ใกล้สิ้นเดือนต้องทำตัวเป็นแม่ศรีเรือนที่ดี เตรียมคั่วเม็ดมะม่วงหอมๆกรอบๆไว้ให้คุณพ่อบ้านเป็นกับแกล้ม ทานคู่กับเบียร์เย็นๆ
ไม่มีวัตถุประสงค์อย่างอื่นเลยค่ะ บริสุทธิ์ใจจริง จริ๊งงงงงงงงง
ปัญหาที่เคยเจอคือ คั่ว/อบ แล้วผิวเม็ดมะม่วงเหี่ยว ไม่มีความมัน เม็ดมะม่วงลีบแห้งไม่น่าทาน วันนี้ขออนุญาตแชร์ 2 วิธีคั่วให้ขาวอวบ รับรองถูกใจแม่บ้านพ่อบ้านแน่นอนค่ะ
วิธีทำง่าย(อีกแล้ว)
วิธีแรก คือ
วิธีคั่ว สำหรับแม่บ้านที่ไม่มีเตาอบ
1. นำเม็ดมะม่วงไปล้างทำความสะอาด และแช่ถั่วในน้ำไว้ 30 นาที กรองน้ำออก ใช้ผ้าสะอาดซับน้ำ หรือผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งไฟ ใช้กระทะเทฟร่อน แบบมีฝาปิดได้
3. เวลาคั่วจะใช้ไฟอ่อนค่ะ เทคนิคของเราคือปิดฝากระทะด้วย ให้มันร้อนระอุอยู่ในกระทะที่คั่ว หมั่นเปิดเกลี่ยมันหน่อย ทำให้การคั่วประหยัดเวลามากขึ้น
4. พอนาทีที่15 ก็ไม่ต้องปิดฝาแล้วค่ะ คั่วต่อประมาณ5นาที พอเห็นว่าเม็ดถั่วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็ยกกระทะลงจากเตา
5. ปิดไฟเตา แล้วปล่อยให้สุกต่อในกระทะ ถั่วก็ไม่แห้งมาก ยังคงความกรอบและมันค่ะ
*ตอนร้อนๆถั่วยังนิ่มนะคะ พอเย็นตัวจะกรุบเลยค่ะ
**ถ้าใครรู้สึกว่าถั่วยังไม่สุก ให้เพิ่มเวลาการคั่วค่ะ
วิธีที่สองคือ
แบบอบด้วยเตาไฟฟ้าค่ะ
1. นำถั่วไปแช่น้ำ และกรองเหมือนการคั่วนะคะ
2. วอร์มเตา ใช้ไฟ 180 ไฟบนล่าง
3. นำถั่ววางกระจายในถาด นำเข้าอบ
4. เปิดเตา เอาถั่วออกมาคนๆเกลี่ยๆ ทุกๆ 5 นาที 5 อบประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่เตา
5. พอเห็นว่าเม็ดถั่วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็เอาออกจากเตา มาผึ่งจนเย็นตัว
"จากการที่เคยลองทั้งคั่วและอบ พบว่าคั่วมันหอมกว่า เคี้ยวแล้วมันกว่าอบนะคะ คือส่วนตัวชอบแบบคั่วมากกว่า"
เมนูเอาใจพ่อบ้านช่วงสิ้นเดือน "แชร์เทคนิค การคั่ว/อบเม็ดมะม่วงยังไงให้อวบ กรุบกรอบ"
ไม่มีวัตถุประสงค์อย่างอื่นเลยค่ะ บริสุทธิ์ใจจริง จริ๊งงงงงงงงง
ปัญหาที่เคยเจอคือ คั่ว/อบ แล้วผิวเม็ดมะม่วงเหี่ยว ไม่มีความมัน เม็ดมะม่วงลีบแห้งไม่น่าทาน วันนี้ขออนุญาตแชร์ 2 วิธีคั่วให้ขาวอวบ รับรองถูกใจแม่บ้านพ่อบ้านแน่นอนค่ะ
วิธีทำง่าย(อีกแล้ว)
วิธีแรก คือ วิธีคั่ว สำหรับแม่บ้านที่ไม่มีเตาอบ
1. นำเม็ดมะม่วงไปล้างทำความสะอาด และแช่ถั่วในน้ำไว้ 30 นาที กรองน้ำออก ใช้ผ้าสะอาดซับน้ำ หรือผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งไฟ ใช้กระทะเทฟร่อน แบบมีฝาปิดได้
3. เวลาคั่วจะใช้ไฟอ่อนค่ะ เทคนิคของเราคือปิดฝากระทะด้วย ให้มันร้อนระอุอยู่ในกระทะที่คั่ว หมั่นเปิดเกลี่ยมันหน่อย ทำให้การคั่วประหยัดเวลามากขึ้น
4. พอนาทีที่15 ก็ไม่ต้องปิดฝาแล้วค่ะ คั่วต่อประมาณ5นาที พอเห็นว่าเม็ดถั่วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็ยกกระทะลงจากเตา
5. ปิดไฟเตา แล้วปล่อยให้สุกต่อในกระทะ ถั่วก็ไม่แห้งมาก ยังคงความกรอบและมันค่ะ
*ตอนร้อนๆถั่วยังนิ่มนะคะ พอเย็นตัวจะกรุบเลยค่ะ
**ถ้าใครรู้สึกว่าถั่วยังไม่สุก ให้เพิ่มเวลาการคั่วค่ะ
วิธีที่สองคือ แบบอบด้วยเตาไฟฟ้าค่ะ
1. นำถั่วไปแช่น้ำ และกรองเหมือนการคั่วนะคะ
2. วอร์มเตา ใช้ไฟ 180 ไฟบนล่าง
3. นำถั่ววางกระจายในถาด นำเข้าอบ
4. เปิดเตา เอาถั่วออกมาคนๆเกลี่ยๆ ทุกๆ 5 นาที 5 อบประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่เตา
5. พอเห็นว่าเม็ดถั่วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองก็เอาออกจากเตา มาผึ่งจนเย็นตัว
"จากการที่เคยลองทั้งคั่วและอบ พบว่าคั่วมันหอมกว่า เคี้ยวแล้วมันกว่าอบนะคะ คือส่วนตัวชอบแบบคั่วมากกว่า"