คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
คือว่า อาหารร้อน ๆ ในกล่อง Foam นั้น จะไม่มีปฏิกิริยากับ Foam ครับ
เพราะ Polystyrene ที่เป็นวัสดุที่ใช้ทำกล่อง foam นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่ สลายตัว ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ
ส่วนเรื่องของ น้ำมัน ที่เคยกลัว ๆ กันว่าจะละลาย foam ได้นั้น ขอเรียนว่า ที่อุณหภูมิระดับอาหารร้อน ๆ แบบนี้
น้ำมันจะไม่สามารถ สลายพันธะ ของ Polystyrene ได้ ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ
สาร Styrene ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น จะต้องมีสภาวะที่ รุนแรง หลายอย่าง
เช่น ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C ถูกรังสีพลังงานสูง ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ 30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา จขกท. สบายใจได้ครับ
เพราะ Polystyrene ที่เป็นวัสดุที่ใช้ทำกล่อง foam นั้น จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่ สลายตัว ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ
ส่วนเรื่องของ น้ำมัน ที่เคยกลัว ๆ กันว่าจะละลาย foam ได้นั้น ขอเรียนว่า ที่อุณหภูมิระดับอาหารร้อน ๆ แบบนี้
น้ำมันจะไม่สามารถ สลายพันธะ ของ Polystyrene ได้ ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ
สาร Styrene ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น จะต้องมีสภาวะที่ รุนแรง หลายอย่าง
เช่น ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C ถูกรังสีพลังงานสูง ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ 30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา จขกท. สบายใจได้ครับ
สุดยอดความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น
ถามเรื่องกล่องโฟมครับ สงสัยจริงๆ
ผมอยากรู้ว่า ระยะเวลาข้าวผัดที่อยู่ในกล่องโฟมแค่แปปเดียวก่อนผมจะถึงบ้าน สารเคมีอันตรายของกล่องโฟม ได้ละลายไปยังครับ
ยังคงอันตรายมั้ยครับ