ได้กล้วยหอมสุกมา ไม่รู้จะทำอะไร
ค้นหาข้อมูลดูก็เจอสูตรนึงน่าสนใจเลยลองทำดูค่ะ
ตามลิงค์นี้เลยนะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=y7cyEP0aIXE&t=73s
ส่วนผสมค่อนข้างจะเยอะมากๆ ทำออกมาได้ สองถาดเลย
อยากลดองค์ประกอบ แต่ก็อยากลองทำตามสูตรดูก่อนว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง
เราเลยอยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ ค่ะ
เพราะสูตรนี้เป็นแบบ ถ้วยตวง เลยรู้สึกว่าทำง่ายดี
อันนี้เป็นรูปตอนแต่งหน้าเสร็จแล้วนะคะ
สูตรให้แบ่งเป็นสองส่วนนะคะ
ส่วนแรก (ของแห้ง)
แป้งเค้ก 1 + 3/4 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 + 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนที่สอง (ของเหลว)
ไข่ 2 ฟอง
น้ำ 1 ถ้วย
นม 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1 ถ้วย
กลิ่นวนิลลา 1 + 1/2 ช้อนชา
อย่างแรก ก็นำ ส่วนผสมที่เป็นของแห้งมาคนรวมกันก่อนนะคะ
และ ก็นำส่วนที่เป็นของเหลวมารวมกัน
นำของเหลว (ที่รวมกันแล้ว) มาเทใส่ในชามของแห้ง (ที่เราผสมไว้ตอนแรก)
และก็คนให้เข้ากัน
(คือตามสูตรบอกให้ใช้มือตีนะคะ แต่เราไม่ไหว... มันเยอะเกิน เราเลยลักไก่ ใช้เครื่องตีส่วนผสมให้เข้ากัน)
จากนั้นก็เทใส่ภาชนะ ที่จะนำเข้าไปอบนะคะ
เนื่องจากว่าถาดกลมไม่พอ เลยแบ่งใส่ถาดเหลื่ยม แล้วก็ออกมาได้แบบนี้
อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 35 - 40 นาที นะคะ
ส่วนน้ำซอสที่ใช้ราดหน้า
ใช้ ชอคโกแลต 250 กรัมสับให้ละเอียด
ใส่วิปครีมอุ่นๆ 3/4 ถ้วย
และ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากันสักพักจนชอคโกแลตละลาย และ หายร้อน
แล้วราดบนเค้กนะคะ
ปล. ต้องให้เค้กหายร้อนก่อนค่อยราดนะคะ
แล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบเลย
ของเราใช้ชอคโกแลต กับ ถั่วอัลมอนมาโรยนะคะ
(ถั่วแอบไหม้นิดๆ ด้วยแหละ แต่หอมมาก)
ถ้าใครอยากทำที่บ้าน แนะนำให้ลดจำนวนสูตรลงนะคะ เพราะไม่งั้น ได้ทำออกมาเยอะเกินแน่ๆ
ตอนนี้ยังมีกล้วยเหลืออีกสองลูก กำลังคิดอยู่ว่าจะเอาไปทำอะไรดี.... แค่ที่ทำนี้ ก็กินไม่หมดละ
555
ได้ตามนี้แหละ
จบการรีวิวเท่านี้...ขอบคุณนะคะ ที่เข้ามาอ่าน
ทำเค้กกล้วยหอมชอคโกแลต สูตรจากคุณป้า joyofbake อร่อยมากค่ะ
ค้นหาข้อมูลดูก็เจอสูตรนึงน่าสนใจเลยลองทำดูค่ะ
ตามลิงค์นี้เลยนะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=y7cyEP0aIXE&t=73s
ส่วนผสมค่อนข้างจะเยอะมากๆ ทำออกมาได้ สองถาดเลย
อยากลดองค์ประกอบ แต่ก็อยากลองทำตามสูตรดูก่อนว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง
เราเลยอยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ ค่ะ
เพราะสูตรนี้เป็นแบบ ถ้วยตวง เลยรู้สึกว่าทำง่ายดี
อันนี้เป็นรูปตอนแต่งหน้าเสร็จแล้วนะคะ
สูตรให้แบ่งเป็นสองส่วนนะคะ
ส่วนแรก (ของแห้ง)
แป้งเค้ก 1 + 3/4 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
ผงโกโก้ 3/4 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 + 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนที่สอง (ของเหลว)
ไข่ 2 ฟอง
น้ำ 1 ถ้วย
นม 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1 ถ้วย
กลิ่นวนิลลา 1 + 1/2 ช้อนชา
อย่างแรก ก็นำ ส่วนผสมที่เป็นของแห้งมาคนรวมกันก่อนนะคะ
และ ก็นำส่วนที่เป็นของเหลวมารวมกัน
นำของเหลว (ที่รวมกันแล้ว) มาเทใส่ในชามของแห้ง (ที่เราผสมไว้ตอนแรก)
และก็คนให้เข้ากัน
(คือตามสูตรบอกให้ใช้มือตีนะคะ แต่เราไม่ไหว... มันเยอะเกิน เราเลยลักไก่ ใช้เครื่องตีส่วนผสมให้เข้ากัน)
จากนั้นก็เทใส่ภาชนะ ที่จะนำเข้าไปอบนะคะ
เนื่องจากว่าถาดกลมไม่พอ เลยแบ่งใส่ถาดเหลื่ยม แล้วก็ออกมาได้แบบนี้
อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 35 - 40 นาที นะคะ
ส่วนน้ำซอสที่ใช้ราดหน้า
ใช้ ชอคโกแลต 250 กรัมสับให้ละเอียด
ใส่วิปครีมอุ่นๆ 3/4 ถ้วย
และ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากันสักพักจนชอคโกแลตละลาย และ หายร้อน
แล้วราดบนเค้กนะคะ
ปล. ต้องให้เค้กหายร้อนก่อนค่อยราดนะคะ
แล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบเลย
ของเราใช้ชอคโกแลต กับ ถั่วอัลมอนมาโรยนะคะ
(ถั่วแอบไหม้นิดๆ ด้วยแหละ แต่หอมมาก)
ถ้าใครอยากทำที่บ้าน แนะนำให้ลดจำนวนสูตรลงนะคะ เพราะไม่งั้น ได้ทำออกมาเยอะเกินแน่ๆ
ตอนนี้ยังมีกล้วยเหลืออีกสองลูก กำลังคิดอยู่ว่าจะเอาไปทำอะไรดี.... แค่ที่ทำนี้ ก็กินไม่หมดละ
555
ได้ตามนี้แหละ
จบการรีวิวเท่านี้...ขอบคุณนะคะ ที่เข้ามาอ่าน