ข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ?

ผมเป็นคนนึงที่กินข้าวกล้องมาโดยตลอด  แต่ไม่กี่วันมานี้เพิ่งทราบข้อมูลว่าในข้าวกล้องมีคุณสมบัติ ani nutrient เนื่องจากมี phytates (หรือ Phytic acid) อยู่สูงมากจึงทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาติต่างๆ(Zinc, Magnesium, etc.)จากการอาหารที่เรากินเข้าไป นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าข้าวกล้องมีผลทางลบกับการดูดซึมวิตามินและโปรตีนอีกด้วย
จากการหาข้อมูลต่อ ผมเจอบทความที่มีคนพยายามลด phytic acid ในข้าวกล้องด้วยการแช้ใน Filtered water (filtered for chlorine and fluoride) แต่ก็ดูยุ่งยากและมีงานวิจัยพบว่ามันช่วยลด anti nutrient ในข้าวกล้องได้ไม่มากเท่าไหร่

จริงๆแล้วข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ครับ?
ใครที่ทราบข้อมูลพวกนี้แล้วยังคงทานข้าวกล้องอยู่ แล้วใช้วิธีไหนในการลด anti nutrient ในข้าวกล้องกันบ้างครับ ?

อ้างอิง
http://www.ancestral-nutrition.com/why-white-rice-is-healthier-than-brown-rice/
http://www.cheeseslave.com/recipe/soak-brown-rice/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2822877
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19919516
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3551119/
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
งานวิจัยที่ไม่ครอบคลุมย่อมบอกข้อมูลบางส่วน (ผมไม่อยากเรียกสิ่งเหล่านี้ว่าความจริง)
- สมัยก่อน บุหรี่โดนโจมตีมากๆด้วยงานวิจัยด้านมะเร็งปอด อยู่ๆก็มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งออกมาเสนอว่าสูบบุหรี่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้
- อาหารอินเดียขายดีมากในอังกฤษ พอหนักๆเข้าอาหารเจ้าอื่นทำท่าว่าจะเจ๊งก็มีรายงานวิจัยออกมาว่ากินเผ็ดเป็นอันตรายต่อชีวิต
อันนี้คือตัวอย่างบทเรียนในอดีต อย่าเชื่อนักวิจัยที่มีกิเลสเต็มหัวใจมากนัก มันมีโอกาสที่จะเกิดวาระซ่อนเร้น ดูไปเรื่อยๆ (กินข้าวกล้องไปด้วยก็ได้)
ความคิดเห็นที่ 8
คำว่า  "ดีต่อสุขภาพ"  ในทางหนึ่ง  มันก็เป็นภาษาการตลาดครับ  เพื่อใช้สื่อสารว่าของกินนั้นๆที่จะขายว่า  มีส่วนประกอบที่จำเป็นกับร่างกายที่เป็นจุดขายอย่างไร  

-  ไฟเบอร์ที่มากกว่าข้าวขาวปกติ  ช่วยเรื่องการขับถ่าย  =ดีต่อสุขภาพมั้ย?  ดีดิ  การขับถ่ายดีไง
- สาร GABA  ที่มากกว่าข้าวขาวปกติ  =ดีต่อสุขภาพมั้ย  ดีดิ  สาร GABA ไง  มีนักวิทยาศาสตร์เค้าบอกว่ามันช่วยเรื่องสมองนะ
- ถ้าน้ำหนักเท่ากัน  ข้าวขาวจะได้แป้งมากกว่า  แปลว่าได้พลังงานมากกว่า = ดีต่อสุขภาพมั้ย?  ดีสิ  ก็กินแล้วมีแรง
- บิงซูผลไม้ราดนมข้นหวาน  =  ดีต่อสุขภาพมั้ย  ?  ทำไมจะไม่ดีล่ะ  ผลไม้สดมีวิตามินอื้อซ่า  น้ำช่วยเมตาบอลิซึม น้ำแข็งลดอุณหภูมิในร่างกายป้องกันลมแดด น้ำตาลทำให้สดชื่นนะ
จริงๆแล้วกินอะไรมันก็"ดีต่อสุขภาพ"ทั้งนั้นแหล่ะครับ  แต่มันต้องกินให้บาลานซ์  กินให้พอดี  กินให้หลากหลาย   หลักการอาหารหลัก 5 หมู่ยังใช้ได้ครับ  

ต่อไปเป็นช่วงตอบคำถาม  ตามระดับความรู้และสติปัญญาของผมนะครับ

1 จริงๆแล้วข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ครับ?
-  ดีสิครับ  กินไปเถอะ  แต่ถ้าไม่อยากกินก็ไปหากินอย่างอื่นก็ได้   จะว่าไปคุณสมบัติของข้าวกล้องที่มันเด่นๆมากๆเลยคือมันช่วยเรื่องการขับถ่ายครับ  ส่วนเรื่องอนุพันธ์ของไฟติกมันมีผลไปลดการดูดซิมก็จริงแต่ไม่ใช่ปัจจัยเดียวแถมยังไม่มีใครวิจัยเลยว่ากินได้เยอะสุดเท่าไร   ยกเว้นว่าจะกินข้าวกล้องคลุกพริกน้ำปลาอย่างเดียวทุกวัน อันนั้นไม่ดีแน่   กินให้มันบาลานส์นั่นแหล่ะดี  

2 ข้อมูลจาก NCBI ยังไม่น่าเชื่อถืออีกเหรอครับ
- ขอไม่วิจารณ์เรื่องความน่าเชื่อถือ   งานวิจัยคือการตั้งคำถาม  ทดลอง  แล้วก็สรุป  อาจจะได้มาสักข้อความนึง  แต่ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันจะไม่ดีต่อสขภาพทั้งหมดนิ?

3 คนสมัยโบราณอาจแข็งแรงกว่าคนสมัยนี้เพราะการใช้ชีวิตที่ต่างกันหรือไม่
- ไม่อ่ะ   เคยมีคนเอาค่าเฉลี่ยอายุประชากรของโลกมาให้ดู  มันมีแต่จะเพิ่มขึ้นและกำลังจะจะกลายเป็นยุคที่คนแก่เยอะไปหมดเพราะองค์ความรู้ด้านสุขภาพมันดีขึ้นทุกวัน  นับวันผู้คนจะแข็งแรงและตายยากขึ้นครับ  ลองดูโฆษณาในทีวีก็ได้ครับ  สินค้าสำหรับขายคนแก่ทั้งทางตรงและทางอ้อมมีเพียบ  เทรนด์แฟชั่นย้อนยุคก็กลับมาบ่อยมาก  เพราะคนอายุยืนขึ้นไงเลยต้องหาของมาขายเค้า
คนที่มาบอกให้ฟังว่าคนสมัยก่อนน่ะแข็งแรง  ก็คือคนหนุ่มสาวสมัยก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี  ที่เค้าอายุยืนจนเพิ่งจะมาแก่ในสมัยนี้นั่นแหล่ะ
ความคิดเห็นที่ 25
อ่านดูคร่าวๆ แบบสรุปๆนะครับ ไม่มีเวลาอ่านเต็มๆ

- การวิจัย ทดลองโดยให้กลุ่มคน "กินข้าวเป็นหลัก" โดยคุมอาหารแบบกินโปรตีนน้อยๆ (ซึ่งกินแบบนี้บอกเลยว่ายังไงๆผลเลือดก็แย่ลงทั้งนั้น)
แล้วตรวจเลือดออกมา ผลเลือดต่างกันดังนี้

ธาตุเหล็ก ข้าวกล้องสูงขึ้น (1.1 +/- 0.1 mg/100 g) ขาวขาวต่ำลง  (0.6 +/- 0.1 mg/100 g)
ไฟเบอร์ ข้าวกล้องสูงขึ้น  (5.4 +/- 0.4%) ขาวขาวต่ำลง (1.7 +/- 0.2%; P < 0.05)

และอีกหลายๆค่า(ขี้เกียจแปลและก๊อปแปะแล้ว) แต่เนื้อหารายงานสรุปจริงๆก็คือ

"ข้าวกล้องมีอัตราการดูดซึมแร่ธาตุน้อยกว่าก็จริง แต่แร่ธาตุในข้าวกล้องสูงกว่าข้าวขาว ดังนั้นผลรวมของการดูดซึมแทบไม่ต่างกัน โดยคนที่กินข้าวกล้องก็ยังมีแร่ธาตุในเลือดสูงกว่าข้าวขาวอยู่ดี"

รายงานเค้าพูดแค่นี้ครับ จขกท. วิตกเรื่องของ Phytic acid ไปเอง..
นี่ยังไม่รวมกับที่ว่าคนเราไม่ได้ต้องการแร่ธาตุขนาดนั้น และอาหารต่างๆที่เรากินเข้าไปทุกวันนี้มันมากเกินกว่าความต้องการหลายเท่าตัวแล้ว ทุกวันนี้เราไม่ได้ขาดอาหาร คนส่วนใหญ่บนโลกนี้มี "ภาวะโภชนาการล้น" ครับไอ้นี่แหละสาเหตุที่ทำให้คนตายมากๆ ไม่ใช่การขาดอาหาร

การที่คนทั่วๆไปเข้าใจแต่หัวข้อ ไม่เข้าใจรายละเอียดนี่แหละ ทำให้การค้า การโฆษณาสมัยนี้ หลอกขายยาพิษให้เรานึกว่าเป็นอาหารสุขภาพ
- บุหรี่ลดอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงได้ซัก 0.01% แต่น่าจะตายก่อนจาก โรคปอด โรคหัวใจ หลอดเลือด ลำไส้ และมะเร็ง
- กาแฟ เหมือนบุหรี่แทบจะทุกอย่าง แต่มีผลกับหัวใจมากกว่า และเรากินกันกว้างขวางกว่า ลูกเด็กเล็กแดงก็กิน แถม ไขมัน น้ำตาล ทรานส์แฟต เพียบ (ป้องกันอัลไซเมอร์ได้เหมือนบุหรี่นะ +_+)
- นม แคลเซียมสูง... แต่จากการเก็บสถิติในอเมริกา คนที่ดื่มนมเยอะๆนี่แหละกลับมีภาวะกระดูกพรุนมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องการแคลเซียมเพื่อให้กระดูกแข็งแรง เราต้องการการออกกำลัง และไขมันสะสมน้อยๆต่างหาก ซึ่งนมอุดมไปด้วย ไขมันอิ่มตัว น้ำตาล ทรานส์แฟต และเอมไซน์ซึ่งทำให้คนเอเซียท้องอืด อาหารไม่ย่อย การให้คนแก่ดื่มนมเป็นอะไรที่ทำร้ายคนแก่มากนะครับ แต่ก็นั่นแหละแคลเซียมสูง คำเดียว จบ.. ห้ามเถียงคนขายเค้าเรียนมา..

ประโยชน์ของข้าวกล้องที่ดีที่สุดนอกจากแร่ธาตุและไฟเบอร์ที่มีมากกว่าข้าวขาวก็คือ มันเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้ยากกว่า ร่างกายต้องใช้เวลาการย่อยมากกว่า และเหลือเก็บเป็นไขมันในสะสมในร่างกายได้น้อยกว่า ซึ่งแค่นั้นก็มีประโยชน์มหาศาลแล้วครับ มันเป็นสิ่งที่ธรรมชาติออกแบบให้เรากิน การกินข้าวที่ขัดสีแล้วนี่แหละที่ทำให้เรามีสภาพเหมือน หมู เหมือนไก่ในฟาร์ม ที่อ้วนขึ้นได้ง่ายมากๆ กินมากๆเราจะตายเร็ว ป่วยง่าย แต่ข้อดีคือเนื้อของเราจะนุ่ม อร่อย มีมันแทรก เหมือนเนื้อวัวโกเบเลยทีเดียวเชียว.. เกี่ยวกันไหมนี่..
ความคิดเห็นที่ 10
ง่ายๆ เลยครับ  ถ้ากินข้าวกล้องแล้วไม่สามารถดูซึม Zinc , Magnesium ได้
ให้คุณไปดูข้อมูลว่า ถ้าร่างกายขาด Zinc , Magnesium จะส่งผลอย่างไร
แล้วคุณก็มาสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านั้นหรือไม่

ผมเองทำงานอยู่บริษัทยามา 20กว่าปี เห็นงานวิจัยพวกนี้มาเยอะ บอกเลยว่างานวิจัยพวกนี้ส่วนใหญ่มีผลประโยชน์แอบแฝงทั้งนั้น หยิบเอาแค่บางมุม บางส่วนมาพูดเพื่อเอื้อประโยชน์กับอะไรบางอย่างที่แอบแฝงอยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่