เมืองไทยสมัย 100 ปีที่แล้ว ใช้อะไรใส่กับข้าวให้เกิดรสชาติกลมกล่อมอะครับ

ถ้าปัจจุบันที่ผมเห็นแม่ค้าตามร้านทั่วไปใส่ก็มี ผงปรุงรสยี่ห้อต่างๆ ผงชูรส
เลยเกิดข้อสงสัยว่าเมื่อก่อนน่าจะไม่มีของพวกนี้
แล้วพวกเค้าในอดีตทำกับข้าวให้อร่อยกลมกล่อมใส่อะไรลงไปอะครับ
เผื่อผมจจะได้เอาไปใส่ในกับข้าวที่ทำบ้างครับ
ขอความรู้เพิ่มเติมจากผู้รู้หน่อยครับ
ขอบคุณทุกๆเม้นล่วงหน้าครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
เนื่องจาก ปู่ย่าตายาย ของข้าพเจ้า อายุเกิน 100 ทั้งสิ้น
เมื่อเด็กๆ ได้เห็นพวกเขาทำกับข้าว โดยไม่ใส่ ผงชูรส ใดๆ

เขาก็ใช้ น้ำปลา น้ำตาล(ปี๊บ) กะปิ ปลาร้า มะนาว มะขาม มะม่วง......อะไรต่อมิอะไรของเขาไป

แต่...วัตถุดิบในยุคนั้น ก่อนการมีตู้เย็น ตู้แช่แข็ง ในบ้าน เป็นของสดใหม่ วันต่อวัน
ไม่มีการเก็บของสด ข้ามวัน ข้ามเดือน ข้ามปี จึงมีรสโอชะ ต่างจากปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง

ไก่ ปลา กุ้ง ปู ย่อมเสียชีวิตแล้ว ลงหม้อลงกะทะทันที ไม่มีปัญญาเก็บ (นอกจาก ทำแห้ง/ทำเค็ม)
หมู/เนื้อ ก็เสียชีวิตยาม ตี 2 ตี 3 ก่อนจะมาถึงตลาดเช้า ปรุง/ทำอาหารกันตั้งแต่มื้อเช้า
ผักหญ้า ต่างๆก็เช่นกัน เป็นของเก็บ วันต่อวัน มาวางแบกะดินขายทั้งสิ้น
จึงไม่จำเป็นต้องพึ่ง ผงปรุงรส ใดๆเพิ่ม
ความคิดเห็นที่ 2
เครื่องเทศ  น้ำซุปเคี่ยวกระดูก  กัญชา  เอ็นหอยตากแห้ง  ปลาหมึกแห้ง  กุ้งแห้ง  ปลาแห้ง  วัตถุดิบสดใหม่  ฝีมือในการการปรุง  การคุมไฟ  สูตรอาหารและขั้นตอนการปรุงที่ซับซ้อน  การใส่ใจเกี่ยวกับกลิ่นและรสของวัตถุดิบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่