มีปัญหาเรื่องข้าวมันไก่ ตอบแบบวิทยาศาสตร์ได้มั๊ยเอ่ย

ปุจฉา---- ซื้อข้าวมันไก่มากินที่บ้าน หากไม่ได้กินทันที  " ทำไม มันถึงเหม็น " ??   ---  เก็บแค่ 1-2  ชั่วโมงก็เริ่มตุๆ
เงื่อนไข -- เอาไก่โป๊ะบนข้าว หรือ แยกข้าวแยกไก่  เก็บไว้ก็เหม็น
           -- ลองซื้อจากร้านที่ห่อใบตอง  ห่อกระดาษที่เคลือบ  หรือ กล่องโฟม   เหม็นหมด
           -- กินที่ร้านไม่ว่าไปตอนเช้าตอนบ่าย เขาเสริฟ กินทันทีจะไม่เหม็น
ปัจจัยใดเป็นตัวเร่งทำให้เหม็น  อยากทราบค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ปัจจัยที่เร่งการ เหม็น ของไก่ คือ แบคทีเรีย Salmonella ครับ

ไก่ที่ต้มสุกแล้ว  หากแขวนทิ้งใว้เกิน 4 ชั่วโมง  ก็จะเริ่มมีเชื้อสะสมมากขึ้นแล้ว
และเมื่อเราห่อกลับบ้าน  เนื้อไก่ที่มีเชื้อก็จะได้รับแบคทีเรียอีกชุดนึงจาก มีด และ มือ คนปรุงด้วย
ทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนเชื้อได้อย่างรวดเร็วในห่อครับ  พูดง่าย ๆ คือ ... สมมุติร้านต้มไก่สุก 8 โมง
เพียงแค่เที่ยงตรงก็จะมีแบคทีเรียเพิ่มจำนวนแล้ว  หากเราสั่งใส่ห่อกลับบ้าน  เอามากินช่วงบ่าย
ก็อาจเหม็น แล้วครับ  เพราะแบคทีเรีย Salmonella เพิ่มจำนวนอย่างมาก
ความคิดเห็นที่ 1
แบคทีเรียที่รอกินซากศพไง

ถ้าไม่อยากให้เหม็น ก็ต้องเอามาต้มน้ำเดือด 100 องศาฆ่าเชื้อแล้วจะเก็บได้นาน

ไม่ว่าคุณจะห่ออะไรมันต้องผ่านมือ ผ่านเขียงที่อุดมไปด้วยแบคทีเรีย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่