สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
กล่องโฟมและถุงพลาสติก นำมาใส่อาหารร้อน ๆ จากกระทะหรือจากหม้อ ยังไงก็เป็นอันตรายใช่ไหมครับ !!???
คือว่า อาหารร้อน ๆ ในกล่อง Foam นั้น จะไม่มีปฏิกิริยากับ Foam ..... ซึ่งก็คือ ไม่อันตราย ครับ
เพราะ Polystyrene ที่เป็นวัสดุที่ใช้ทำกล่อง foam นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่ สลายตัว ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ
ส่วนเรื่องของ น้ำมัน ที่เคยกลัว ๆ กันว่าจะละลาย foam ได้นั้น ขอเรียนว่า ที่อุณหภูมิระดับอาหารร้อน ๆ แบบนี้
น้ำมันจะ ไม่สามารถสลายพันธะ ของ Polystyrene ได้ ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ
สาร Styrene ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น จะต้องมีสภาวะที่ รุนแรง หลายอย่าง
เช่น ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C ถูกรังสีพลังงานสูง ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ 30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา จขกท. สบายใจได้ครับ
ส่วนกล่องพลาสติกใส นั้น จะแบ่งตามประเภทและ Class ด้วย Code รูปสามเหลี่ยมใต้กล่องครับ
จขกท.ลองดูที่ Code ใต้กล่อง ที่เป็นสามเหลี่ยมตามภาพนี้ได้เลย ว่าเป็นประเภทใด มีคุณสมบัติอย่างไรครับ
ซึ่งเราจะเห็นว่าพวกกล่องพลาสติกใส และ ถุงร้อน นั้น ทนอุณหภูมิสูงมาก หรือ หากมันละลายจากอาหารบางอย่าง
เช่น ไข่เจียวร้อน ๆ จากกระทะ (อุณหภูมิสูงประมาณ 130 องศา C) พลาสติกที่ละลาย นี้ ก็ยังเป็น โมเลกุลใหญ่ ครับ
ร่างกายเราดูดซึมเข้าร่างกายไม่ได้ จะถูกขับออกพร้อมอุจจาระหมด ดังนั้นไม่อันตรายต่อร่างกาย แน่นอน
คือว่า อาหารร้อน ๆ ในกล่อง Foam นั้น จะไม่มีปฏิกิริยากับ Foam ..... ซึ่งก็คือ ไม่อันตราย ครับ
เพราะ Polystyrene ที่เป็นวัสดุที่ใช้ทำกล่อง foam นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่ สลายตัว ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ
ส่วนเรื่องของ น้ำมัน ที่เคยกลัว ๆ กันว่าจะละลาย foam ได้นั้น ขอเรียนว่า ที่อุณหภูมิระดับอาหารร้อน ๆ แบบนี้
น้ำมันจะ ไม่สามารถสลายพันธะ ของ Polystyrene ได้ ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ
สาร Styrene ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น จะต้องมีสภาวะที่ รุนแรง หลายอย่าง
เช่น ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C ถูกรังสีพลังงานสูง ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ 30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา จขกท. สบายใจได้ครับ
ส่วนกล่องพลาสติกใส นั้น จะแบ่งตามประเภทและ Class ด้วย Code รูปสามเหลี่ยมใต้กล่องครับ
จขกท.ลองดูที่ Code ใต้กล่อง ที่เป็นสามเหลี่ยมตามภาพนี้ได้เลย ว่าเป็นประเภทใด มีคุณสมบัติอย่างไรครับ
ซึ่งเราจะเห็นว่าพวกกล่องพลาสติกใส และ ถุงร้อน นั้น ทนอุณหภูมิสูงมาก หรือ หากมันละลายจากอาหารบางอย่าง
เช่น ไข่เจียวร้อน ๆ จากกระทะ (อุณหภูมิสูงประมาณ 130 องศา C) พลาสติกที่ละลาย นี้ ก็ยังเป็น โมเลกุลใหญ่ ครับ
ร่างกายเราดูดซึมเข้าร่างกายไม่ได้ จะถูกขับออกพร้อมอุจจาระหมด ดังนั้นไม่อันตรายต่อร่างกาย แน่นอน
แสดงความคิดเห็น
กล่องโฟมและถุงพลาสติก นำมาใส่อาหารร้อน ๆ จากกระทะหรือจากหม้อ ยังไงก็เป็นอันตรายใช่ไหมครับ !!???
บางร้านก็ใจดีหน่อย นำถุงพลาสติกใสมารองไว้ที่ก้น(กล่องโฟม)...
อย่างร้านขายข้าวไข่เจียว ซื้อมาปุ๊ป เปิดกล่อง บางทีก็สังเกตเห็นโฟมมันแหว่งเป็นจุด ๆ น่าจะเพราะโดนความร้อนจากน้ำมันหรืออาหาร...
สรุปแล้วคือเป็นสารพิษ มีอันตราย ทำให้ตายผ่อนส่ง! ใช่ไหมครับ พอดีอยากได้ความชัดเจน!
ถ้าเป็นพิษจริง แล้วทำไมยังใช้กันเกร่อนักล่ะครับ!!! ผมไม่เข้าใจ!
มีอีกทางเลือกนึงที่ผมว่าเข้าท่า คือ เดี๋ยวนี้มีเป็นกล่องกระดาษครับ... ผมว่าใช้แล้วน่าจะสบายใจกว่า... แล้วก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า...
ผมว่าอันนี้น่าจะออกมารณรงค์กันเยอะ ๆ ครับ...
ขอบพระคุณอย่างสูงครับ /\