ปีกไก่บาร์บีคิว ฉบับเตาถ่าน อร่อยได้ไม่ง้อเตาอบ


จขกท.ชอบทานปีกไก่บาร์บีคิวมากค่ะ เวลาสั่ง pizza มาทาน พลาดไม่ได้ทุกที ต้องสั่งปีกไก่นิวออร์ลีนด้วยทุกครั้ง
แต่สั่งเยอะมากไม่ได้ค่ะ กระเป๋าจะฉีกเอา ^ ^ วันนี้เลยชวนเพื่อนๆมาลองทำทานเองกันดีกว่า

เตาอบไม่มี วันนี้ จขกท.ใช้เตาถ่าน แทน กลิ่มหอมโชยไปติดข้างบ้านเลยค่ะ

ส่วนผสมน้ำซอส
ซอสมะเขือเทศ 2ถ้วย
ซอสพริก 1ถ้วย ครึ่ง
ผงปาปริก้า (ไม่มี ไม่ต้องใช้ค่ะ ถ้าชอบเผ็ดใช้พริกป่นไทยแทนได้)
ผงกระเทียม (ไม่มี  ให้ใช้กระเทียมสดสับละเอียดแทนได้)
เนย
ออริกาโน่ (ไม่มี ไม่ต้องใช้ค่ะ แต่ใช้แล้วหอมดีนะคะ พอดีมีติดบ้านอยู่แล้ว)
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย
เกลือเล็กน้อย
อัตราส่วนตามชอบนะคะ

ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนนะคะ นำส่วนผสมลง แล้วเคี่ยวให้เดือดปุดๆสักครู่
นำขึ้นพักไว้ให้เย็น ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนนี้ไว้ให้ดูนะคะ พอดีจขกท.รีบค่ะ กลัวซอสจะไหม้
รูปหลังจากแบ่งน้ำซอสไว้แล้วค่ะ

จากนั้นมาหมักไก่กันค่ะ ใช้ปีกไก่กลาง หรือ ปีกไก่ บน ล่าง ตามชอบค่ะ
ใช้ส้อมจิ้มๆ ให้ทั่วค่ะ จากนั้นนำซอสหมักกับปีกไก่ที่เตรียมไว้ นำเข้าตู้เย็น
ทิ้งไว้เลย 1คืน
อย่าลืมแบ่งน้ำซอสไว้ทาตอนย่างด้วยนะคะ


เช้ามา จุดเตารอได้เลยค่ะ ใครมีเตาอบใช้เตาอบนะคะ


ย่างไปด้วย ทาซอสไปด้วยนะคะ เพื่อความเข้มข้น

คอยพลิกเป็นระยะ จนไก่สุก น้ำซอสแห้งซึมเข้าไปในเนื้อไก่ สุกแล้วค่า

แถมซี่โครงบาร์บีคิวให้ด้วยนะคะ ใช้น้ำซอสเดียวกันเลยค่ะ แต่นำไปต้มก่อนโดยเทน้ำซอส แล้วเติมน้ำเปล่าพอท่วมหมู
ต้มไว้สัก1ชม.แล้วนำออกมาพักไว้

พอจะทาน ก็นำขึ้นย่างได้เลยค่ะ ทาซอสไปด้วย

จบแล้วค่ะ  มื้อนี้อิ่มจุใจ หายอยากไปอีกนานเลยค่ะ หลานๆที่บ้านชอบมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่