ทำเค้กกล้วยหอมชอคโกแลต สูตรจากคุณป้า joyofbake อร่อยมากค่ะ

ได้กล้วยหอมสุกมา ไม่รู้จะทำอะไร
ค้นหาข้อมูลดูก็เจอสูตรนึงน่าสนใจเลยลองทำดูค่ะ
ตามลิงค์นี้เลยนะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=y7cyEP0aIXE&t=73s

ส่วนผสมค่อนข้างจะเยอะมากๆ   ทำออกมาได้ สองถาดเลย
อยากลดองค์ประกอบ แต่ก็อยากลองทำตามสูตรดูก่อนว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง

เราเลยอยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ ค่ะ
เพราะสูตรนี้เป็นแบบ ถ้วยตวง เลยรู้สึกว่าทำง่ายดี



อันนี้เป็นรูปตอนแต่งหน้าเสร็จแล้วนะคะ

สูตรให้แบ่งเป็นสองส่วนนะคะ
ส่วนแรก (ของแห้ง)
แป้งเค้ก 1 + 3/4 ถ้วย
น้ำตาล   2  ถ้วย
ผงโกโก้  3/4 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 + 1/2 ช้อนชา
ผงฟู  1 + 1/2 ช้อนชา
เกลือ  1/2 ช้อนชา

ส่วนที่สอง (ของเหลว)
ไข่ 2 ฟอง
น้ำ  1 ถ้วย
นม 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1 ถ้วย
กลิ่นวนิลลา  1 + 1/2 ช้อนชา

อย่างแรก ก็นำ ส่วนผสมที่เป็นของแห้งมาคนรวมกันก่อนนะคะ


และ ก็นำส่วนที่เป็นของเหลวมารวมกัน





นำของเหลว (ที่รวมกันแล้ว)  มาเทใส่ในชามของแห้ง (ที่เราผสมไว้ตอนแรก)
และก็คนให้เข้ากัน


(คือตามสูตรบอกให้ใช้มือตีนะคะ  แต่เราไม่ไหว... มันเยอะเกิน เราเลยลักไก่ ใช้เครื่องตีส่วนผสมให้เข้ากัน)



จากนั้นก็เทใส่ภาชนะ ที่จะนำเข้าไปอบนะคะ


เนื่องจากว่าถาดกลมไม่พอ เลยแบ่งใส่ถาดเหลื่ยม แล้วก็ออกมาได้แบบนี้


เพี้ยนนักทดลอง

อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา  ใช้เวลาประมาณ  35 - 40 นาที นะคะ

ส่วนน้ำซอสที่ใช้ราดหน้า
ใช้ ชอคโกแลต  250 กรัมสับให้ละเอียด  
ใส่วิปครีมอุ่นๆ  3/4 ถ้วย
และ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากันสักพักจนชอคโกแลตละลาย และ หายร้อน
แล้วราดบนเค้กนะคะ

ปล. ต้องให้เค้กหายร้อนก่อนค่อยราดนะคะ
แล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบเลย
ของเราใช้ชอคโกแลต กับ ถั่วอัลมอนมาโรยนะคะ
(ถั่วแอบไหม้นิดๆ ด้วยแหละ  แต่หอมมาก)
ถ้าใครอยากทำที่บ้าน แนะนำให้ลดจำนวนสูตรลงนะคะ เพราะไม่งั้น ได้ทำออกมาเยอะเกินแน่ๆ

ตอนนี้ยังมีกล้วยเหลืออีกสองลูก กำลังคิดอยู่ว่าจะเอาไปทำอะไรดี....  แค่ที่ทำนี้ ก็กินไม่หมดละ

555  


ได้ตามนี้แหละ


จบการรีวิวเท่านี้...ขอบคุณนะคะ ที่เข้ามาอ่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่