[ พิสูจน์ ] ยีสต์ ที่ทำขนมปัง หน้าตาเป็นอย่างไร ?


สวัสดีครับ อมยิ้ม17

พบกันอีกแล้วนะครับ  วันนี้เอาใจ แม่บ้าน และ คนทำขนม โดยเฉพาะ เม่าอดีต

เราจะมาส่องยีสต์กันครับ  เม่าดี๊ด๊า  สำหรับคนที่พึ่งมาดูครั้งแรก ติดตามตอนเก่าๆได้เลยครับ  

ลุยย! อัศวินขี่ม้าขาว


ผมไปเดินหาในซูปเปอร์ก็เจอแบบเดียว เลยจัดมา  มันจะเป็นผงๆ ออกแท่งๆ



ลองส่องดูก่อนนะครับ โอ้แปลกดี เหมือนท๊อฟฟี่ น่ากินจัง



จากนั้นก็เอาไป ผสมน้ำอุ่น กับเติมน้ำตาล คนให้เข้ากัน เพื่อให้มันตื่นตัว เม่าเริงร่า



จากนั้นก็เอามาส่อง  นั่นๆ มาแล้ว  มีการเคลื่อนตัวด้วยล่ะ เม่าหอยทาก



ลองซูมเข้าไปอีก เม่าแพนด้า ก็จะเห็นชัดขึ้นครับ  ส่วนฟองอากาศนี่น่าจะเป็น คอร์บอนไดอ๊อกไซด์  ที่เกิดจากยีสต์ทำปฏิกิริยากับน้ำตาล
(ไม่แน่ใจนะ ใครรู้บอกด้วยนะครับ หัวเราะ )  นี่ล่ะ ที่ทำให้เกิดฟอง  ช่องอากาศในขนมปัง เป็นที่มาของความนุ่มฟู เม่าบัลเล่ต์



ยังไม่พอ ซูมมม เข้าไปอีก เต่าเอือม  แน่นเลย หยุกหยิกด้วย



ผมเลยทำให้เจือจาง โดนเติมน้ำ มันจะได้มีพื้นที่เคลื่อนตัวหน่อย เจ้าคิกคัก



ไม่รู้จะน่ารัก น่ากิน หรือ น่ากลัวนะครับ อมยิ้ม35  ที่เจ๋งคือมัน แตกหน่อ  แยกตัวออกมาเป็นลูกเล็กๆได้ด้วยนะครับ



ลองชมมันเคลื่อนไหว ได้จากวีดีโอเลยครับ  

** คำเตือน คนที่กลัวอะไรยุบยับ ไม่ควรกด ฮ่าๆ **

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ไม่เคยรู้เลยนะครับ  ว่าในขนมปังที่เรากิน จะมีไอ้เจ้าพวกนี้ด้วย

เหมือ่นเดิม ถ้าชอบ อย่าลืม โหวด อมยิ้ม36 เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ


และ ถ้าอยากให้ส่องอะไรอีก ก็คอมเมนท์มาได้เลยครับ อ่านทู๊กอัน อมยิ้ม31


ขอบคุณที่ติดตามชมนะครับ อมยิ้ม17

เดี๋ยวเจออะไรแปลกๆ จะมาอวดใหม่นะครับ อมยิ้ม29

บายยย อมยิ้ม01
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่