สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว สวัสดีมิตรรักแฟนคลับ แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว
โพสนี้เป็นขนมไทยบ้าน ๆ หากินยาก เผื่อว่าเทศกาลสงกรานต์นี้คุณไม่มีภารกิจใด ๆ
คงจะได้มีโอกาสทำทานกันในครอบครัว เป็นขนมไทยที่จัดว่าหากินยาก (จริงไหม?)
บอกว่าเป็นของหากินยาก บางคนอาจท้วงติง "สำหรับฉันไม่ยากเลย ทำกินบ่อยมาก"
นั่นคงหมายถึงที่บ้านคุณปลูกเอง หรือมีสวนกล้วยหักมุกใกล้บ้านนำออกมาวางขาย
ความหมายของฉันที่ว่า ยาก คือไม่ค่อยมีคนทำขาย อยากกินต้องลงมือเชื่อมกินเอง
ส่วนใหญ่ที่เห็นกลาดเกลือนคือกล้วยไข่เชื่อม กล้วยน้ำว้าเชื่อม (กล้วยเชื่อมแดง)
กล้วยหักมุกเชื่อม
ส่วนประกอบ
* กล้วยหักมุก 1 หวี (ไม่นิ่มมาก ไม่แข็งมาก)
* น้ำตาลมะพร้าว 200
* น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
* น้ำเปล่า 2 ถ้วย
* เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
* ใบเตยแก่ ๆ 4 ใบ (มัดรวมกัน)
* หัวกะทิ (สำหรับราดกล้วย มากน้อยตามชอบ)
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่สุดท้ายช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก)
กล้วยแก่เต็มที่เอาห่อหนังสือพิมพ์ไว้ ตอนเช้าเปิดดูเปลือกยังมีสีเขียว ๆ
ช่วงบ่ายแก่ ๆ มาเปิดห่อหนังสือพิมพ์ดู เย้ออออ เปลือกเหลืองอ๋อย ไม่ได้กาล
ต้องรีบเชื่อมด่วน ขืนปล่อยไว้วันรุ่งขึ้นเชื่อมออกมาต้องเละ ได้เททิ้งแน่นอน
ล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นครึ่งลูก 2 ชิ้น แล้วหั่นอีกครั้งให้ได้กล้วย 4 ชิ้น
กล้วยหักมุกฉันชอบเปลือกเหลือง ๆ สุกงอมเล็กน้อย นำลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง
เชื่อมออกมาแข็งนอกนุ่มใน ที่สำคัญทานไม่หมด ตั้งทิ้งไว้สองวันโดยไม่ต้องเอาแช่ในตู้เย็น
เนื้อกล้วยยังนิ่ม ไม่แข็งโป๊กแบบที่ใครหลายคนตั้งคำถาม "ทำไมที่เขาทำขายมันจึงแข็งโป๊ก"
ครบหนึ่งชั่วโมงแล้วนำขึ้นจากน้ำปูนใส ใส่ในกระชอน ล้างผ่านน้ำก๊อกให้สะอาด
วิธีเชื่อม
นำน้ำเปล่าและน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่ในหม้อ หรือเชื่อมในกระทะทองเหลือง
ใช้มือคน ๆ น้ำตาลให้ละลายหมด ใส่เกลือป่นลงไป ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม
ตรงขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งเปิดไฟเตานะคะ เพราะถ้าเปิดไฟเตาก่อนที่จะใส่กล้วย
จะทำให้น้ำเชื่อมที่ผ่านการเชื่อมเมื่อเย็นตัวแล้วจะตกผลึก ใช้งานต่อไม่ได้
น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ใบเตย กล้วย เติมน้ำ ทุกสิ่งครบถ้วน
ใส่ครบถ้วนทุกสิ่งแล้วเปิดไฟเตาได้ ในช่วงแรกเร่งไฟให้น้ำเชื่อมเดือดก่อน
จากนั้นค่อยลดไฟลงกลาง ๆ เชื่อมต่ออีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง เวลาตามชอบ
(ระหว่างเชื่อมกล้วยจะมีฟองดำ ๆ ลอยขึ้นมาบนผิวหน้า นั่นคือยางกล้วย)
ต้องหมั่นช้อนทิ้งจะได้กล้วยเชื่อมหน้าตาสวยงาม ผิวกล้วยไม่ดำหมองคล้ำ
ควรมีกะละมังหรือหม้อน้ำเย็นวางไว้ข้าง ๆ พร้อมไม้ปลายแหลมด้วยจะดีมาก
ระยะเวลาการเชื่อมกล้วยทุกชนิด ขึ้นอยู่กับความงอมของกล้วย บวกกับความพอใจ
ของคนเชื่อมด้วย ยกตัวอย่าง กล้วยน้ำว้าเชื่อม (กล้วยเชื่อมแดง) ถ้าใช้เวลายาวนาน
สีของกล้วยก็จะแดงขึ้นเรื่อย ๆ - กล้วยไข่เชื่อม ระยะเวลาการเชื่อมไม่ยาวและนาน
กล้วยหักมุกใช้เวลาการเชื่อมประมาณหนึ่งชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความสุกงอมของกล้วย
ระยะเวลาการเชื่อมผ่านไปประมาณ 45 นาที ได้หน้าตาประมาณนี้คะ
ครั้งนี้ใช้กล้วยงอมเล็กน้อย เอาลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณหนึ่งชั่วโมง
เนื้อกล้วยเชื่อมออกมาไม่เละ เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจคนทำทีเดียว
สรุปเวลาในการเชื่อม(กล้วยหักมุก) ที่ใช้ไปประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที
รอบนี้ใช้กล้วยห่ามไปหน่อย แช่น้ำปูนใสด้วย เชื่อมเสร็จขณะที่ยังร้อน ๆ กินอร่อยมาก
แต่วันรุ่งขึ้นเนื้อกล้วยแข็งโป๊ก กินไม่อร่อย
สรุป ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ควรแช่น้ำปูนใส
รอบนี้กล้วยสุกงอมมากเกินไป แช่น้ำปูนใสแล้วก็เอาไม่อยู่ นิ่มเกิน ไม่ถูกใจมากคะ
กล้วยงอมมาก เชื่อมออกมาเป็นแบบนี้คะ
(โดยส่วนตัว) สำหรับกล้วยหักมุก การเชื่อมในแต่ละครั้งควรใช้กล้วยสุกเล็กน้อย
สีของเปลือกออกเหลือง ๆ มีเขียวปนเล็กน้อย นำแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง
เชื่อมออกมาเนื้อกล้วยไม่เละ เนื้อในนุ่ม วางไว้โดยไม่นำแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 วัน
เอาอยู่!! หน้าตาอาจไม่สวยเหมือนตอนเชื่อมใหม่ ๆ แต่เนื้อกล้วยไม่แข็งกระด้าง
กล้วยงอมเล็กน้อย แช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาเนื้อไม่เละ
เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจ ได้ดั่งใจคนเชื่อมมากมาย ขอ กรี๊ดดดด หน่อยเถอะ
ที่บ้านฉันไม่ชอบกล้วยเชื่อมราดกะทิ ต้องรีบออกตัวเพราะเกรงมีคนมาทักถาม
ไม่ยากเลยสำหรับการเชื่อมกล้วย (ทุกชนิด) ลองทำแล้วสังเกตุดู จับทางให้ถูก
ที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำอาหาร หรือทำขนม สมควรจดวิธีการทำด้วยทุกครั้งนะคะ
รับรองว่าทุกเมนูออกมาแทบไม่ผิดเพี้ยน ตรงนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ (สำหรับตัวฉัน)
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย มีข้อสงสัยในสูตรต่าง ๆ
สอบถามกันมาได้ทางหลังไมค์ จะรีบมาไขข้อข้องใจ หรือตามไปทักทายกันได้ที่
เฟสบุ๊ค(แฟนเพจ) ด้านล่างนี้ พบกับแม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) กับเมนูต่อไปได้ที่นี่นะคะ
หรือตามไปชมสูตรต่าง ๆ ได้ที่บล๊อกแกงค์ Bloggang.com คลิกด้านล่างนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=bookmarks
❤ กล้วยหักมุกเชื่อม - โหมดเชื่อมกล้วย - กินกล้วยเชื่อม ❤
สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว สวัสดีมิตรรักแฟนคลับ แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว
โพสนี้เป็นขนมไทยบ้าน ๆ หากินยาก เผื่อว่าเทศกาลสงกรานต์นี้คุณไม่มีภารกิจใด ๆ
คงจะได้มีโอกาสทำทานกันในครอบครัว เป็นขนมไทยที่จัดว่าหากินยาก (จริงไหม?)
บอกว่าเป็นของหากินยาก บางคนอาจท้วงติง "สำหรับฉันไม่ยากเลย ทำกินบ่อยมาก"
นั่นคงหมายถึงที่บ้านคุณปลูกเอง หรือมีสวนกล้วยหักมุกใกล้บ้านนำออกมาวางขาย
ความหมายของฉันที่ว่า ยาก คือไม่ค่อยมีคนทำขาย อยากกินต้องลงมือเชื่อมกินเอง
ส่วนใหญ่ที่เห็นกลาดเกลือนคือกล้วยไข่เชื่อม กล้วยน้ำว้าเชื่อม (กล้วยเชื่อมแดง)
กล้วยหักมุกเชื่อม
ส่วนประกอบ
* กล้วยหักมุก 1 หวี (ไม่นิ่มมาก ไม่แข็งมาก)
* น้ำตาลมะพร้าว 200
* น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
* น้ำเปล่า 2 ถ้วย
* เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
* ใบเตยแก่ ๆ 4 ใบ (มัดรวมกัน)
* หัวกะทิ (สำหรับราดกล้วย มากน้อยตามชอบ)
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่สุดท้ายช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก)
กล้วยแก่เต็มที่เอาห่อหนังสือพิมพ์ไว้ ตอนเช้าเปิดดูเปลือกยังมีสีเขียว ๆ
ช่วงบ่ายแก่ ๆ มาเปิดห่อหนังสือพิมพ์ดู เย้ออออ เปลือกเหลืองอ๋อย ไม่ได้กาล
ต้องรีบเชื่อมด่วน ขืนปล่อยไว้วันรุ่งขึ้นเชื่อมออกมาต้องเละ ได้เททิ้งแน่นอน
ล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นครึ่งลูก 2 ชิ้น แล้วหั่นอีกครั้งให้ได้กล้วย 4 ชิ้น
กล้วยหักมุกฉันชอบเปลือกเหลือง ๆ สุกงอมเล็กน้อย นำลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง
เชื่อมออกมาแข็งนอกนุ่มใน ที่สำคัญทานไม่หมด ตั้งทิ้งไว้สองวันโดยไม่ต้องเอาแช่ในตู้เย็น
เนื้อกล้วยยังนิ่ม ไม่แข็งโป๊กแบบที่ใครหลายคนตั้งคำถาม "ทำไมที่เขาทำขายมันจึงแข็งโป๊ก"
ครบหนึ่งชั่วโมงแล้วนำขึ้นจากน้ำปูนใส ใส่ในกระชอน ล้างผ่านน้ำก๊อกให้สะอาด
วิธีเชื่อม
นำน้ำเปล่าและน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่ในหม้อ หรือเชื่อมในกระทะทองเหลือง
ใช้มือคน ๆ น้ำตาลให้ละลายหมด ใส่เกลือป่นลงไป ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม
ตรงขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งเปิดไฟเตานะคะ เพราะถ้าเปิดไฟเตาก่อนที่จะใส่กล้วย
จะทำให้น้ำเชื่อมที่ผ่านการเชื่อมเมื่อเย็นตัวแล้วจะตกผลึก ใช้งานต่อไม่ได้
น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ใบเตย กล้วย เติมน้ำ ทุกสิ่งครบถ้วน
ใส่ครบถ้วนทุกสิ่งแล้วเปิดไฟเตาได้ ในช่วงแรกเร่งไฟให้น้ำเชื่อมเดือดก่อน
จากนั้นค่อยลดไฟลงกลาง ๆ เชื่อมต่ออีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง เวลาตามชอบ
(ระหว่างเชื่อมกล้วยจะมีฟองดำ ๆ ลอยขึ้นมาบนผิวหน้า นั่นคือยางกล้วย)
ต้องหมั่นช้อนทิ้งจะได้กล้วยเชื่อมหน้าตาสวยงาม ผิวกล้วยไม่ดำหมองคล้ำ
ควรมีกะละมังหรือหม้อน้ำเย็นวางไว้ข้าง ๆ พร้อมไม้ปลายแหลมด้วยจะดีมาก
ระยะเวลาการเชื่อมกล้วยทุกชนิด ขึ้นอยู่กับความงอมของกล้วย บวกกับความพอใจ
ของคนเชื่อมด้วย ยกตัวอย่าง กล้วยน้ำว้าเชื่อม (กล้วยเชื่อมแดง) ถ้าใช้เวลายาวนาน
สีของกล้วยก็จะแดงขึ้นเรื่อย ๆ - กล้วยไข่เชื่อม ระยะเวลาการเชื่อมไม่ยาวและนาน
กล้วยหักมุกใช้เวลาการเชื่อมประมาณหนึ่งชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความสุกงอมของกล้วย
ระยะเวลาการเชื่อมผ่านไปประมาณ 45 นาที ได้หน้าตาประมาณนี้คะ
ครั้งนี้ใช้กล้วยงอมเล็กน้อย เอาลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณหนึ่งชั่วโมง
เนื้อกล้วยเชื่อมออกมาไม่เละ เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจคนทำทีเดียว
สรุปเวลาในการเชื่อม(กล้วยหักมุก) ที่ใช้ไปประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที
รอบนี้ใช้กล้วยห่ามไปหน่อย แช่น้ำปูนใสด้วย เชื่อมเสร็จขณะที่ยังร้อน ๆ กินอร่อยมาก
แต่วันรุ่งขึ้นเนื้อกล้วยแข็งโป๊ก กินไม่อร่อย สรุป ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ควรแช่น้ำปูนใส
รอบนี้กล้วยสุกงอมมากเกินไป แช่น้ำปูนใสแล้วก็เอาไม่อยู่ นิ่มเกิน ไม่ถูกใจมากคะ
กล้วยงอมมาก เชื่อมออกมาเป็นแบบนี้คะ
(โดยส่วนตัว) สำหรับกล้วยหักมุก การเชื่อมในแต่ละครั้งควรใช้กล้วยสุกเล็กน้อย
สีของเปลือกออกเหลือง ๆ มีเขียวปนเล็กน้อย นำแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง
เชื่อมออกมาเนื้อกล้วยไม่เละ เนื้อในนุ่ม วางไว้โดยไม่นำแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 วัน
เอาอยู่!! หน้าตาอาจไม่สวยเหมือนตอนเชื่อมใหม่ ๆ แต่เนื้อกล้วยไม่แข็งกระด้าง
กล้วยงอมเล็กน้อย แช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาเนื้อไม่เละ
เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจ ได้ดั่งใจคนเชื่อมมากมาย ขอ กรี๊ดดดด หน่อยเถอะ
ที่บ้านฉันไม่ชอบกล้วยเชื่อมราดกะทิ ต้องรีบออกตัวเพราะเกรงมีคนมาทักถาม
ไม่ยากเลยสำหรับการเชื่อมกล้วย (ทุกชนิด) ลองทำแล้วสังเกตุดู จับทางให้ถูก
ที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำอาหาร หรือทำขนม สมควรจดวิธีการทำด้วยทุกครั้งนะคะ
รับรองว่าทุกเมนูออกมาแทบไม่ผิดเพี้ยน ตรงนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ (สำหรับตัวฉัน)
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย มีข้อสงสัยในสูตรต่าง ๆ
สอบถามกันมาได้ทางหลังไมค์ จะรีบมาไขข้อข้องใจ หรือตามไปทักทายกันได้ที่
เฟสบุ๊ค(แฟนเพจ) ด้านล่างนี้ พบกับแม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) กับเมนูต่อไปได้ที่นี่นะคะ
หรือตามไปชมสูตรต่าง ๆ ได้ที่บล๊อกแกงค์ Bloggang.com คลิกด้านล่างนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BeebihSociety/?ref=bookmarks