สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
งานวิจัยที่ไม่ครอบคลุมย่อมบอกข้อมูลบางส่วน (ผมไม่อยากเรียกสิ่งเหล่านี้ว่าความจริง)
- สมัยก่อน บุหรี่โดนโจมตีมากๆด้วยงานวิจัยด้านมะเร็งปอด อยู่ๆก็มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งออกมาเสนอว่าสูบบุหรี่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้
- อาหารอินเดียขายดีมากในอังกฤษ พอหนักๆเข้าอาหารเจ้าอื่นทำท่าว่าจะเจ๊งก็มีรายงานวิจัยออกมาว่ากินเผ็ดเป็นอันตรายต่อชีวิต
อันนี้คือตัวอย่างบทเรียนในอดีต อย่าเชื่อนักวิจัยที่มีกิเลสเต็มหัวใจมากนัก มันมีโอกาสที่จะเกิดวาระซ่อนเร้น ดูไปเรื่อยๆ (กินข้าวกล้องไปด้วยก็ได้)
- สมัยก่อน บุหรี่โดนโจมตีมากๆด้วยงานวิจัยด้านมะเร็งปอด อยู่ๆก็มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งออกมาเสนอว่าสูบบุหรี่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้
- อาหารอินเดียขายดีมากในอังกฤษ พอหนักๆเข้าอาหารเจ้าอื่นทำท่าว่าจะเจ๊งก็มีรายงานวิจัยออกมาว่ากินเผ็ดเป็นอันตรายต่อชีวิต
อันนี้คือตัวอย่างบทเรียนในอดีต อย่าเชื่อนักวิจัยที่มีกิเลสเต็มหัวใจมากนัก มันมีโอกาสที่จะเกิดวาระซ่อนเร้น ดูไปเรื่อยๆ (กินข้าวกล้องไปด้วยก็ได้)
ความคิดเห็นที่ 8
คำว่า "ดีต่อสุขภาพ" ในทางหนึ่ง มันก็เป็นภาษาการตลาดครับ เพื่อใช้สื่อสารว่าของกินนั้นๆที่จะขายว่า มีส่วนประกอบที่จำเป็นกับร่างกายที่เป็นจุดขายอย่างไร
- ไฟเบอร์ที่มากกว่าข้าวขาวปกติ ช่วยเรื่องการขับถ่าย =ดีต่อสุขภาพมั้ย? ดีดิ การขับถ่ายดีไง
- สาร GABA ที่มากกว่าข้าวขาวปกติ =ดีต่อสุขภาพมั้ย ดีดิ สาร GABA ไง มีนักวิทยาศาสตร์เค้าบอกว่ามันช่วยเรื่องสมองนะ
- ถ้าน้ำหนักเท่ากัน ข้าวขาวจะได้แป้งมากกว่า แปลว่าได้พลังงานมากกว่า = ดีต่อสุขภาพมั้ย? ดีสิ ก็กินแล้วมีแรง
- บิงซูผลไม้ราดนมข้นหวาน = ดีต่อสุขภาพมั้ย ? ทำไมจะไม่ดีล่ะ ผลไม้สดมีวิตามินอื้อซ่า น้ำช่วยเมตาบอลิซึม น้ำแข็งลดอุณหภูมิในร่างกายป้องกันลมแดด น้ำตาลทำให้สดชื่นนะ
จริงๆแล้วกินอะไรมันก็"ดีต่อสุขภาพ"ทั้งนั้นแหล่ะครับ แต่มันต้องกินให้บาลานซ์ กินให้พอดี กินให้หลากหลาย หลักการอาหารหลัก 5 หมู่ยังใช้ได้ครับ
ต่อไปเป็นช่วงตอบคำถาม ตามระดับความรู้และสติปัญญาของผมนะครับ
1 จริงๆแล้วข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ครับ?
- ดีสิครับ กินไปเถอะ แต่ถ้าไม่อยากกินก็ไปหากินอย่างอื่นก็ได้ จะว่าไปคุณสมบัติของข้าวกล้องที่มันเด่นๆมากๆเลยคือมันช่วยเรื่องการขับถ่ายครับ ส่วนเรื่องอนุพันธ์ของไฟติกมันมีผลไปลดการดูดซิมก็จริงแต่ไม่ใช่ปัจจัยเดียวแถมยังไม่มีใครวิจัยเลยว่ากินได้เยอะสุดเท่าไร ยกเว้นว่าจะกินข้าวกล้องคลุกพริกน้ำปลาอย่างเดียวทุกวัน อันนั้นไม่ดีแน่ กินให้มันบาลานส์นั่นแหล่ะดี
2 ข้อมูลจาก NCBI ยังไม่น่าเชื่อถืออีกเหรอครับ
- ขอไม่วิจารณ์เรื่องความน่าเชื่อถือ งานวิจัยคือการตั้งคำถาม ทดลอง แล้วก็สรุป อาจจะได้มาสักข้อความนึง แต่ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันจะไม่ดีต่อสขภาพทั้งหมดนิ?
3 คนสมัยโบราณอาจแข็งแรงกว่าคนสมัยนี้เพราะการใช้ชีวิตที่ต่างกันหรือไม่
- ไม่อ่ะ เคยมีคนเอาค่าเฉลี่ยอายุประชากรของโลกมาให้ดู มันมีแต่จะเพิ่มขึ้นและกำลังจะจะกลายเป็นยุคที่คนแก่เยอะไปหมดเพราะองค์ความรู้ด้านสุขภาพมันดีขึ้นทุกวัน นับวันผู้คนจะแข็งแรงและตายยากขึ้นครับ ลองดูโฆษณาในทีวีก็ได้ครับ สินค้าสำหรับขายคนแก่ทั้งทางตรงและทางอ้อมมีเพียบ เทรนด์แฟชั่นย้อนยุคก็กลับมาบ่อยมาก เพราะคนอายุยืนขึ้นไงเลยต้องหาของมาขายเค้า
คนที่มาบอกให้ฟังว่าคนสมัยก่อนน่ะแข็งแรง ก็คือคนหนุ่มสาวสมัยก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี ที่เค้าอายุยืนจนเพิ่งจะมาแก่ในสมัยนี้นั่นแหล่ะ
- ไฟเบอร์ที่มากกว่าข้าวขาวปกติ ช่วยเรื่องการขับถ่าย =ดีต่อสุขภาพมั้ย? ดีดิ การขับถ่ายดีไง
- สาร GABA ที่มากกว่าข้าวขาวปกติ =ดีต่อสุขภาพมั้ย ดีดิ สาร GABA ไง มีนักวิทยาศาสตร์เค้าบอกว่ามันช่วยเรื่องสมองนะ
- ถ้าน้ำหนักเท่ากัน ข้าวขาวจะได้แป้งมากกว่า แปลว่าได้พลังงานมากกว่า = ดีต่อสุขภาพมั้ย? ดีสิ ก็กินแล้วมีแรง
- บิงซูผลไม้ราดนมข้นหวาน = ดีต่อสุขภาพมั้ย ? ทำไมจะไม่ดีล่ะ ผลไม้สดมีวิตามินอื้อซ่า น้ำช่วยเมตาบอลิซึม น้ำแข็งลดอุณหภูมิในร่างกายป้องกันลมแดด น้ำตาลทำให้สดชื่นนะ
จริงๆแล้วกินอะไรมันก็"ดีต่อสุขภาพ"ทั้งนั้นแหล่ะครับ แต่มันต้องกินให้บาลานซ์ กินให้พอดี กินให้หลากหลาย หลักการอาหารหลัก 5 หมู่ยังใช้ได้ครับ
ต่อไปเป็นช่วงตอบคำถาม ตามระดับความรู้และสติปัญญาของผมนะครับ
1 จริงๆแล้วข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ครับ?
- ดีสิครับ กินไปเถอะ แต่ถ้าไม่อยากกินก็ไปหากินอย่างอื่นก็ได้ จะว่าไปคุณสมบัติของข้าวกล้องที่มันเด่นๆมากๆเลยคือมันช่วยเรื่องการขับถ่ายครับ ส่วนเรื่องอนุพันธ์ของไฟติกมันมีผลไปลดการดูดซิมก็จริงแต่ไม่ใช่ปัจจัยเดียวแถมยังไม่มีใครวิจัยเลยว่ากินได้เยอะสุดเท่าไร ยกเว้นว่าจะกินข้าวกล้องคลุกพริกน้ำปลาอย่างเดียวทุกวัน อันนั้นไม่ดีแน่ กินให้มันบาลานส์นั่นแหล่ะดี
2 ข้อมูลจาก NCBI ยังไม่น่าเชื่อถืออีกเหรอครับ
- ขอไม่วิจารณ์เรื่องความน่าเชื่อถือ งานวิจัยคือการตั้งคำถาม ทดลอง แล้วก็สรุป อาจจะได้มาสักข้อความนึง แต่ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันจะไม่ดีต่อสขภาพทั้งหมดนิ?
3 คนสมัยโบราณอาจแข็งแรงกว่าคนสมัยนี้เพราะการใช้ชีวิตที่ต่างกันหรือไม่
- ไม่อ่ะ เคยมีคนเอาค่าเฉลี่ยอายุประชากรของโลกมาให้ดู มันมีแต่จะเพิ่มขึ้นและกำลังจะจะกลายเป็นยุคที่คนแก่เยอะไปหมดเพราะองค์ความรู้ด้านสุขภาพมันดีขึ้นทุกวัน นับวันผู้คนจะแข็งแรงและตายยากขึ้นครับ ลองดูโฆษณาในทีวีก็ได้ครับ สินค้าสำหรับขายคนแก่ทั้งทางตรงและทางอ้อมมีเพียบ เทรนด์แฟชั่นย้อนยุคก็กลับมาบ่อยมาก เพราะคนอายุยืนขึ้นไงเลยต้องหาของมาขายเค้า
คนที่มาบอกให้ฟังว่าคนสมัยก่อนน่ะแข็งแรง ก็คือคนหนุ่มสาวสมัยก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี ที่เค้าอายุยืนจนเพิ่งจะมาแก่ในสมัยนี้นั่นแหล่ะ
ความคิดเห็นที่ 25
อ่านดูคร่าวๆ แบบสรุปๆนะครับ ไม่มีเวลาอ่านเต็มๆ
- การวิจัย ทดลองโดยให้กลุ่มคน "กินข้าวเป็นหลัก" โดยคุมอาหารแบบกินโปรตีนน้อยๆ (ซึ่งกินแบบนี้บอกเลยว่ายังไงๆผลเลือดก็แย่ลงทั้งนั้น)
แล้วตรวจเลือดออกมา ผลเลือดต่างกันดังนี้
ธาตุเหล็ก ข้าวกล้องสูงขึ้น (1.1 +/- 0.1 mg/100 g) ขาวขาวต่ำลง (0.6 +/- 0.1 mg/100 g)
ไฟเบอร์ ข้าวกล้องสูงขึ้น (5.4 +/- 0.4%) ขาวขาวต่ำลง (1.7 +/- 0.2%; P < 0.05)
และอีกหลายๆค่า(ขี้เกียจแปลและก๊อปแปะแล้ว) แต่เนื้อหารายงานสรุปจริงๆก็คือ
"ข้าวกล้องมีอัตราการดูดซึมแร่ธาตุน้อยกว่าก็จริง แต่แร่ธาตุในข้าวกล้องสูงกว่าข้าวขาว ดังนั้นผลรวมของการดูดซึมแทบไม่ต่างกัน โดยคนที่กินข้าวกล้องก็ยังมีแร่ธาตุในเลือดสูงกว่าข้าวขาวอยู่ดี"
รายงานเค้าพูดแค่นี้ครับ จขกท. วิตกเรื่องของ Phytic acid ไปเอง..
นี่ยังไม่รวมกับที่ว่าคนเราไม่ได้ต้องการแร่ธาตุขนาดนั้น และอาหารต่างๆที่เรากินเข้าไปทุกวันนี้มันมากเกินกว่าความต้องการหลายเท่าตัวแล้ว ทุกวันนี้เราไม่ได้ขาดอาหาร คนส่วนใหญ่บนโลกนี้มี "ภาวะโภชนาการล้น" ครับไอ้นี่แหละสาเหตุที่ทำให้คนตายมากๆ ไม่ใช่การขาดอาหาร
การที่คนทั่วๆไปเข้าใจแต่หัวข้อ ไม่เข้าใจรายละเอียดนี่แหละ ทำให้การค้า การโฆษณาสมัยนี้ หลอกขายยาพิษให้เรานึกว่าเป็นอาหารสุขภาพ
- บุหรี่ลดอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงได้ซัก 0.01% แต่น่าจะตายก่อนจาก โรคปอด โรคหัวใจ หลอดเลือด ลำไส้ และมะเร็ง
- กาแฟ เหมือนบุหรี่แทบจะทุกอย่าง แต่มีผลกับหัวใจมากกว่า และเรากินกันกว้างขวางกว่า ลูกเด็กเล็กแดงก็กิน แถม ไขมัน น้ำตาล ทรานส์แฟต เพียบ (ป้องกันอัลไซเมอร์ได้เหมือนบุหรี่นะ +_+)
- นม แคลเซียมสูง... แต่จากการเก็บสถิติในอเมริกา คนที่ดื่มนมเยอะๆนี่แหละกลับมีภาวะกระดูกพรุนมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องการแคลเซียมเพื่อให้กระดูกแข็งแรง เราต้องการการออกกำลัง และไขมันสะสมน้อยๆต่างหาก ซึ่งนมอุดมไปด้วย ไขมันอิ่มตัว น้ำตาล ทรานส์แฟต และเอมไซน์ซึ่งทำให้คนเอเซียท้องอืด อาหารไม่ย่อย การให้คนแก่ดื่มนมเป็นอะไรที่ทำร้ายคนแก่มากนะครับ แต่ก็นั่นแหละแคลเซียมสูง คำเดียว จบ.. ห้ามเถียงคนขายเค้าเรียนมา..
ประโยชน์ของข้าวกล้องที่ดีที่สุดนอกจากแร่ธาตุและไฟเบอร์ที่มีมากกว่าข้าวขาวก็คือ มันเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้ยากกว่า ร่างกายต้องใช้เวลาการย่อยมากกว่า และเหลือเก็บเป็นไขมันในสะสมในร่างกายได้น้อยกว่า ซึ่งแค่นั้นก็มีประโยชน์มหาศาลแล้วครับ มันเป็นสิ่งที่ธรรมชาติออกแบบให้เรากิน การกินข้าวที่ขัดสีแล้วนี่แหละที่ทำให้เรามีสภาพเหมือน หมู เหมือนไก่ในฟาร์ม ที่อ้วนขึ้นได้ง่ายมากๆ กินมากๆเราจะตายเร็ว ป่วยง่าย แต่ข้อดีคือเนื้อของเราจะนุ่ม อร่อย มีมันแทรก เหมือนเนื้อวัวโกเบเลยทีเดียวเชียว.. เกี่ยวกันไหมนี่..
- การวิจัย ทดลองโดยให้กลุ่มคน "กินข้าวเป็นหลัก" โดยคุมอาหารแบบกินโปรตีนน้อยๆ (ซึ่งกินแบบนี้บอกเลยว่ายังไงๆผลเลือดก็แย่ลงทั้งนั้น)
แล้วตรวจเลือดออกมา ผลเลือดต่างกันดังนี้
ธาตุเหล็ก ข้าวกล้องสูงขึ้น (1.1 +/- 0.1 mg/100 g) ขาวขาวต่ำลง (0.6 +/- 0.1 mg/100 g)
ไฟเบอร์ ข้าวกล้องสูงขึ้น (5.4 +/- 0.4%) ขาวขาวต่ำลง (1.7 +/- 0.2%; P < 0.05)
และอีกหลายๆค่า(ขี้เกียจแปลและก๊อปแปะแล้ว) แต่เนื้อหารายงานสรุปจริงๆก็คือ
"ข้าวกล้องมีอัตราการดูดซึมแร่ธาตุน้อยกว่าก็จริง แต่แร่ธาตุในข้าวกล้องสูงกว่าข้าวขาว ดังนั้นผลรวมของการดูดซึมแทบไม่ต่างกัน โดยคนที่กินข้าวกล้องก็ยังมีแร่ธาตุในเลือดสูงกว่าข้าวขาวอยู่ดี"
รายงานเค้าพูดแค่นี้ครับ จขกท. วิตกเรื่องของ Phytic acid ไปเอง..
นี่ยังไม่รวมกับที่ว่าคนเราไม่ได้ต้องการแร่ธาตุขนาดนั้น และอาหารต่างๆที่เรากินเข้าไปทุกวันนี้มันมากเกินกว่าความต้องการหลายเท่าตัวแล้ว ทุกวันนี้เราไม่ได้ขาดอาหาร คนส่วนใหญ่บนโลกนี้มี "ภาวะโภชนาการล้น" ครับไอ้นี่แหละสาเหตุที่ทำให้คนตายมากๆ ไม่ใช่การขาดอาหาร
การที่คนทั่วๆไปเข้าใจแต่หัวข้อ ไม่เข้าใจรายละเอียดนี่แหละ ทำให้การค้า การโฆษณาสมัยนี้ หลอกขายยาพิษให้เรานึกว่าเป็นอาหารสุขภาพ
- บุหรี่ลดอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงได้ซัก 0.01% แต่น่าจะตายก่อนจาก โรคปอด โรคหัวใจ หลอดเลือด ลำไส้ และมะเร็ง
- กาแฟ เหมือนบุหรี่แทบจะทุกอย่าง แต่มีผลกับหัวใจมากกว่า และเรากินกันกว้างขวางกว่า ลูกเด็กเล็กแดงก็กิน แถม ไขมัน น้ำตาล ทรานส์แฟต เพียบ (ป้องกันอัลไซเมอร์ได้เหมือนบุหรี่นะ +_+)
- นม แคลเซียมสูง... แต่จากการเก็บสถิติในอเมริกา คนที่ดื่มนมเยอะๆนี่แหละกลับมีภาวะกระดูกพรุนมากที่สุด เพราะเราไม่ต้องการแคลเซียมเพื่อให้กระดูกแข็งแรง เราต้องการการออกกำลัง และไขมันสะสมน้อยๆต่างหาก ซึ่งนมอุดมไปด้วย ไขมันอิ่มตัว น้ำตาล ทรานส์แฟต และเอมไซน์ซึ่งทำให้คนเอเซียท้องอืด อาหารไม่ย่อย การให้คนแก่ดื่มนมเป็นอะไรที่ทำร้ายคนแก่มากนะครับ แต่ก็นั่นแหละแคลเซียมสูง คำเดียว จบ.. ห้ามเถียงคนขายเค้าเรียนมา..
ประโยชน์ของข้าวกล้องที่ดีที่สุดนอกจากแร่ธาตุและไฟเบอร์ที่มีมากกว่าข้าวขาวก็คือ มันเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้ยากกว่า ร่างกายต้องใช้เวลาการย่อยมากกว่า และเหลือเก็บเป็นไขมันในสะสมในร่างกายได้น้อยกว่า ซึ่งแค่นั้นก็มีประโยชน์มหาศาลแล้วครับ มันเป็นสิ่งที่ธรรมชาติออกแบบให้เรากิน การกินข้าวที่ขัดสีแล้วนี่แหละที่ทำให้เรามีสภาพเหมือน หมู เหมือนไก่ในฟาร์ม ที่อ้วนขึ้นได้ง่ายมากๆ กินมากๆเราจะตายเร็ว ป่วยง่าย แต่ข้อดีคือเนื้อของเราจะนุ่ม อร่อย มีมันแทรก เหมือนเนื้อวัวโกเบเลยทีเดียวเชียว.. เกี่ยวกันไหมนี่..
ความคิดเห็นที่ 10
ง่ายๆ เลยครับ ถ้ากินข้าวกล้องแล้วไม่สามารถดูซึม Zinc , Magnesium ได้
ให้คุณไปดูข้อมูลว่า ถ้าร่างกายขาด Zinc , Magnesium จะส่งผลอย่างไร
แล้วคุณก็มาสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านั้นหรือไม่
ผมเองทำงานอยู่บริษัทยามา 20กว่าปี เห็นงานวิจัยพวกนี้มาเยอะ บอกเลยว่างานวิจัยพวกนี้ส่วนใหญ่มีผลประโยชน์แอบแฝงทั้งนั้น หยิบเอาแค่บางมุม บางส่วนมาพูดเพื่อเอื้อประโยชน์กับอะไรบางอย่างที่แอบแฝงอยู่
ให้คุณไปดูข้อมูลว่า ถ้าร่างกายขาด Zinc , Magnesium จะส่งผลอย่างไร
แล้วคุณก็มาสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านั้นหรือไม่
ผมเองทำงานอยู่บริษัทยามา 20กว่าปี เห็นงานวิจัยพวกนี้มาเยอะ บอกเลยว่างานวิจัยพวกนี้ส่วนใหญ่มีผลประโยชน์แอบแฝงทั้งนั้น หยิบเอาแค่บางมุม บางส่วนมาพูดเพื่อเอื้อประโยชน์กับอะไรบางอย่างที่แอบแฝงอยู่
แสดงความคิดเห็น
ข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ?
จากการหาข้อมูลต่อ ผมเจอบทความที่มีคนพยายามลด phytic acid ในข้าวกล้องด้วยการแช้ใน Filtered water (filtered for chlorine and fluoride) แต่ก็ดูยุ่งยากและมีงานวิจัยพบว่ามันช่วยลด anti nutrient ในข้าวกล้องได้ไม่มากเท่าไหร่
จริงๆแล้วข้าวกล้องดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ครับ?
ใครที่ทราบข้อมูลพวกนี้แล้วยังคงทานข้าวกล้องอยู่ แล้วใช้วิธีไหนในการลด anti nutrient ในข้าวกล้องกันบ้างครับ ?
อ้างอิง
http://www.ancestral-nutrition.com/why-white-rice-is-healthier-than-brown-rice/
http://www.cheeseslave.com/recipe/soak-brown-rice/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2822877
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19919516
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3551119/