อาหารมังสวิรัติ ขนมจีนน้ำยาเห็ด
อาหารที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ ยังคงเป็นอาหารมังสวิรัติ
อาหารที่อิ่มทั้งท้อง และหัวใจ
ผมอยากจะมีส่วนช่วยให้ผู้ที่ทานมังสวิรัติ
มีแนวทางในการเลือกทานอาหารมากขึ้น
เมนูนี้เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ไม่ยาก
สามารถดัดแปลงรสชาติตามที่ผู้ทานชอบใจได้ด้วย
ขนมจีนน้ำยาเห็ด นอกจากอร่อยถูกปากแล้ว
ยังทำให้ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย
ใครสนใจก็ตามมาดูส่วนผสมกันเลยครับ
เริ่มจากพริกแกงของน้ำยา พระเอกของเราคือเห็ด
จะใช้เห็นนางฟ้า หรือเห็ดฟางก็ได้
แต่เห็ดฟางจะให้รสชาติที่อร่อยมากกว่าเห็ดนางฟ้า
ผมเองออกจะชอบรสชาติและ
กลิ่นจากเห็ดฟางมากกว่าด้วย
แต่วันนี้ผมหาซื้อเห็ดฟางไม่ได้จริงๆ
เห็ดนางฟ้า 3 ขีด จึงกลายเป็นดารานำในวันนี้แทน
กระเทียมไทย 3 หัว หอมแดง 6 หัว
พริกชี้ฟ้าสด 10 เม็ด พริกแห้ง 10 เม็ด
ผมทานเผ็ด ถ้าไม่ชอบก็ลดลงนะ
พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด 1 มัด
กระชาย 3 ขีด ใส่เยอะเพราะชอบมาก
และเต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง 1 ก้อน หั่นเต๋า ใช้แทนลูกชิ้น
กะทิ 1 กล่อง ต้นหอมผัดชีซอย โรยหน้า
และสุดท้ายแนมด้วยผักต้ม และผักสด ตามชอบ
แถมด้วยไข่ต้ม
วิธีทำก็ไม่ยากครับผม
หั่นเครื่องทุกอย่างที่ต้องหั่น
เห็ดนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาปั่นรวมกัน
ผสมน้ำหรือหางกะทิ ปั่นให้มันละเอียด
เอาหัวกะทิตั้งไฟพอแตกมัน
ตามด้วยเครื่องที่เราปั่นเอาไว้แล้ว ผัดให้พอหอม
ตามด้วยน้ำหางกะทิ และเต้าหู้หั่นเต๋า
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอยเห็ดหอม และซีอิ๊วขาวเจ
ชิมรสชาติตามชอบใจ รอให้สุก
โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย
ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จพิธี
อาหารมังสวิรัติ ขนมจีนน้ำยาเห็ด
อาหารมังสวิรัติ ขนมจีนน้ำยาเห็ด
อาหารที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ ยังคงเป็นอาหารมังสวิรัติ
อาหารที่อิ่มทั้งท้อง และหัวใจ
ผมอยากจะมีส่วนช่วยให้ผู้ที่ทานมังสวิรัติ
มีแนวทางในการเลือกทานอาหารมากขึ้น
เมนูนี้เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ไม่ยาก
สามารถดัดแปลงรสชาติตามที่ผู้ทานชอบใจได้ด้วย
ขนมจีนน้ำยาเห็ด นอกจากอร่อยถูกปากแล้ว
ยังทำให้ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย
ใครสนใจก็ตามมาดูส่วนผสมกันเลยครับ
เริ่มจากพริกแกงของน้ำยา พระเอกของเราคือเห็ด
จะใช้เห็นนางฟ้า หรือเห็ดฟางก็ได้
แต่เห็ดฟางจะให้รสชาติที่อร่อยมากกว่าเห็ดนางฟ้า
ผมเองออกจะชอบรสชาติและ
กลิ่นจากเห็ดฟางมากกว่าด้วย
แต่วันนี้ผมหาซื้อเห็ดฟางไม่ได้จริงๆ
เห็ดนางฟ้า 3 ขีด จึงกลายเป็นดารานำในวันนี้แทน
กระเทียมไทย 3 หัว หอมแดง 6 หัว
พริกชี้ฟ้าสด 10 เม็ด พริกแห้ง 10 เม็ด
ผมทานเผ็ด ถ้าไม่ชอบก็ลดลงนะ
พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด 1 มัด
กระชาย 3 ขีด ใส่เยอะเพราะชอบมาก
และเต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง 1 ก้อน หั่นเต๋า ใช้แทนลูกชิ้น
กะทิ 1 กล่อง ต้นหอมผัดชีซอย โรยหน้า
และสุดท้ายแนมด้วยผักต้ม และผักสด ตามชอบ
แถมด้วยไข่ต้ม
วิธีทำก็ไม่ยากครับผม
หั่นเครื่องทุกอย่างที่ต้องหั่น
เห็ดนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาปั่นรวมกัน
ผสมน้ำหรือหางกะทิ ปั่นให้มันละเอียด
เอาหัวกะทิตั้งไฟพอแตกมัน
ตามด้วยเครื่องที่เราปั่นเอาไว้แล้ว ผัดให้พอหอม
ตามด้วยน้ำหางกะทิ และเต้าหู้หั่นเต๋า
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอยเห็ดหอม และซีอิ๊วขาวเจ
ชิมรสชาติตามชอบใจ รอให้สุก
โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย
ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จพิธี