สวัสดีทุกท่านครับ
กลับมาพบกันอีกครั้งนึง วันนี้ผมไปตลาดปลามาในตอนเช้าเจอปลาสีกุนสดๆตัวสวยๆขายอยู่ในตลาดพอดี เลยซื้อกลับบ้านมาครึ่งกิโลกรัม (30 บาท)
ปลาสีกุน (Horse Mackerel) จัดเป็นปลาในวงศ์ปลาหางแข็ง มีลำตัวเพรียว แบนข้างเล็กน้อย แต่จะมีลักษณะเด่น คือ มีหางและครีบสีเหลือง บริเวณโคนหางมีเกล็ดหนาแข็ง มีแถบสีเหลืองอ่อนๆพาดข้างลำตัว ซึ่งถ้ามองแบบผิวเผินหรือมองแบบผ่านๆปลาชนิดนี้จะคล้ายกับปลาทูมากๆ
ปล. ผมเลือกปลาสีกุนสดมาทำซาชิมิ 3 ตัว (ส่วนปลาที่เหลือก็เอาไปทำเมนูอื่น) พร้อมแล้วลงมือเลยดีกว่าครับ
ลองทำกินเองที่บ้าน --- ซาชิมิปลาสีกุน (Horse Mackerel Sashimi) --- คนญี่ปุ่นเรียกว่าปลาอาจิ ^^
สวัสดีทุกท่านครับ
กลับมาพบกันอีกครั้งนึง วันนี้ผมไปตลาดปลามาในตอนเช้าเจอปลาสีกุนสดๆตัวสวยๆขายอยู่ในตลาดพอดี เลยซื้อกลับบ้านมาครึ่งกิโลกรัม (30 บาท)
ปลาสีกุน (Horse Mackerel) จัดเป็นปลาในวงศ์ปลาหางแข็ง มีลำตัวเพรียว แบนข้างเล็กน้อย แต่จะมีลักษณะเด่น คือ มีหางและครีบสีเหลือง บริเวณโคนหางมีเกล็ดหนาแข็ง มีแถบสีเหลืองอ่อนๆพาดข้างลำตัว ซึ่งถ้ามองแบบผิวเผินหรือมองแบบผ่านๆปลาชนิดนี้จะคล้ายกับปลาทูมากๆ
ปล. ผมเลือกปลาสีกุนสดมาทำซาชิมิ 3 ตัว (ส่วนปลาที่เหลือก็เอาไปทำเมนูอื่น) พร้อมแล้วลงมือเลยดีกว่าครับ