สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
กล่องพลาสติกใส นั้น จะแบ่งตามประเภทและ Class ด้วย Code รูปสามเหลี่ยมใต้กล่อง ครับ
เวลาเราได้อาหารใส่กล่องมาก็ดูที่ Code สามเหลี่ยมตามภาพนี้ได้เลย ว่าเป็นประเภทใด มีคุณสมบัติอย่างไรครับ
ซึ่งส่วนใหญ่พวกกล่องพลาสติกใส และ ถุงร้อน นั้น จะทนอุณหภูมิสูงมาก หรือหากมันละลายจากอาหารบางอย่าง
เช่น ไข่เจียวร้อน ๆ จากกระทะ (อุณหภูมิสูงประมาณ 130 - 140 องศา C) พลาสติกที่ละลายนี้ก็ยังเป็น โมเลกุลใหญ่ ครับ
ร่างกายเราดูดซึมเข้าร่างกายไม่ได้ จะถูกขับออกพร้อมอุจจาระหมด ดังนั้นไม่อันตรายต่อร่างกายแน่นอน
ความรู้เพิ่มเติม เรื่องกล่องโฟมที่ใส่อาหาร
(เนื้อความต่อไปนี้มีความขัดแย้งกับภาพข้างบนนี้ เฉพาะส่วนพลาสติกชนิดที่ 6 ครับ
เนื่องจากภาพบนนี้ผมทำมานานแล้ว แปลจากแหล่งที่ยังระบุว่า Polystyrene
ปล่อยสาร Styrene ออกมาได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ข้อเท็จจริงได้เปลี่ยนไปแล้วครับ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อาหารร้อน ๆ ในกล่อง Foam นั้น โดยทั่วไปจะ ไม่อันตราย ครับ
เหตุผลคือสาร Polystyrene (PS) ที่เป็นวัสดุใช้ทำกล่อง foam นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่สลายตัว (สลายพันธะ) ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ
ส่วนเรื่องของ น้ำมัน หรือ อาหารทอดต่าง ๆ ที่ร้อนจนละลายกล่อง foam ได้นั้น ขอเรียนว่าอุณหภูมิระดับนี้
ก็ยังไม่สามารถสลายพันธะ ของ Polystyrene ได้ ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ
คือการละลาย น่ะ ละลายแน่ตามที่เราเห็น ๆ กันอยู่ แต่เป็นการละลายที่ไม่มีการสลายพันธะ สิ่งที่ละลายออกมา
ก็ยังคงเป็น Polystyrene เช่นเดิม
สาร Styrene ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น จะต้องมีสภาวะที่รุนแรงหลายอย่าง
เช่น ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C ถูกรังสีพลังงานสูง ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ 30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา
อีกประเด็นหนึ่ง คือ สาร Styrene monomer ที่จะเข้าขั้นอันตรายต่อร่างกายนั้นจะสูงถึง 5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
ขณะที่สาร Styrene monomer ตกค้างตามภาชนะโฟมจากกระบวนการผลิตนั้น มีค่าต่ำมากจากเกณฑ์อันตราย
เวลาเราได้อาหารใส่กล่องมาก็ดูที่ Code สามเหลี่ยมตามภาพนี้ได้เลย ว่าเป็นประเภทใด มีคุณสมบัติอย่างไรครับ
ซึ่งส่วนใหญ่พวกกล่องพลาสติกใส และ ถุงร้อน นั้น จะทนอุณหภูมิสูงมาก หรือหากมันละลายจากอาหารบางอย่าง
เช่น ไข่เจียวร้อน ๆ จากกระทะ (อุณหภูมิสูงประมาณ 130 - 140 องศา C) พลาสติกที่ละลายนี้ก็ยังเป็น โมเลกุลใหญ่ ครับ
ร่างกายเราดูดซึมเข้าร่างกายไม่ได้ จะถูกขับออกพร้อมอุจจาระหมด ดังนั้นไม่อันตรายต่อร่างกายแน่นอน
ความรู้เพิ่มเติม เรื่องกล่องโฟมที่ใส่อาหาร
(เนื้อความต่อไปนี้มีความขัดแย้งกับภาพข้างบนนี้ เฉพาะส่วนพลาสติกชนิดที่ 6 ครับ
เนื่องจากภาพบนนี้ผมทำมานานแล้ว แปลจากแหล่งที่ยังระบุว่า Polystyrene
ปล่อยสาร Styrene ออกมาได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ข้อเท็จจริงได้เปลี่ยนไปแล้วครับ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อาหารร้อน ๆ ในกล่อง Foam นั้น โดยทั่วไปจะ ไม่อันตราย ครับ
เหตุผลคือสาร Polystyrene (PS) ที่เป็นวัสดุใช้ทำกล่อง foam นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่สลายตัว (สลายพันธะ) ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ
ส่วนเรื่องของ น้ำมัน หรือ อาหารทอดต่าง ๆ ที่ร้อนจนละลายกล่อง foam ได้นั้น ขอเรียนว่าอุณหภูมิระดับนี้
ก็ยังไม่สามารถสลายพันธะ ของ Polystyrene ได้ ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ
คือการละลาย น่ะ ละลายแน่ตามที่เราเห็น ๆ กันอยู่ แต่เป็นการละลายที่ไม่มีการสลายพันธะ สิ่งที่ละลายออกมา
ก็ยังคงเป็น Polystyrene เช่นเดิม
สาร Styrene ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น จะต้องมีสภาวะที่รุนแรงหลายอย่าง
เช่น ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C ถูกรังสีพลังงานสูง ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ 30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา
อีกประเด็นหนึ่ง คือ สาร Styrene monomer ที่จะเข้าขั้นอันตรายต่อร่างกายนั้นจะสูงถึง 5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
ขณะที่สาร Styrene monomer ตกค้างตามภาชนะโฟมจากกระบวนการผลิตนั้น มีค่าต่ำมากจากเกณฑ์อันตราย
samsam ถูกใจ, packagingMan ถูกใจ, stardom ถูกใจ, evejang_ja ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2233137 ถูกใจ, AVA_AVA ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 755138 ถูกใจ, Prescott ถูกใจ, palovema ถูกใจ, มดทอง ถูกใจรวมถึงอีก 105 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
อาหารตามสั่งใส่กล่องพลาสติกใสปลอดภัยจริงหรือ???
คือ มาระยะหลังเริ่มเห็นร้านอาหารที่ทำอาหารกล่องแบบสำเร็จรูปที่วางพร้อมขายทั่วไป
หรือร้านอาหารตามสั่งที่ทำอาหารร้อนๆ หันมาใช้กล่องพลาสติกใสๆ ใส่อาหาร (ดังภาพตัวอย่าง)
เลยเกิดความสงสัยใคร่รู้ว่าการนำอาหารร้อน ๆ มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบนั้น เมื่อเอามาใส่ในกล่องพลาสติกใสๆ
1. มันจะปลอดภัยต่อการบริโภคหรือไม่? เป็นอันตรายไหม? ส่งผลอย่างไรบ้าง?
และ 2. จัดว่าปลอดภัยหรือดีกว่าการใส่กล่องโฟมแบบเดิมๆ หรือเปล่าครับ
ขอบคุณในความรู้ ล่วงหน้านะครับ