ขออธิบายคร่าวๆก่อนนะครับ เผื่อคนไม่รู้จัก ข้าวปุ้นฮ้อน ก็คือ ขนมจีนทำสดๆ นี่เอง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสาน ใส่ผักกะหล่ำ ผักกันจอง และผักบุ้ง ปรุงรสชาติด้วย พริกสดตำ พริกคั่วตำ น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส
จะเริ่มขายที่ราคา 20 บาท พิเศษ 25 บาท
สถานที่ : รอบรั้วมหาลัย อยู่แถบโซนภาคอีสาน
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษา (เป็นหลัก) , ชาวบ้าน (รอง)
เวลา : 16.00-23.00 น. ทุกวัน
ค่าเช่าที่ 20 บาท/วัน
**ในระแวกใกล้เคียงระยะทาง 5 กม. ไม่มีคู่แข่งที่ขายแข่ง เป็นเจ้าเดียวในระแวกนี้
โดยใช้ เตาแก๊สเป็นเชื้อเพลิง ภาชนะใช้ ถ้วยกระดาษ ช้อนกระดาษ ส้อมพลาสติก เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บและทิ้ง **เนื่องจากไม่สะดวกในการล้างจาน ต้นทุนต่อ 1 จาน ตีไว้ไม่เกิน 10 บาท (แพงที่ถ้วย ช้อน ส้อม)
คำถาม
1. ถ้าเปลี่ยนจากเตาแก๊สเป็นเตาถ่าน จะคุ้มทุนไหมครับ ? ถ่านต้นทุนต่ำกว่ามาก แต่ต้องคอยเติมถ่านเรื่อยๆเร่งความร้อนของน้ำในหม้อก็ยาก ถ้าใช้เตาแก๊สจะสะดวกกว่าทุกด้าน ข้อเสียคือต้นทุนที่สูงขึ้น
2. ข้อจำกัดที่ต้องใช้ ถ้วยกระดาษ ช้อนพลาสติก ส้อมพลาสติก ทำให้ต้นทุนที่สูงขึ้น เนื่องจากไม่มีที่ล้างจาน ตรงที่ขายไม่มีก๊อกน้ำ+ท่อระบายน้ำได้ จะแก้ปัญหาอย่างไรดี ? ตรงนี้ทำให้ต้นทุนที่สูงขึ้นเกือบเท่าต่ำมากครับ จะลดปัญหาตรงนี้ยังไงดี ที่คิดไว้คือ จ้างคนล้างจาน แต่ไม่รู้จะจ้างเท่าไรดีอะครับ กลัวไม่คุ้มทุนมากๆ ถ้าจ้างล้าง เลยเปลี่ยนเป็นภารชะที่ใช้แล้วทิ้งแทนการจ้างล้าง
3. ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท แพงไปไหม ? หรือ ถูกไป ?
4. ขอถามโง่ๆอีกคำถาม จะขาดทุนไหมครับ ?
ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมครับ โดยปกติแล้วที่เคยเห็นขายๆกัน จะขายเริ่มต้นที่ 15 บาท ครับ แต่ทีนี้รอบๆไม่มีใครขาย เลยจะขึ้นราคาเป็น 20 บาท เนื่องจากหากินได้ยากในระแวกนี้ และในมหาลัยส่วนมากมีแต่เด็กที่มาเรียนมาจากภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่ ร้อยละ 80%
ขอปรึกษาธุรกิจขายของกินหน่อยครับ "ข้าวปุ้นฮ้อน"
จะเริ่มขายที่ราคา 20 บาท พิเศษ 25 บาท
สถานที่ : รอบรั้วมหาลัย อยู่แถบโซนภาคอีสาน
กลุ่มเป้าหมาย : นักศึกษา (เป็นหลัก) , ชาวบ้าน (รอง)
เวลา : 16.00-23.00 น. ทุกวัน
ค่าเช่าที่ 20 บาท/วัน
**ในระแวกใกล้เคียงระยะทาง 5 กม. ไม่มีคู่แข่งที่ขายแข่ง เป็นเจ้าเดียวในระแวกนี้
โดยใช้ เตาแก๊สเป็นเชื้อเพลิง ภาชนะใช้ ถ้วยกระดาษ ช้อนกระดาษ ส้อมพลาสติก เพื่อง่ายต่อการจัดเก็บและทิ้ง **เนื่องจากไม่สะดวกในการล้างจาน ต้นทุนต่อ 1 จาน ตีไว้ไม่เกิน 10 บาท (แพงที่ถ้วย ช้อน ส้อม)
คำถาม
1. ถ้าเปลี่ยนจากเตาแก๊สเป็นเตาถ่าน จะคุ้มทุนไหมครับ ? ถ่านต้นทุนต่ำกว่ามาก แต่ต้องคอยเติมถ่านเรื่อยๆเร่งความร้อนของน้ำในหม้อก็ยาก ถ้าใช้เตาแก๊สจะสะดวกกว่าทุกด้าน ข้อเสียคือต้นทุนที่สูงขึ้น
2. ข้อจำกัดที่ต้องใช้ ถ้วยกระดาษ ช้อนพลาสติก ส้อมพลาสติก ทำให้ต้นทุนที่สูงขึ้น เนื่องจากไม่มีที่ล้างจาน ตรงที่ขายไม่มีก๊อกน้ำ+ท่อระบายน้ำได้ จะแก้ปัญหาอย่างไรดี ? ตรงนี้ทำให้ต้นทุนที่สูงขึ้นเกือบเท่าต่ำมากครับ จะลดปัญหาตรงนี้ยังไงดี ที่คิดไว้คือ จ้างคนล้างจาน แต่ไม่รู้จะจ้างเท่าไรดีอะครับ กลัวไม่คุ้มทุนมากๆ ถ้าจ้างล้าง เลยเปลี่ยนเป็นภารชะที่ใช้แล้วทิ้งแทนการจ้างล้าง
3. ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท แพงไปไหม ? หรือ ถูกไป ?
4. ขอถามโง่ๆอีกคำถาม จะขาดทุนไหมครับ ?
ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมครับ โดยปกติแล้วที่เคยเห็นขายๆกัน จะขายเริ่มต้นที่ 15 บาท ครับ แต่ทีนี้รอบๆไม่มีใครขาย เลยจะขึ้นราคาเป็น 20 บาท เนื่องจากหากินได้ยากในระแวกนี้ และในมหาลัยส่วนมากมีแต่เด็กที่มาเรียนมาจากภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่ ร้อยละ 80%