อาหารตามสั่งใส่กล่องพลาสติกใสปลอดภัยจริงหรือ???

เรียนถาม ท่านนักวิทยาศาสตร์ นักโภชนาการ หรือท่านที่มีความรู้ในเรื่องนี้นะครับ

คือ มาระยะหลังเริ่มเห็นร้านอาหารที่ทำอาหารกล่องแบบสำเร็จรูปที่วางพร้อมขายทั่วไป

หรือร้านอาหารตามสั่งที่ทำอาหารร้อนๆ หันมาใช้กล่องพลาสติกใสๆ ใส่อาหาร (ดังภาพตัวอย่าง)


เลยเกิดความสงสัยใคร่รู้ว่าการนำอาหารร้อน ๆ มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบนั้น  เมื่อเอามาใส่ในกล่องพลาสติกใสๆ

1. มันจะปลอดภัยต่อการบริโภคหรือไม่? เป็นอันตรายไหม? ส่งผลอย่างไรบ้าง?

และ 2. จัดว่าปลอดภัยหรือดีกว่าการใส่กล่องโฟมแบบเดิมๆ หรือเปล่าครับ

ขอบคุณในความรู้ ล่วงหน้านะครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
กล่องพลาสติกใส นั้น  จะแบ่งตามประเภทและ Class ด้วย Code รูปสามเหลี่ยมใต้กล่อง ครับ
เวลาเราได้อาหารใส่กล่องมาก็ดูที่ Code สามเหลี่ยมตามภาพนี้ได้เลย ว่าเป็นประเภทใด มีคุณสมบัติอย่างไรครับ


ซึ่งส่วนใหญ่พวกกล่องพลาสติกใส และ ถุงร้อน นั้น  จะทนอุณหภูมิสูงมาก  หรือหากมันละลายจากอาหารบางอย่าง
เช่น  ไข่เจียวร้อน ๆ จากกระทะ (อุณหภูมิสูงประมาณ 130 - 140 องศา C)  พลาสติกที่ละลายนี้ก็ยังเป็น โมเลกุลใหญ่ ครับ
ร่างกายเราดูดซึมเข้าร่างกายไม่ได้  จะถูกขับออกพร้อมอุจจาระหมด ดังนั้นไม่อันตรายต่อร่างกายแน่นอน



ความรู้เพิ่มเติม  เรื่องกล่องโฟมที่ใส่อาหาร
(เนื้อความต่อไปนี้มีความขัดแย้งกับภาพข้างบนนี้  เฉพาะส่วนพลาสติกชนิดที่ 6 ครับ
เนื่องจากภาพบนนี้ผมทำมานานแล้ว  แปลจากแหล่งที่ยังระบุว่า Polystyrene
ปล่อยสาร Styrene ออกมาได้  ซึ่งปัจจุบันนี้ข้อเท็จจริงได้เปลี่ยนไปแล้วครับ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่