คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
อืม .... นั่นสิครับ
จริง ๆ แล้ว Virus ก็มีบทบาทในเรื่องการปนเปื้อนในอาหารเยอะเพอสมควรนะครับ และยังก่อพิษด้วย
เช่น Norwalk virus Rota virus แต่ลักษณะพิเศษ คือ Virus จะไม่มีการเพิ่มจำนวนในอาหาร ครับ
มันจะเพิ่มจำนวนได้ใน Host เท่านั้น ก็คือจะเพิ่มจำนวนในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตเท่านั้น
ไม่สามารถเพาะขึ้นได้ในจานเลี้ยงเชื้อ และไม่สามารถทำลายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ครับ
ขณะที่จุลินทรีย์ชนิดอื่นทำได้ในแบบข้างบนที่กล่าวมาหมดเลย คือ เพิ่มจำนวนในอาหารได้
เพาะเชื้อในจานได้ และมีเรื่องให้ศึกษาในด้านเภสัชวิทยามากกว่า
ที่ผมกล่าวไป อาจเป็นเหตุผลนี้ก้ได้ครับ
จริง ๆ แล้ว Virus ก็มีบทบาทในเรื่องการปนเปื้อนในอาหารเยอะเพอสมควรนะครับ และยังก่อพิษด้วย
เช่น Norwalk virus Rota virus แต่ลักษณะพิเศษ คือ Virus จะไม่มีการเพิ่มจำนวนในอาหาร ครับ
มันจะเพิ่มจำนวนได้ใน Host เท่านั้น ก็คือจะเพิ่มจำนวนในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตเท่านั้น
ไม่สามารถเพาะขึ้นได้ในจานเลี้ยงเชื้อ และไม่สามารถทำลายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ครับ
ขณะที่จุลินทรีย์ชนิดอื่นทำได้ในแบบข้างบนที่กล่าวมาหมดเลย คือ เพิ่มจำนวนในอาหารได้
เพาะเชื้อในจานได้ และมีเรื่องให้ศึกษาในด้านเภสัชวิทยามากกว่า
ที่ผมกล่าวไป อาจเป็นเหตุผลนี้ก้ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมเรียนเรื่องจุลินทรีย์ในอาหาร ถึงไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับไวรัสคะ?