++ SR - แกงกะหรี่ไก่ตามใจฉัน ++

สวัสดีค่ะ ยิ้ม แวะมาดึกๆอีกแล้วววว พอดีวันก่อนนั่งดูรายการทีวีกับแม่แล้วเห็นเค้าทำแกงกะหรี่ นึกแล้วอยากกิน แต่สูตรของร้านนั้นค่อนข้างจะใส่อะไรหลายอย่างซึ่งก็คงเป็นเคล็ดลับของทางร้านเค้าอะเนอะ  ไอ้เรารึอยากกินแต่ก็ไม่ได้อยากใส่อะไรมากมายขนาดนั้นเลยจัดแจงเข้ากูเกิ้ลแล้วเข้าครัว จัดแจงเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆซึ่งจริงๆแล้วถ้ามีเครื่องแกงกะหรี่อยู่แล้วก็แทบไม่ต้องวุ่นว่ายอะไรมากมายเพราะส่วนผสมอื่นๆก็หาได้ไม่ยากอยู่แล้ว  วันนี้สูตรอาจจะไม่เป๊ะตามสูตรอื่นๆ100%เช เน้นทำง่าย กินแล้วถูกใจคนทำค่ะ หัวเราะงั้นก็มาลุยกันเลยค่ะ!!


ส่วนผสม
๑.เนื้อสัตว์ (วันนี้เราใช้ปีกบนไก่ แต่ถ้าใครจะใช้สะโพกนิ่มๆก็เวิร์คเหมือนกันค่ะ)
๒.พริกแกงกะหรี่
๓.หัวกะทิ+หางกะทิ (เรากะเอาแต่จำได้ว่าใช้ในอัตราส่วนเท่าๆกัน)
๔.มันฝรั่งและหอมใหญ่ล้างปอกเปลือกหั่นเต๋า (เราแอบเพิ่มแครอทไปด้วยแต่จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ พอดีชอบเลยเพิ่มเข้าไป)
๕.ถั่วลิสง(เราไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
๖.น้ำมัน
๗.น้ำตาล


วิธีทำ
๑.ตั้งกะทะเติมน้ำมันนำพริกแกงกระหรี่ลงไปผัด ขั้นนี้ใช้ไฟอ่อนหน่อยนะคะไม่งั้นพริกแกงจะไหม้เอาซะได้

๒.เทหัวกะทิลงไปผัดกับพริกแกงให้เข้ากัน

๓.นำเนื้อสัตว์ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกงเสร็จแล้วจึงตามด้วยหางกะทิ

๔.ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ และแครอทลงไป ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน

๕.ชิมและปรุงรสด้วยน้ำตาล หรือถ้าของใครยังขาดเค็มก็เพิ่มเกลือได้ค่ะแต่พริกแกงของเรามีรสเผ็ดและเค็มแล้วขาดความหวานอย่างเดียว  ตุ๋นต่อไปรอให้ผักสุกราวๆ ๒๐-๓๐นาที ผักที่สุกแล้วจะอ่อนนิ่มลงนะคะ



๖.สุกแล้วตักเสิร์ฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ จุ๊บๆ

ใครจะทำอาจาดเพิ่มเหมือนสูตรดั้งเดิมก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เราอยากกินคู่กับข้าวสวยแบบง่ายๆทันใจก็จัดไปแบบนี้เลยจ้าาาา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่