ถามเรื่องกล่องโฟมครับ สงสัยจริงๆ

กระทู้คำถาม
ผมเคยได้ยินมาว่า กล่องโฟนมันอันตราย แต่ใน กรณีที่ผมซื้อ ข่าวผัด กลางซอย แล้วเค้าใส่กล่องโฟมมาให้  จากนั้นผมก็รีบเดินกลับบ้านเพื่อที่จะแกะกล่องแล้วเอาข้าวนั้นใส่จานโดยเร็ว

ผมอยากรู้ว่า  ระยะเวลาข้าวผัดที่อยู่ในกล่องโฟมแค่แปปเดียวก่อนผมจะถึงบ้าน  สารเคมีอันตรายของกล่องโฟม ได้ละลายไปยังครับ  

ยังคงอันตรายมั้ยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
คือว่า  อาหารร้อน ๆ ในกล่อง Foam นั้น  จะไม่มีปฏิกิริยากับ Foam ครับ

เพราะ Polystyrene ที่เป็นวัสดุที่ใช้ทำกล่อง foam นั้น  จะมีอุณหภูมิสลายตัว (Degradation Temperature : Td)
ประมาณ 220 องศา C  ซึ่งอาหารในกล่องที่ใส่มา อย่าง ข้าวผัดร้อน ๆ จากเตา เนี่ย  จะร้อนแค่ 80 - 85 องศา C เท่านั้น
ดังนั้น Polystyrene ที่ผิวกล่อง foam จะไม่ สลายตัว ให้สาร Styrene monomer ออกมาอย่างแน่นอนครับ

ส่วนเรื่องของ น้ำมัน  ที่เคยกลัว ๆ กันว่าจะละลาย foam ได้นั้น  ขอเรียนว่า  ที่อุณหภูมิระดับอาหารร้อน ๆ แบบนี้
น้ำมันจะไม่สามารถ สลายพันธะ ของ Polystyrene ได้  ดังนั้น Styrene monomer ก็จะออกมาไม่ได้ครับ

สาร Styrene  ได้มีการกล่าวถึงมากมายว่าเป็นตัวร้าย  เป็นสารก่อมะเร็ง  ซึ่งอันนี้จริงครับ
แต่ .... การที่สาร Styrene จะ ออกมาจาก กล่อง foam ที่เราใช้กันบ่อย ๆ นั้น  จะต้องมีสภาวะที่ รุนแรง หลายอย่าง
เช่น  ถูกความร้อนเกิน 220 องศา C  ถูกรังสีพลังงานสูง  ซึ่งสภาวะรุนแรงแบบนี้จะทำให้เกิดการ สลายพันธะ ของ Polystyrene
แต่แค่นำไปใส่อาหารร้อน ๆ  ใส่เตาไมโครเวฟสั้น ๆ  30 วินาที ..... แค่นี้ไม่มีทางที่จะทำให้สารนี้แพร่ออกมา  จขกท. สบายใจได้ครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
แต่ว่า เคยสั่งข้าวไข่เจียว แม่ค้าใส่กล่องโฟมมาให้ กลับถึงบ้านเปิดมา บริเวณที่ปิดทับไข่เจียว โฟมละลายเลยนะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่