สวัสดีค่ะ
แวะมาดึกๆอีกแล้วววว พอดีวันก่อนนั่งดูรายการทีวีกับแม่แล้วเห็นเค้าทำแกงกะหรี่ นึกแล้วอยากกิน แต่สูตรของร้านนั้นค่อนข้างจะใส่อะไรหลายอย่างซึ่งก็คงเป็นเคล็ดลับของทางร้านเค้าอะเนอะ ไอ้เรารึอยากกินแต่ก็ไม่ได้อยากใส่อะไรมากมายขนาดนั้นเลยจัดแจงเข้ากูเกิ้ลแล้วเข้าครัว จัดแจงเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆซึ่งจริงๆแล้วถ้ามีเครื่องแกงกะหรี่อยู่แล้วก็แทบไม่ต้องวุ่นว่ายอะไรมากมายเพราะส่วนผสมอื่นๆก็หาได้ไม่ยากอยู่แล้ว วันนี้สูตรอาจจะไม่เป๊ะตามสูตรอื่นๆ100%เช เน้นทำง่าย กินแล้วถูกใจคนทำค่ะ
งั้นก็มาลุยกันเลยค่ะ!!
ส่วนผสม
๑.เนื้อสัตว์ (วันนี้เราใช้ปีกบนไก่ แต่ถ้าใครจะใช้สะโพกนิ่มๆก็เวิร์คเหมือนกันค่ะ)
๒.พริกแกงกะหรี่
๓.หัวกะทิ+หางกะทิ (เรากะเอาแต่จำได้ว่าใช้ในอัตราส่วนเท่าๆกัน)
๔.มันฝรั่งและหอมใหญ่ล้างปอกเปลือกหั่นเต๋า (เราแอบเพิ่มแครอทไปด้วยแต่จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ พอดีชอบเลยเพิ่มเข้าไป)
๕.ถั่วลิสง(เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
๖.น้ำมัน
๗.น้ำตาล
วิธีทำ
๑.ตั้งกะทะเติมน้ำมันนำพริกแกงกระหรี่ลงไปผัด ขั้นนี้ใช้ไฟอ่อนหน่อยนะคะไม่งั้นพริกแกงจะไหม้เอาซะได้
๒.เทหัวกะทิลงไปผัดกับพริกแกงให้เข้ากัน
๓.นำเนื้อสัตว์ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกงเสร็จแล้วจึงตามด้วยหางกะทิ
๔.ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ และแครอทลงไป ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
๕.ชิมและปรุงรสด้วยน้ำตาล หรือถ้าของใครยังขาดเค็มก็เพิ่มเกลือได้ค่ะแต่พริกแกงของเรามีรสเผ็ดและเค็มแล้วขาดความหวานอย่างเดียว ตุ๋นต่อไปรอให้ผักสุกราวๆ ๒๐-๓๐นาที ผักที่สุกแล้วจะอ่อนนิ่มลงนะคะ
๖.สุกแล้วตักเสิร์ฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ใครจะทำอาจาดเพิ่มเหมือนสูตรดั้งเดิมก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เราอยากกินคู่กับข้าวสวยแบบง่ายๆทันใจก็จัดไปแบบนี้เลยจ้าาาา
++ SR - แกงกะหรี่ไก่ตามใจฉัน ++
ส่วนผสม
๑.เนื้อสัตว์ (วันนี้เราใช้ปีกบนไก่ แต่ถ้าใครจะใช้สะโพกนิ่มๆก็เวิร์คเหมือนกันค่ะ)
๒.พริกแกงกะหรี่
๓.หัวกะทิ+หางกะทิ (เรากะเอาแต่จำได้ว่าใช้ในอัตราส่วนเท่าๆกัน)
๔.มันฝรั่งและหอมใหญ่ล้างปอกเปลือกหั่นเต๋า (เราแอบเพิ่มแครอทไปด้วยแต่จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ พอดีชอบเลยเพิ่มเข้าไป)
๕.ถั่วลิสง(เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
๖.น้ำมัน
๗.น้ำตาล
วิธีทำ
๑.ตั้งกะทะเติมน้ำมันนำพริกแกงกระหรี่ลงไปผัด ขั้นนี้ใช้ไฟอ่อนหน่อยนะคะไม่งั้นพริกแกงจะไหม้เอาซะได้
๒.เทหัวกะทิลงไปผัดกับพริกแกงให้เข้ากัน
๓.นำเนื้อสัตว์ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกงเสร็จแล้วจึงตามด้วยหางกะทิ
๔.ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ และแครอทลงไป ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
๕.ชิมและปรุงรสด้วยน้ำตาล หรือถ้าของใครยังขาดเค็มก็เพิ่มเกลือได้ค่ะแต่พริกแกงของเรามีรสเผ็ดและเค็มแล้วขาดความหวานอย่างเดียว ตุ๋นต่อไปรอให้ผักสุกราวๆ ๒๐-๓๐นาที ผักที่สุกแล้วจะอ่อนนิ่มลงนะคะ
๖.สุกแล้วตักเสิร์ฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ใครจะทำอาจาดเพิ่มเหมือนสูตรดั้งเดิมก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เราอยากกินคู่กับข้าวสวยแบบง่ายๆทันใจก็จัดไปแบบนี้เลยจ้าาาา