หน้าร้อนในคืนเดือนแจ้ง ช่วงกลางวันจะร้อนอบอ้าว
ลมทะเลที่พัดผ่านเอา ไอร้อนจากผิวน้ำ พาสู่ผืนดิน ยิ่งพาให้ร้อนขึ้น
เรือจะไม่ออกหาปลาในช่วงกลางคืน เดือนหงายเช่นนี้
แต่ในช่วงหัวรุ่ง จนถึง กลางวัน มีวางอวนบ้างประปราย แล้วแต่ความขยัน
ปลาที่ได้ส่วนใหญ่เป็นปลาฝูง เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาสีกุน ปลาข้างเหลือง ปลาทรายแดง ปลาโม่ง
บางครั้งก็มีฝูงย่อมๆของปลาสำลี หลงมาติดอวนบ้าง
ปลาที่ได้ ก็จะนำเข้าสู่ตลาดภายในชุมชน หรือละแวกใกล้เคียง
ถ้าตรงกับวันที่มีตลาดนัดเช้า ก็จะนำไปขายได้ราคาเพิ่มขึ้น
ปลาสีกุน หรือมีชื่อเรียกอีกหลากหลายชื่อเช่น สีกุนบั้ง จุรง เซ็กล่า เส็กล้า
ถือเป็นปลามีราคา ถ้าสดจัดๆเนื้อจะหวาน ส่วนใหญ่เรืออวนล้อม อวนดำ มักจะล้อมจับได้ปริมาณ
ในญี่ปุ่น นิยมกินดิบๆ เรียกปลาชนิดนี้ว่า horse mackerel ส่วนใหญ่จะขังตู้ไว้แบบเป็นๆว่ายน้ำ
ปลาชนิดนี้ จะมีเกล็ดละเอียดบนผิวหนังที่ค่อนข้างหนา และมีไขมันมากกว่าปลาทู ในบางช่วงฤดู
สามารถนำมาทอด ต้ม แกงได้สารพัด แต่ที่ชาวบ้านแถบชายทะเลนิยมคือ นำมาย่าง
ความอร่อยอยู่ที่มันบริเวณผิวหนังปลา เมื่อโดนไฟ มันปลาจะซึมซับใต้ผิวและเนื้อปลาทำให้ชุ่มฉ่ำ
การปรุงปลาชนิดนี้ควรปรุงและกะเวลาให้สุกพอดี หากสุกเกินไป เนื้อจะแห้งแข็งไม่น่ากิน
ตะโกน้อย ร้อนกายตามสภาพอากาศ เมื่อได้ลงแช่อ่าง ยิ้มหน้าบานเป็นกระด้งทีเดียว
หวังไว้ว่า ในยามที่เติบโตขึ้น คงไม่ "ติดอ่าง" เหมือนตอนเด็กเล็ก
ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ "ปลาสีกุน"
หน้าร้อนในคืนเดือนแจ้ง ช่วงกลางวันจะร้อนอบอ้าว
ลมทะเลที่พัดผ่านเอา ไอร้อนจากผิวน้ำ พาสู่ผืนดิน ยิ่งพาให้ร้อนขึ้น
เรือจะไม่ออกหาปลาในช่วงกลางคืน เดือนหงายเช่นนี้
แต่ในช่วงหัวรุ่ง จนถึง กลางวัน มีวางอวนบ้างประปราย แล้วแต่ความขยัน
ปลาที่ได้ส่วนใหญ่เป็นปลาฝูง เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาสีกุน ปลาข้างเหลือง ปลาทรายแดง ปลาโม่ง
บางครั้งก็มีฝูงย่อมๆของปลาสำลี หลงมาติดอวนบ้าง
ปลาที่ได้ ก็จะนำเข้าสู่ตลาดภายในชุมชน หรือละแวกใกล้เคียง
ถ้าตรงกับวันที่มีตลาดนัดเช้า ก็จะนำไปขายได้ราคาเพิ่มขึ้น
ปลาสีกุน หรือมีชื่อเรียกอีกหลากหลายชื่อเช่น สีกุนบั้ง จุรง เซ็กล่า เส็กล้า
ถือเป็นปลามีราคา ถ้าสดจัดๆเนื้อจะหวาน ส่วนใหญ่เรืออวนล้อม อวนดำ มักจะล้อมจับได้ปริมาณ
ในญี่ปุ่น นิยมกินดิบๆ เรียกปลาชนิดนี้ว่า horse mackerel ส่วนใหญ่จะขังตู้ไว้แบบเป็นๆว่ายน้ำ
ปลาชนิดนี้ จะมีเกล็ดละเอียดบนผิวหนังที่ค่อนข้างหนา และมีไขมันมากกว่าปลาทู ในบางช่วงฤดู
สามารถนำมาทอด ต้ม แกงได้สารพัด แต่ที่ชาวบ้านแถบชายทะเลนิยมคือ นำมาย่าง
ความอร่อยอยู่ที่มันบริเวณผิวหนังปลา เมื่อโดนไฟ มันปลาจะซึมซับใต้ผิวและเนื้อปลาทำให้ชุ่มฉ่ำ
การปรุงปลาชนิดนี้ควรปรุงและกะเวลาให้สุกพอดี หากสุกเกินไป เนื้อจะแห้งแข็งไม่น่ากิน
ตะโกน้อย ร้อนกายตามสภาพอากาศ เมื่อได้ลงแช่อ่าง ยิ้มหน้าบานเป็นกระด้งทีเดียว
หวังไว้ว่า ในยามที่เติบโตขึ้น คงไม่ "ติดอ่าง" เหมือนตอนเด็กเล็ก