พาไปดูช็อกโกแลตบ้าๆที่ยังมีคนกล้าออกแบบ

รอบนี้พวกเราขอพาไปรู้จักช็อกโกแลตประหลาดโลกสุดสร้างสรรค์ เราขอนำเสนอความน่าสนใจของช็อกโกแลตที่ผ่านความคิดสร้างสรรค์ในแบบต่างๆที่มากกว่าที่เคยมาให้ชมกัน

เริ่มจากที่ประเทศออสเตรเลียกับเรื่องราวของช็อกโกแลตบันไดหรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า 'Complements' ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของ บริษัท Digital agency และร้านทำขนมในซิดนีย์ในการช่วยกันคิดทำช็อกโกแลตก้อนสี่เหลี่ยมพอดีคำที่มีหน้าตาเหมือนบันไดหลากสี รูปร่างภายนอกเหมาะกับการเอามาต่อรวมกันเพื่อสร้างสรรค์รสชาติแบบต่างๆ โดยมีที่มาแต่แรกที่พวกเขาตั้งใจทำเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับลูกค้า ภายใต้แนวคิดว่าช็อกโกแลตบันไดแต่ละชิ้นมีรสชาติต่างกันเมื่อนำมาประกบกันจะผสานกันเป็นทรงสี่เหลี่ยมและได้รสชาติใหม่ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว เปรียบได้กับการผสานกันระหว่างลูกค้าและ designer  ซึ่งโจทย์ที่ยากคือการออกแบบช็อกโกแลตที่สามารถนำมาต่อประกบกันได้แบบพอดีเป้ะๆ ทางทีมผู้ผลิตจึงพึ่งพาคอมพิวเตอร์ในการออกแบบรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการสร้างรูปทรงต้นแบบด้วยเครื่อง 3D printing หลังจากนั้นจึงส่งต่อให้เชฟเบเกอรี่เพื่อการต่อยอดด้านรสชาติและสีสันต่อไป

มาต่อกันด้วยเรื่องราวของช็อกโกแลตที่มีหน้าตาเหมือตัวต่อเลโก้(LEGO)จริงๆ เรื่องนี้ต้องยกให้ความละเอียดและอ่อนโยนของคนญี่ปุ่นที่มีไอเดียทำตัวต่อเลโก้จากช็อกโกแลตซึ่งนอกจากจะกินได้แล้วยังโดนใจเหล่าสาวกเพราะสามารถนำมาต่อเป็นหุ่นได้ด้วย ออกแบบและคิดค้นโดย คุณMizuuchi Akihiro ซึ่งเป็นนักวาดการ์ตูน illustrator และ designer ในโตเกียว ความละเอียดคือการที่เขาทำแม่พิมพ์ช็อกโกแลตจากตัวต่อเลโก้จริงๆ เห็นได้ชัดจากตัวหนังสือที่ปรากฏอยู่ด้านบนของช็อกโกแลตแต่ละชิ้น โดยเขาทำออกมาหลายรสและหลายสี เพื่อให้สามารถต่อเป็นหุ่นต่างๆได้หลายแบบมากขึ้น

ในอนาคตรูปทรงของช็อกโกแลตอาจไม่ได้จำกัดอยู่ที่เป็นแค่สี่เหลี่ยมแท่งๆอีกต่อไป เพราะมีคนคิดค้นทำเครื่องพิมพ์ช็อกโกแลตที่มีชื่อว่า XOCO ซึ่งเครื่องสามารถพิมพ์หมึกที่เปลี่ยนช็อกโกแลตเหลวให้กลายเป็นรูปทรง 3 มิติที่สามารถนำไปทานได้ทันที โดยผู้ใช้สามารถออกแบบรูปร่างของช็อกโกแลตได้จาก app บนมือถือ แล้วส่งข้อมูลไปที่เครื่องพิมพ์ เพื่อสั่งให้เครื่องทำงาน หน้าตาและรูปทรงของเครื่องถูกออกแบบให้ดูสวยงามน่าใช้แถมมีไฟบอกสถานะของเครื่อง อีกทั้งยังมีฝาครอบเพื่อความสะอาดเวลาพิมพ์ นอกจากนี้ยังใช้เป็นอุปกณ์ครัวเก๋ๆสำหรับตกแต่งห้องครัวได้อีกด้วย

นอกจากช็อกโกแลตจะมีความหลากหลายและซับซ้อนในด้านรสชาติและความน่าสนใจของแหล่งเพาะปลูกแล้ว การเดินทางของเครื่องดื่มทรงคุณค่าตั้งแต่สมัยอารยธรรมแถบดินแดนอเมริกาใต้สู่สตูดิโอออกแบบในเมืองใหญ่ยังคงพาเราไปสัมผัสความน่าตื่นเต้นของผลผลิตเมล็ดโกโก้ในเชิงการสร้างสรรค์อย่างไม่รู้จบต่อไปเลยทีเดียว

ที่มาของบทความ และlinkแหล่งข้อมูล >>> http://beanblahblah.goat.me/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่