หอยแมลงภู่ผัดพริกแกง


ไปเจอหอยแมลงภู่สดตัวใหญ่ (1) ที่ตลาดยิ่งเจริญ  จัดการซื้อหอยมา 1 กก.  ราคา 90 บาท  หอยแมลงภู่ขนาดใหญ่นี้ไม่ได้มีประจำ เจอก็มักจะซื้อมาปรุงอาหาร  ข้อดีคือ เนื้อเยอะดี และเป็นหอยสดเนื้อนิ่ม รสหวาน แต่ขนาดจะยังเล็กกว่าหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นหอยแช่แข็ง รสจะจืดๆ เนื้อแข็ง  หอยสดบ้านเราอร่อยกว่าเยอะ

นำหอยมาใส่กระทะเหล็กแบนยกตั้งไฟให้ร้อน (2) ความร้อนทำให้เปลือกหอยจะเริ่มอ้าออกมา ตักขึ้นทันที (3) แกะเปลือกหอยด้านไม่มีเนื้อออกไป  จะได้หอยแมลงภู่ในเปลือกหอยด้านเดียว (4) เนื้อหอยสุกนิดหน่อย  

เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดให้แตกมัน

ใส่ผักชีลาวลงไป

กวนผักชีลาวให้เข้ากัน ใส่หอยลงไป

ปรุงรสด้วยน้ำปลา ดับไฟ หอยจะสุกพอดี เนื้อนิ่ม (หอยถ้าสุกไปเนื้อจะหดตัว เหนียว)


เนื้อหอยสุกพอดี เนื้อนิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยพริกแกงปักษ์ใต้  ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้ม ได้อย่างเลิศ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่