ทำไมเรียนเรื่องจุลินทรีย์ในอาหาร ถึงไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับไวรัสคะ?

สงสัยค่ะ ตามหัวข้อเลยค่ะ เนื้อหาที่มี ก็พูดถึงจุลินทรีย์เพียง 3 ชนิด คือ แบคทีเรีย รา ยีส์ แต่ไม่มีเนื้อหาของไวรัสค่ะ หรือว่า? ในอาหารไวรัสไม่สามารถเจริญเติบโตได้กันคะ หรือว่า? ในอาหารมีโอกาสพบเชื้อไวรัสได้ยากกันคะ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
อืม .... นั่นสิครับ

จริง ๆ แล้ว Virus ก็มีบทบาทในเรื่องการปนเปื้อนในอาหารเยอะเพอสมควรนะครับ  และยังก่อพิษด้วย
เช่น  Norwalk virus   Rota virus   แต่ลักษณะพิเศษ คือ  Virus จะไม่มีการเพิ่มจำนวนในอาหาร ครับ
มันจะเพิ่มจำนวนได้ใน Host เท่านั้น  ก็คือจะเพิ่มจำนวนในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตเท่านั้น
ไม่สามารถเพาะขึ้นได้ในจานเลี้ยงเชื้อ  และไม่สามารถทำลายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ครับ

ขณะที่จุลินทรีย์ชนิดอื่นทำได้ในแบบข้างบนที่กล่าวมาหมดเลย  คือ  เพิ่มจำนวนในอาหารได้
เพาะเชื้อในจานได้  และมีเรื่องให้ศึกษาในด้านเภสัชวิทยามากกว่า

ที่ผมกล่าวไป  อาจเป็นเหตุผลนี้ก้ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่