แกงเผ็ดเนื้อหน่อไม้ดอง by ครัวงตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ ตามาชงนทำแกง เผ็ดเนื้อ ใส่หน่อไม้ดองค่ะ พริกแกงตำเอง อร่อย หอมมากเลยค่ะ ใครไม่ทานเนื้อ เปลี่ยนเป็น ไก่ หรือ หมู แทนก็อร่อยนะคะ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อติดมัน 300 กรัม
พริกแกงแดง 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
น้ำปลา 3-4 ชต.
กะทิ 1000 กรัม
ใบมะกรูด 6-8 ใบ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
หน่อไม้ดอง  1 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกงแดง
พริกแห้งแช่น้ำ 1 ถ้วย
กระเทียม 1/2 ถ้วย
ข่า 3 ชต.
หอมแดง 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ 1/2 ถ้วย
ผิวมะกรูด 3 ชต.
กะปิ 1 ชช.
เกลือ 1 ชช

ใบโหระพาในรูป ตาไม่ได้ใช้ใบสดนะคะ ช่วงนี้ใบโหระพาหลังบ้านตา ตายเรียบร้อยแล้วค่ะ เพราะว่า อากาศหนาว ก็ได้ใช้โหระพาที่เก็บแช่แข็งไว้มาใช้ค่ะ ถึงไม่สด แต่ก็ได้ความหอมเหมือนเดิมเลยค่ะ

วิธีทำ


โขลกเครื่องแกงก่อนอื่น ก็ตำจะได้หอมค่ะ ถ้าพอมีเวลาก็ตำพริกแกงเอง อร่อยกว่าหอมกว่านะคะ แต่ถ้าไม่มีเวลา หรือ อยู่เมืองไทย คงจะหาพริกแกงอร่อย ๆ ได้ง่ายกว่าที่ตาอยู่นะคะ ตาอยู่ไกลเลยชอบตำเองค่ะ


เริ่มด้วยใส่น้ำมันนิดหน่อย เปิดเตาไฟอ่อนๆ นะคะ เอาพริกแกงแดงที่เราตำไว้มาลงผัดให้หอมค่ะ


ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ แล้วก็ค่อยๆ ผัดให้แตกมัน ตาใช้เวลาผัดนานนิดนะคะ พริกแกงจะได้แตกมัน สีแกงจะได้สวย ๆ ค่ะ


ผัดจนกะทิแตกมันแบบในรูป นะคะ


แล้วก็ใส่เนื้อที่เราหั่นชิ้นบางลงผัดให้สุกค่ะ


พอเนื้อสุกเราจะเติมหางกะทิ ลงไปค่ะ แล้วปล่อยให้เดือดอีกครั้ง


ใส่หน่อไม้ดอง หน่อไม้ดองล้าง แล้วต้มน้ำทิ้งไป ก่อนนะคะ จะได้ไม่เปรี้ยวมาก และไม่เฝื่อนด้วยค่ะ


ฉีกใบมะกรูดลงไปเลยค่ะหอม


น้ำแกงเดือดแล้วปรุงรสกันนะคะ ใส่น้ำตาลปี๊บค่ะ


ใส่น้ำปลาค่ะ


ชิมรสให้ถูกใจนะคะ แล้วก็ใส่พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง ลงไปค่ะ


ใบโหระพาที่ตาแช่แข็งไว้นำมาใส่ในน้ำปกติ ละลายแล้วก็ใส่ในแกงได้ค่ะ หลายคนไม่ทราบ ว่าทำไมตาใช้ใบกระเพราแช่แข็ง ก็จาอยู่ต่างประเทศนะคะ
ไม่สามารถหาใบโหระพาสดได้ ตอนนี้อากาศหนาว ต้นตายหมดแล้วค่ะ มีวิธีเดียวที่จะเก็บใยโหระพา กระเพราไว้ใช้ทำอาหารก็ใช้วิธีเก็บแบบแช่แข็งนี้ค่ะ
หอมนะคะ หอมแต่ไม่หมือนใบสด ๆ แต่ก็ดีสำหรับคนอยู่ไกลบ้าน นะคะ ยังพอมีให้ได้ทำแกงทานค่ะ


ใส่แล้วคนนิดหน่อย เสร็จแล้วค่ะ


เสร็จแล้ว รอตักใส่ชามไปกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำแกงเผ็ดเนื้อ พร้อมวิธีทำพริกแกงเผ็ด แบบละเอียด อยู่ในวีดีโอ เชิญกดชมได้นะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการเก็บกระเพรา โหระพาแช่แข็ง ค่ะ

หวังว่าคงทำกันได้นะคะ ลองทำทานค่ะ อร่อยมาก หอมพริกแกงมากเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่