เช้าอาทิตย์คิดเมนูดูอร่อย
ไข่เจียวก็กินบ่อย กร่อยเหลือหลาย
ซื้อกินก็เบื่อมาก อยากบ้าตาย
คิดสุดท้าย เมนูพล่า ถ้าจะดี่
ปลาดอลี่แคลลอลี่ มีก็น้อย
กินบ่อย บ่อย น้ำหนักหาย หนักกลายหนี
คลอลาเจนก็มาก หากกินดี
เมนูนี้เลยทดลอง ต้องรีบทำ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เครื่องปรุง
ปลาดอลลี่ ล้างเกลือให้สะอาดพักไว้จนสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองดี
ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกขี้หนูสับหรือหั่น
ใบสะระแหน่ น้ำพริกเผา เผ็ดตามชอบเลยค่ะ
มะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ตามสะดวก ค่ะ
วิธีทำ
ทอดปลาเสร็จ พักจนสะเด็ดน้ำมัน คลุกเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบใจ
เสร็จแล้วราดลงบนเนื้อปลา โรยหน้าด้วยสะระแหน่ เป็นอันเสร็จ เมนูง่ายๆที่อร่อยจนต้องเพิ่มข้าวเลยค่ะ
เอาปลาทอดให้กรอบหน่อยค่อยคอยจับ
อย่ารีบนับกลับปลาเร็ว จะเหลวขำ
ใจเย็นเย็น เห็นปลาเหลือง เฟื่องจิตนำ
ตักปลาย้ำวางหลัก ลงพักจาน
เตรียมเครื่องพล่า หั่นไว้ใส่ชามคลุก
ใส่ให้ถูกตามที่คิด ติดเปรี้ยวหวาน
ตะไคร้หอมพริกเผ็ดเคล็ดยืนนาน
อีกน้ำตาล มะนาว เคล้าน้ำปลา
เติมด้วยน้ำพริกเผา มาเคล้าเพิ่ม
ขาดรสเติม ตามชอบ จิตตอบหา
กินกับข้าวสวยร้อน ค่อนจานมา
ก็อร่อยจนถามหา มาอีกจาน
จบเมนูง่ายแสนง่าย อร่อยด้วย ในวันอาทิตย์ที่สบายๆ ใครจะเปลี่ยนไปใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นเช่นกุ้ง หรือหมูยอ ก็ตามสะดวกเลยค่ะ
วันอาทิตย์คิดเข้าครัวกันดีกว่า : พล่าปลาดอลี่
ไข่เจียวก็กินบ่อย กร่อยเหลือหลาย
ซื้อกินก็เบื่อมาก อยากบ้าตาย
คิดสุดท้าย เมนูพล่า ถ้าจะดี่
ปลาดอลี่แคลลอลี่ มีก็น้อย
กินบ่อย บ่อย น้ำหนักหาย หนักกลายหนี
คลอลาเจนก็มาก หากกินดี
เมนูนี้เลยทดลอง ต้องรีบทำ
อย่ารีบนับกลับปลาเร็ว จะเหลวขำ
ใจเย็นเย็น เห็นปลาเหลือง เฟื่องจิตนำ
ตักปลาย้ำวางหลัก ลงพักจาน
ใส่ให้ถูกตามที่คิด ติดเปรี้ยวหวาน
ตะไคร้หอมพริกเผ็ดเคล็ดยืนนาน
อีกน้ำตาล มะนาว เคล้าน้ำปลา
เติมด้วยน้ำพริกเผา มาเคล้าเพิ่ม
ขาดรสเติม ตามชอบ จิตตอบหา
กินกับข้าวสวยร้อน ค่อนจานมา
ก็อร่อยจนถามหา มาอีกจาน
จบเมนูง่ายแสนง่าย อร่อยด้วย ในวันอาทิตย์ที่สบายๆ ใครจะเปลี่ยนไปใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นเช่นกุ้ง หรือหมูยอ ก็ตามสะดวกเลยค่ะ