ยำ
ยำใช้กับของที่สุกแล้ว เช่น ยำจิ้นไก่ ทำด้วยไก่ต้ม ยำผักเฮือ ยำจิ้นแห้ง แล้วนำส่วนผสมที่เป็นเนื้อ หรือผักต้มลงไป คนให้ทั่ว เช่น ยำปลาจ๋อม ยำเตา ยำสะน้อ
ยำสะบัด
เป็นการนำผักหลายๆอย่าง ได้แก่ ผักชะอม มะเขือเปราะ ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว มะเขือพวง นำมาหั่นหยาบ แล้วนำปรุงกับเครื่องปรุงมาคนรวมกัน
ภาคเหนือ
มีอากาศหนาวเย็น ทำให้มีพืชที่แตกต่างไปจากภาคอื่น อาหารภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ส่วนมากจะได้ความหวานมาจากผัก หรือ ปลา
ช่วยแปลเป็นภาษาเหนือให้หน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
รบกวนช่วยแปลเป็นภาษาเหนือให้หน่อยค่ะ
ยำใช้กับของที่สุกแล้ว เช่น ยำจิ้นไก่ ทำด้วยไก่ต้ม ยำผักเฮือ ยำจิ้นแห้ง แล้วนำส่วนผสมที่เป็นเนื้อ หรือผักต้มลงไป คนให้ทั่ว เช่น ยำปลาจ๋อม ยำเตา ยำสะน้อ
ยำสะบัด
เป็นการนำผักหลายๆอย่าง ได้แก่ ผักชะอม มะเขือเปราะ ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว มะเขือพวง นำมาหั่นหยาบ แล้วนำปรุงกับเครื่องปรุงมาคนรวมกัน
ภาคเหนือ
มีอากาศหนาวเย็น ทำให้มีพืชที่แตกต่างไปจากภาคอื่น อาหารภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ส่วนมากจะได้ความหวานมาจากผัก หรือ ปลา
ช่วยแปลเป็นภาษาเหนือให้หน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ