ครั้งแรกกับการปรุงเมนู"หน่อไม้เปรี้ยวต้มกะทิเนื้อแดดเดียว"สูตรเด็ดคล้ายคลึงกับอาหารประจำถิ่นใต้"ต้มกะทิเนื้อหนาง" ช่วงวันหยุดประจำสัปดาห์ เสาร์ที่ 29 เมษายน 2560 นี้ เทพีอีสานหมายมั่นปั้นมือไว้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา
หลังจากอ่านกระทู้
https://ppantip.com/topic/32506322 จบลง
แล้วก็อ่านวนไปหลายรอบเพื่อทำความเข้าใจสูตรการปรุง ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ จขกท.ดังกล่าวมากๆเด้อจ้า ที่ทำให้เทพีอีสานเกิดแรงบันดาลใจว่า จะต้องลองเข้าครัวปรุงเมนูนี้สักครั้ง พร้อมปรับเปลี่ยนชื่อเมนูตามส่วนประกอบหลัก คือ "หน่อไม้ต้มกะทิเนื้อแดดเดียว" เคล็ดไม่ลับ ต้องย่างเนื้อแดดเดียวบนไฟอ่อนเพิ่มความหอมนิดนึงค่ะ
เทพีอีสาน ขอยกนิ้วให้เจ้าของสูตรเลยจ้า เพราะสูตรที่ให้มาเป๊ะเว่อร์ นี่ขนาดทำครั้งแรก ไม่น่าเชื่อ จะอร่อยอะไรเบอร์นั้น!
ความมันของกะทิสด ผสมผสานได้อย่างลงตัวกับเนื้อแดดเดียวและหน่อไม้ดอง ที่ใช้เวลาเคี่ยวจนเข้าเนื้อ ยิ่งใช้เวลานาน เนื้อก็ยิ่งนุ่มละมุนลิ้น
รสชาติของน้ำแกงที่ออกรสเปรี้ยวนำ ทำให้เทพีอีสานนึกถึงอาหารพื้นถิ่นภาคใต้ ที่มีสูตรการปรุงและรสชาติคล้ายคลึงกัน กับเมนู "ต้มกะทิเนื้อหนาง" ซึ่งจะแตกต่างกันตรงที่ ต้มกะทิเนื้อหนางใส่ขมิ้นลงไปด้วย และในส่วนของเนื้อหนาง เป็นการถนอมอาหารประเภทหมักดองเนื้อสัตว์อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันแพร่หลายทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดตรัง โดยทั่วไปแล้วหนางที่ทำด้วยเนื้อวัว จะเรียกว่า "หนางวัว" และหากใช้เนื้อหมูจะเรียกว่า "หนางหมู"
ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเมนู"หน่อไม้เปรี้ยวต้มกะทิเนื้อแดดเดียว"หรือเมนู"ต้มกะทิเนื้อหนาง" ก็ช่วยเติมเต็มความสุข และรอยยิ้มในวันหยุดยาวของครอบครัว ได้อิ่มแปร้.....กันถ้วนหน้าเด้อพี่น้อง
ครั้งแรกกับการปรุงเมนู"หน่อไม้เปรี้ยวต้มกะทิเนื้อแดดเดียว"สูตรเด็ดคล้ายคลึง"ต้มกะทิเนื้อหนาง"อาหารพื้นถิ่นใต้
หลังจากอ่านกระทู้ https://ppantip.com/topic/32506322 จบลง
แล้วก็อ่านวนไปหลายรอบเพื่อทำความเข้าใจสูตรการปรุง ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ จขกท.ดังกล่าวมากๆเด้อจ้า ที่ทำให้เทพีอีสานเกิดแรงบันดาลใจว่า จะต้องลองเข้าครัวปรุงเมนูนี้สักครั้ง พร้อมปรับเปลี่ยนชื่อเมนูตามส่วนประกอบหลัก คือ "หน่อไม้ต้มกะทิเนื้อแดดเดียว" เคล็ดไม่ลับ ต้องย่างเนื้อแดดเดียวบนไฟอ่อนเพิ่มความหอมนิดนึงค่ะ
เทพีอีสาน ขอยกนิ้วให้เจ้าของสูตรเลยจ้า เพราะสูตรที่ให้มาเป๊ะเว่อร์ นี่ขนาดทำครั้งแรก ไม่น่าเชื่อ จะอร่อยอะไรเบอร์นั้น!
ความมันของกะทิสด ผสมผสานได้อย่างลงตัวกับเนื้อแดดเดียวและหน่อไม้ดอง ที่ใช้เวลาเคี่ยวจนเข้าเนื้อ ยิ่งใช้เวลานาน เนื้อก็ยิ่งนุ่มละมุนลิ้น
รสชาติของน้ำแกงที่ออกรสเปรี้ยวนำ ทำให้เทพีอีสานนึกถึงอาหารพื้นถิ่นภาคใต้ ที่มีสูตรการปรุงและรสชาติคล้ายคลึงกัน กับเมนู "ต้มกะทิเนื้อหนาง" ซึ่งจะแตกต่างกันตรงที่ ต้มกะทิเนื้อหนางใส่ขมิ้นลงไปด้วย และในส่วนของเนื้อหนาง เป็นการถนอมอาหารประเภทหมักดองเนื้อสัตว์อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันแพร่หลายทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดตรัง โดยทั่วไปแล้วหนางที่ทำด้วยเนื้อวัว จะเรียกว่า "หนางวัว" และหากใช้เนื้อหมูจะเรียกว่า "หนางหมู"
ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเมนู"หน่อไม้เปรี้ยวต้มกะทิเนื้อแดดเดียว"หรือเมนู"ต้มกะทิเนื้อหนาง" ก็ช่วยเติมเต็มความสุข และรอยยิ้มในวันหยุดยาวของครอบครัว ได้อิ่มแปร้.....กันถ้วนหน้าเด้อพี่น้อง