สวัสดีจ้า มาพร้อมกับเมนูแซ่บ สะเดิดเด้อ มีทั้งนานาผักและผลไม้วิตามินหล่อเลี้ยงร่างกายกับ ตำผลไม้มัลเบอร์รี่ ถูกปากกับคนที่ขาดความแซ่บไม่ได้ จับครกกับสากให้พร้อม 3 4 ลุย!
สูตร : ตำผลไม้มัลเบอร์รี่ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
- มัลเบอร์รี่ 150 กรัม
- กระเทียมไทย 2 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
- มะม่วงสุกหั่นเต๋ากลาง 1/2 ลูก
- ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
- แครอทขูดฝอย 40 กรัม
- มะเขือเทศสีดาผ่า 4 2 ลูก
- น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูป(ยี่ห้อ ตลาดไทย) 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
- ครกกับสาก สำหรับตำ
- ถ้วยสำหรับผสม
วิธีทำ
1. นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนตำหยาบๆ เติมถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ครกโขลกให้ตำให้เข้ากันอีกรอบ
2. ปรุงรสชาติตำมัลเบอร์รี่ให้แซ่บๆนัวๆ โดยเติมน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อ 1
3. ใส่เครื่องตำที่ทำไว้จากข้อ1 และ 2 ในถ้วยผสม นำมะเขือเทศสีดา แครอทขูด มะม่วงสุก และมัลเบอร์รี่ คลุกแค่พอเข้ากัน(แครอทและมัลเบอร์รี่ช้ำง่าย แนะนำแค่คลุกพอเข้ากันจ้า) จัดจานรองด้วยผักกาดแก้ว 1 ใบ ควรทานทันทีเพื่อไม่ให้ส้มตำเซ็ง(ไม่นัว ไม่กลมกล่อม)
สูตรนี้มีความเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม ได้มัลเบอร์รี่(ลูกหม่อน)เป็นผลไม้หวานช่ำ วิตามินซีสูง แก้หวัดได้ดี แถมแก้เมาค้างได้อีกด้วยนะ นำมาทำตำผลไม้เข้ากันดีดี๊ แซ่บดีงามได้อีกจ้า ใครชอบเผ็ดก็เบิ้ลพริกเข้าไป ใครชอบเปรี้ยวก็เบิ้ลมะนาวได้ ใครชอบหวานเติมน้ำตาลบี๊ปได้อีก เอาที่ทุกคนชอบเลยนะจ้ะ
ขอบคุณที่ติดตามจ้า
ที่มา :
https://bravelife.in.th/mulberry-salad/
เมนูแซ่บๆ...ตำผลไม้มัลเบอร์รี่(ลูกหม่อน) เปรี้ยวหวานเข้ากันดีดี๊
สูตร : ตำผลไม้มัลเบอร์รี่ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
- มัลเบอร์รี่ 150 กรัม
- กระเทียมไทย 2 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
- มะม่วงสุกหั่นเต๋ากลาง 1/2 ลูก
- ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
- แครอทขูดฝอย 40 กรัม
- มะเขือเทศสีดาผ่า 4 2 ลูก
- น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูป(ยี่ห้อ ตลาดไทย) 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
- ครกกับสาก สำหรับตำ
- ถ้วยสำหรับผสม
วิธีทำ
1. นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนตำหยาบๆ เติมถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ครกโขลกให้ตำให้เข้ากันอีกรอบ
2. ปรุงรสชาติตำมัลเบอร์รี่ให้แซ่บๆนัวๆ โดยเติมน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อ 1
3. ใส่เครื่องตำที่ทำไว้จากข้อ1 และ 2 ในถ้วยผสม นำมะเขือเทศสีดา แครอทขูด มะม่วงสุก และมัลเบอร์รี่ คลุกแค่พอเข้ากัน(แครอทและมัลเบอร์รี่ช้ำง่าย แนะนำแค่คลุกพอเข้ากันจ้า) จัดจานรองด้วยผักกาดแก้ว 1 ใบ ควรทานทันทีเพื่อไม่ให้ส้มตำเซ็ง(ไม่นัว ไม่กลมกล่อม)
สูตรนี้มีความเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม ได้มัลเบอร์รี่(ลูกหม่อน)เป็นผลไม้หวานช่ำ วิตามินซีสูง แก้หวัดได้ดี แถมแก้เมาค้างได้อีกด้วยนะ นำมาทำตำผลไม้เข้ากันดีดี๊ แซ่บดีงามได้อีกจ้า ใครชอบเผ็ดก็เบิ้ลพริกเข้าไป ใครชอบเปรี้ยวก็เบิ้ลมะนาวได้ ใครชอบหวานเติมน้ำตาลบี๊ปได้อีก เอาที่ทุกคนชอบเลยนะจ้ะ
ขอบคุณที่ติดตามจ้า
ที่มา : https://bravelife.in.th/mulberry-salad/