มาหัดทำแกงมัสมั่นทานกันเถอะ
แค่มีพริกแกงมัสมั่นตราแม่พลอยก็ทำได้ง่ายๆแล้วค่ะ นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ลูกแก้วหัดทำแกงมัสมั่นเหมือนกัน จะใช้ส่วนผสมอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้าาาาา
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่ (ส่วนใหญ่จะใช้ช่วงน่องกับสะโพกค่ะ)
- พริกแกงมัสมั่นตราแม่พลอย
- มันฝรั่งต้มสุก
- หอมหัวใหญ่
- น้ำกะทิชาวเกาะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายแดง
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อไฟอ่อน ใส่น้ำมัน และพริกแกงลงไปผัด ตามด้วยน้ำกะทิพอให้ท่วมพริกแกง ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่น้ำกะทิเพิ่มอีก และน้ำเปล่า ขั้นตอนนี้เพื่อนๆต้องกะปริมาณของน้ำกะทิ และน้ำเปล่า ดูไม่ให้ข้น หรือใสจนเกินไปนะคะ
3. จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ลงไปค่ะ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา รอให้ส่วนผสมทุกอย่างสุกค่อยใส่มันฝรั่งที่เราต้มไว้สุกแล้วตามลงไป แค่นี้ก็เตรียมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
*สูตรดั้งเดิมจะใส่ถั่วลิสงคั่วด้วยนะคะ แต่ใครไม่ชอบทานจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ไม่ทำให้เสียรส เพราะพริกแกงเขาเข้มข้นมากกกก
ลองทำกันดูนะคะเพื่อนๆ แกงมัสมั่นไม่ยากอย่างที่คิด
ใครมีคำถาม หรือคำแนะนำ ติ ชม ก็คอมเมนท์กันมาได้เลยนะคะ ยินดีจ้าาาาา
[SR] เข้าครัวฉบับ Easy #9 " แ ก ง มั ส มั่ น ไ ก่ " น่องใหญ๊ใหญ่
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่ (ส่วนใหญ่จะใช้ช่วงน่องกับสะโพกค่ะ)
- พริกแกงมัสมั่นตราแม่พลอย
- มันฝรั่งต้มสุก
- หอมหัวใหญ่
- น้ำกะทิชาวเกาะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายแดง
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อไฟอ่อน ใส่น้ำมัน และพริกแกงลงไปผัด ตามด้วยน้ำกะทิพอให้ท่วมพริกแกง ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่น้ำกะทิเพิ่มอีก และน้ำเปล่า ขั้นตอนนี้เพื่อนๆต้องกะปริมาณของน้ำกะทิ และน้ำเปล่า ดูไม่ให้ข้น หรือใสจนเกินไปนะคะ
3. จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ลงไปค่ะ แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา รอให้ส่วนผสมทุกอย่างสุกค่อยใส่มันฝรั่งที่เราต้มไว้สุกแล้วตามลงไป แค่นี้ก็เตรียมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
*สูตรดั้งเดิมจะใส่ถั่วลิสงคั่วด้วยนะคะ แต่ใครไม่ชอบทานจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ไม่ทำให้เสียรส เพราะพริกแกงเขาเข้มข้นมากกกก
ลองทำกันดูนะคะเพื่อนๆ แกงมัสมั่นไม่ยากอย่างที่คิด
ใครมีคำถาม หรือคำแนะนำ ติ ชม ก็คอมเมนท์กันมาได้เลยนะคะ ยินดีจ้าาาาา