียงร้องเพลง มีเสียงดนตรี ก็ช่วยได้ในบางครั้งเท่านั้น
และถ้าไม่ต้องการให้วิ่งไปมา ก็ใช้ตัวช่วย เช่นม๊อบถูพื้น เสมือนหนึ่งว่าไมค์อยู่ในมือ กำไม่ปล่อยเลยทีเดียว
ก็ป้องกันการวิ่งลงได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่