เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากพี่บี๊ บ่งบ๊งค่ะ เธอทำส้มตำกรอบมันฝรั่งมาส่งการบ้านแม่มด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราได้คุยกับเดอะแก็งค์ว่า ถ้าเราใช้แครอทแทน ผลจะเป็นอย่างไร ?? อยากรู้...อยากอร่อย ก็ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเองเนาะ ถ้าดีจะได้เอามาบอกต่อ ผลที่ได้... ขอบอกว่า เส้นแครอทกรอบทน กรอบนาน อร่อยและสียังสวยเหมือนเดิม ส่วนน้ำส้มตำก็ลอกพี่บี๊มาเลยค่ะ ขอบคุณพี่บี๊ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ส่วนผสมและวิธีทำ แครอท แป้งทอดกรอบ (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะ) มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง กุ้งสดลวกสุก ถั่งลิสงคั่ว พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 10 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 1. แครอทปอกเปลือกขูดเป็นเส้นเตรียมไว้ เรานำไปผึ่งลมไว้สักครู่ค่ะ 2. ในระหว่างนี้ เราก็มาปรุงน้ำส้มตำกันค่ะ ใส่พริก กระเทียม บุบหยาบ ๆ ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาวลงบุบพอแตก ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจ ใส่กุ้งลวกสุก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว 3. กลับมาที่เส้นแครอทกันค่ะ ใส่แครอทลงในอ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว 4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟไม่ต้องแรง ใส่แครอทคลุกแป้งลงทอดให้เหลืองกรอบ เราทอดทีละน้อยค่ะ จะได้กรอบชัวร์ เพราะใส่น้ำมันไม่เยอะ 5. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 6. ตักใส่จานเสิร์ฟเลยค่ะ กรอบและอร่อยมาก ๆ confirm จ้า.. ขอให้เป็นวันดี ๆ กินอิ่ม กินอร่อย และทำงานด้วยความสุข สดชื่น แจ่มใสค่ะ
[CR] +**+ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ .... ส้มตำกรอบแครอท อร่อยซี๊ดแซ่บเว่อร์ +**+
เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากพี่บี๊ บ่งบ๊งค่ะ
เธอทำส้มตำกรอบมันฝรั่งมาส่งการบ้านแม่มด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
เราได้คุยกับเดอะแก็งค์ว่า ถ้าเราใช้แครอทแทน ผลจะเป็นอย่างไร ??
อยากรู้...อยากอร่อย ก็ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเองเนาะ ถ้าดีจะได้เอามาบอกต่อ
ผลที่ได้... ขอบอกว่า เส้นแครอทกรอบทน กรอบนาน อร่อยและสียังสวยเหมือนเดิม
ส่วนน้ำส้มตำก็ลอกพี่บี๊มาเลยค่ะ ขอบคุณพี่บี๊ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
แครอท
แป้งทอดกรอบ (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะ)
มะเขือเทศ
ถั่วฝักยาว
กุ้งแห้ง
กุ้งสดลวกสุก
ถั่งลิสงคั่ว
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 10 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
1. แครอทปอกเปลือกขูดเป็นเส้นเตรียมไว้ เรานำไปผึ่งลมไว้สักครู่ค่ะ
2. ในระหว่างนี้ เราก็มาปรุงน้ำส้มตำกันค่ะ
ใส่พริก กระเทียม บุบหยาบ ๆ ใส่กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาวลงบุบพอแตก ใส่มะเขือเทศ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสให้ถูกใจ ใส่กุ้งลวกสุก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว
3. กลับมาที่เส้นแครอทกันค่ะ ใส่แครอทลงในอ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว
4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟไม่ต้องแรง ใส่แครอทคลุกแป้งลงทอดให้เหลืองกรอบ
เราทอดทีละน้อยค่ะ จะได้กรอบชัวร์ เพราะใส่น้ำมันไม่เยอะ
5. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
6. ตักใส่จานเสิร์ฟเลยค่ะ กรอบและอร่อยมาก ๆ confirm จ้า..
ขอให้เป็นวันดี ๆ กินอิ่ม กินอร่อย และทำงานด้วยความสุข สดชื่น แจ่มใสค่ะ