สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้ จขกท. มีเมนูมานำเสนอเพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งการกลับบ้าน (สงกรานต์นั่นเอง)
เพราะทำค่อนข้างง่าย ใช้เวลาไม่นานเท่าไร (ถ้าอดทน ฮ่าาาาาา) นั่นก็คือ "ซี่โครงหมูอบ Oriental Mixed" (คิดสูตรเอง)
ก่อนอื่นต้องขอแจ้งก่อน จขกท. ทำอาหารทานเองก็บ่อย ลองผิดลองถูกสูตรต่างๆก็เยอะ
วันนี้เลยลองประยุกต์สูตรต่างด้วยตนเองดูซักหน่อย
ที่ต้องเตรียมก็คือ
1. ซี่โครงหมู 1-2 แถว (ตัดเป็นท่อนสั้นๆแล้ว)
2. นมสด
3. น้ำมันหอย
4. ซีอิ๊วขาว
5. ซอสปรุงรสฝาเขียว
6. พริกไทย
7. พริกป่น
8. เม็ดผักชี
9. น้ำตาล
10. โคชูจัง (ซอสเกาหลี)
วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูที่ล้างสะอาดแล้วมาหั่นแยกท่อน (ใครจะหมักทั้งแถวเลยก็ได้ ไม่ว่า)
2. ใส่นมสดไปสักเล็กน้อย พอซึมเข้าเนื้อและค่อนภาชนะเล็กน้อย
3. รอ 10 นาทีให้นมซึมเข้าเนื้อ จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดเข้าไปด้วยกัน
(มากน้อยแล้วแต่ปริมาณของซี่โครง จขกท. ใส่ทุกอย่าง 3 ช้อนโต๊ะ ยกเว้น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกป่น และพริกไทย ใส่ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งเอง)
4. หมักทิ้งไว้ครึ่งวันหรือข้ามคืนในตู้เย็น
นำมาอบ
1. เนื่องจาก จขกท. ไม่มีเตาอบเฉพาะแต่มีเตาไมโครเวฟสองระบบจึงนำไปอบในไมโครเวฟก่อน 5 นาทีพอให้เนื้อเริ่มสุก (ใช้ไฟ 700 W)
2. จากนั้นจึงนำไปอบโดยใช้ไฟย่าง 30 นาที โดยแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที เพื่อกลับด้านซี่โครงและราดน้ำหมักที่เหลือ
***ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้***
มาทำซี่โครงหมูอบไมโครเวฟกันเถอะ
เพราะทำค่อนข้างง่าย ใช้เวลาไม่นานเท่าไร (ถ้าอดทน ฮ่าาาาาา) นั่นก็คือ "ซี่โครงหมูอบ Oriental Mixed" (คิดสูตรเอง)
ก่อนอื่นต้องขอแจ้งก่อน จขกท. ทำอาหารทานเองก็บ่อย ลองผิดลองถูกสูตรต่างๆก็เยอะ
วันนี้เลยลองประยุกต์สูตรต่างด้วยตนเองดูซักหน่อย
ที่ต้องเตรียมก็คือ
1. ซี่โครงหมู 1-2 แถว (ตัดเป็นท่อนสั้นๆแล้ว)
2. นมสด
3. น้ำมันหอย
4. ซีอิ๊วขาว
5. ซอสปรุงรสฝาเขียว
6. พริกไทย
7. พริกป่น
8. เม็ดผักชี
9. น้ำตาล
10. โคชูจัง (ซอสเกาหลี)
วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูที่ล้างสะอาดแล้วมาหั่นแยกท่อน (ใครจะหมักทั้งแถวเลยก็ได้ ไม่ว่า)
2. ใส่นมสดไปสักเล็กน้อย พอซึมเข้าเนื้อและค่อนภาชนะเล็กน้อย
3. รอ 10 นาทีให้นมซึมเข้าเนื้อ จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดเข้าไปด้วยกัน
(มากน้อยแล้วแต่ปริมาณของซี่โครง จขกท. ใส่ทุกอย่าง 3 ช้อนโต๊ะ ยกเว้น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกป่น และพริกไทย ใส่ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งเอง)
4. หมักทิ้งไว้ครึ่งวันหรือข้ามคืนในตู้เย็น
นำมาอบ
1. เนื่องจาก จขกท. ไม่มีเตาอบเฉพาะแต่มีเตาไมโครเวฟสองระบบจึงนำไปอบในไมโครเวฟก่อน 5 นาทีพอให้เนื้อเริ่มสุก (ใช้ไฟ 700 W)
2. จากนั้นจึงนำไปอบโดยใช้ไฟย่าง 30 นาที โดยแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที เพื่อกลับด้านซี่โครงและราดน้ำหมักที่เหลือ
***ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้***