มีใครเคย สงสัยไหมว่า ทำไม "ของอร่อย" ถึง "อ้วน" ????

ดูสิครับ
หมูติดมัน หมูสามชั้น เนื้อติดมัน เบคอน เนื้อติดมัน ไก่ติดหนัง ไก่ทอด ไก่ย่าง ชีส เนย ไส้กรอก แฮม หมูกรอบ ถั่ว เม็ดมะม่วง อัลมอนด์
แมคคาเดเมีย ทุเรียน มะพร้าววว กะทิ ขาหมู เค๊ก ครีมมมม วิปครีมมม อร๊อออยยยย อร่อย ฟิ๊นนนนนน ฟินน แต่ก็ อ้วนทั้งน้านนนนนนน นั้นนน
(จะว่าไปก็รู้สึกอยากกิน สเต็กเนื้อแกะ) "ผักต้ม" กินทั้งฟาร์มก็ไม่อ้วน เท่า "เบคอน" 1 ห่อ

ไม่เอาเรื่องความชอบนะ เอาแค่เรื่อง "อร่อย" กับ "ไม่อร่อย" เพราะบางคนเลือกที่จะ "ไม่ชอบ" เพราะมัน "ไม่ดี" ต่อสุขภาพ ไม่ได้เน้นอร่อย

ทำไมไม่สลับกัน "ผักผลไม้สมุนไพร" กินแล้ว "อ้วน" ส่วน "หมูติดมัน สามชั้นนรก" ยิ่งกินยิ่ง "ผอม"
ถามเล่นๆนะครับบบ อยากรู้ว่าคนอื่นคิดยังไง 555555+

พิซซ่าซูซิแฮมเบอร์เกอร์บะหมี่กาแฟเค้ก
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
When we put food rich in sugar, salt and fat in our mouths, our taste buds in the tongue send a signal to the lower part of our brain. The brain in turn stimulates neurons. The neurons in our brain are part of the "opioid" circuitry or endorphins. When we eat highly palatable foods, in other words, foods filled with sugar, salt and fat, they enable the body to perceive a highly rewarding experience.

สรุปสั้นๆ เวลากินอะไรที่มีน้ำตาล เกลือ หรือไขมันสูง ต่อมรับรสที่ลิ้นจะส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนล่าง ซึ่งจะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่เป็นส่วนหนึ่งของวงจรการหลั่งเอนโดรฟีน หรือสารที่ให้ความสุข ร่างกายก็เลยชอบ

ปล.สังเกตว่าอาหารที่อร่อย มักจะไม่หวาน ก็เค็ม หรือไม่ก็มีอัตราส่วนของไขมันสูง พวกผักใบเขียว ไม่มีองค์ประกอบสามอย่างที่กล่าวมา ร่างกายคนเราก็เลยไม่ได้ชอบโดยสัญชาตญาณ แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะฝึกร่างกายไม่ได้ครับ

http://food.ndtv.com/health/why-do-we-crave-sugar-salt-and-fat-704167
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่