ใช้เครื่องปรุงอะไรทดแทนเครื่องปรุงที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ได้บ้างคะ?

ในอาหารส่วนใหญ่ การจะทำให้ได้รสชาติอร่อยอูมามิก็จะต้องมีการใส่เหล้า ไวน์ ฯลฯ ในการปรุงหรือหมักใช่ไหมคะ ทีนี้สำหรับคนที่ไม่สามารถทานเครื่องปรุงที่มีแอลกอฮอล์ผสมได้เลย (ไม่ว่าจะมาจากการแพ้,ทำตามหลักศาสนา, ฯลฯ) จะมีเครื่องปรุงใดใช้ทดแทนได้บ้าง
ปล.ถ้ามีอธิบายว่าเครื่องปรุงแต่ละอย่างส่งผลยังไงต่ออาหารก็จะดีมากนะคะ จะขอบคุณมากเลยค่ะ

ตัวอย่างที่อยากรู้นะคะ..
1.ไวน์...........ส่งผลอะไรต่ออาหาร....................อะไรใช้แทนได้.............?
2.เหล้า...........ส่งผลอะไรต่ออาหาร....................อะไรใช้แทนได้.............?
3.มิริน...........ส่งผลอะไรต่ออาหาร....................อะไรใช้แทนได้.............?
4.สาเก...........ส่งผลอะไรต่ออาหาร....................อะไรใช้แทนได้.............?



ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ  ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่