การทำลูกชุบสมัยโบราณ ใช้อะไรชุบเคลือบให้ขนมมีความเงาวาวคะ?

สงสัยมานานแล้วค่ะ ว่าในสมัยโบราณ ใช้อะไรชุบเคลือบให้ขนมลูกชุบมีความเงาวาวคะ? เนื่องจากปัจจุบันเห็นใช้วุ้นทำขนมเป็นหลัก แต่ในสมัยก่อนคงจะหาวุ้นแบบนี้ลำบาก หรือแค่ชุบสีเฉยๆ ใครพอมีข้อมูลรบกวนช่วยแชร์กันเป็นวิทยาทานสักนิดค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ขนมลูกชุบเป็นของโปรดของเราเลยค่ะ และกินไปสงสัยไปมาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้ก็ยังหาคำตอบไม่เจอ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
แลคเกอร์ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่